Cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản không cần phần mềm

6 lượt xem

Đôi khi bạn đang cài đặt một ứng dụng nào đó nhưng có việc phải đi ra ngoài. Người dùng lo lắng rằng máy tính của mình sẽ hết pin và sập nguồn, dẫn tới lag, khởi động chậm, hỏng hóc hệ thống. Hãy tham khảo ngay các cách hẹn giờ tắt máy của Công nghệ AZ để giải quyết tình huống này nhé!

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh CMD

Hiện nay có rất nhiều cách hẹn giờ tắt máy tính giúp bộ PC duy trì được độ bền và ngừng hoạt động khi không cần thiết. Một trong những phương pháp nhanh chóng, thuận tiện và được nhiều người sử dụng nhất đó là dùng lệnh CMD. Các bước cụ thể để hẹn giờ tắt máy với ứng dụng này như sau.

hen gio tat may dellfcvietnam 1

Tại thanh tìm kiếm, gõ từ khóa “cmd” để hẹn giờ tắt thiết bị

 • Bước 1: Đăng nhập vào “RUN” trong hệ điều hành Windows bằng tổ hợp phím “Windows” + “R”.
 • Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ lệnh CMD để hen gio tat may. Dòng dữ liệu này có công thức nhập như sau: “Shutdown -s -t 600”.
 • Bước 3: Ấn “OK” hoặc “Enter” để khép lại lệnh.
 • Bước 4: Màn hình máy tính sẽ hiển thị khung cửa sổ với dòng chữ “You’re about to be signed out”. Đây giống như một câu thông báo rằng bộ PC của bạn đã hẹn giờ tắt máy trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bước 5: Nếu người dùng quyết định không tắt laptop nữa, hoặc muốn điều chỉnh thời gian tắt máy có thể hủy lệnh bằng cách bấm “Shutdown -a” + “Enter”. 
 • Bước 6: Bộ PC sẽ xuất hiện dòng chữ thông báo đã hủy thao tác thành công như sau: “Logoff is cancelled”.

Lưu ý, ở bước số 2, “Shutdown” là mệnh lệnh tắt máy. “-S” là hoạt động tiến hành thực hiện (trong trường hợp này thì Shutdown = -S). 600 có nghĩa sau 600 giây (10 phút) thì thiết bị sẽ tự động off.

Hẹn giờ tắt máy tính bằng hộp thoại RUN

Một cách hẹn giờ tắt máy nữa cũng được rất nhiều người sử dụng đó là lệnh RUN. Đây là phương pháp nhanh, dễ thực hiện mà bạn không cần phải tải bất kỳ một ứng dụng nào. Các bước để thực hiện thủ thuật này ngay trên laptop như sau:

hen gio tat may dellfcvietnam 2

Mở thanh công cụ RUN và tiến hành hẹn giờ tắt máy

 • Bước 1: Vào thanh công cụ “RUN” của bộ PC bằng cách bấm nút “Windows + R”.
 • Bước 2: Nhập dòng từ khóa “shutdown -s -t + số giây trước khi laptop được tắt tự động”. 
 • Bước 3: Bấm nút “OK” để đóng cửa sổ lệnh “RUN”.
 • Bước 4: Nếu bạn thay đổi ý định không muốn hẹn giờ tắt máy nữa. Tiếp tục nhấn “Win + R” và gõ công thức “Shutdown -a”.
 • Bước 5: Chọn “Enter” để kết thúc toàn bộ quá trình và hủy chế độ auto off.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động bằng Shortcut

Một thủ thuật khác giúp bạn hẹn giờ tắt máy đó là tạo thư mục Shortcut. Ưu điểm của file này đó là người dùng có thể sử dụng được nhiều lần mà không cần nhập lệnh lại từ đầu. Các bước tiến hành auto off máy tính bằng công cụ này, mọi người hãy làm theo dưới đây.

hen gio tat may dellfcvietnam 3

Mở Shortcut và tiến hành đặt lịch tắt máy

 • Bước 1: Trên màn hình Desktop của thiết bị, click chuột phải vào và chọn mục “New”. Sau đó tiếp tục bấm “Shortcut”.
 • Bước 2: Bộ PC sẽ hiện lên một thanh lệnh. Phía dưới phần “Type the location of the item”, hãy gõ dòng chữ “shutdown -s -t 90”. Trong đó, 90 là số giây hiển thị trước khi tự động off máy.
 • Bước 3: Bấm vào nút “Next” để đến các bước tiếp theo.
 • Bước 4: Để sử dụng được nhiều lần, hãy chọn cho Shortcut này một cái tên thật dễ nhớ. Máy tính sẽ hỏi bạn “What’d u like to name the Shortcut?”. Điền ký hiệu mong muốn vào chỗ trống phía dưới question này nhé.
 • Bước 5: Nếu mọi người muốn đổi lại thời gian auto off, kích đúp chuột phải và chọn “Properties”. Tiếp theo xóa số 90 mà bạn đã nhập lúc nãy, gõ vào một số thay thế khác và bấm “OK”.

Hẹn giờ tắt máy bằng Windows Task Scheduler

Cách hẹn giờ tắt máy tính tiếp theo mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu với mọi người là sử dụng phần mềm Windows Task Scheduler. Đây là một ứng dụng có sẵn trong hệ điều hành nên bạn có thể thao tác luôn như sau:

hẹn giờ tắt máy

Khởi chạy Task Scheduler để đặt lịch Shutdown máy tính

 • Bước 1: Ở phía dưới cùng bên trái màn hình, bấm vào biểu tượng “Start”. Khi thanh tìm kiếm hiện lên, search từ khóa “Task Scheduler”. Bấm chọn file mục “Task Scheduler” thuộc ổ “Program”.
 • Bước 2: Tiếp tục kích chuột vào dòng chữ “Create Basic Task…”.
 • Bước 3: Khi màn hình hiển thị cửa sổ “Create Basic Task…”, bạn hãy chọn “Name” (Tên ký hiệu) và “Description” (Miêu tả) cho thời gian hẹn giờ tắt máy. 
 • Bước 4: Tại phần “Trigger”, bấm chọn “Daily” nghĩa là tắt tự động hàng ngày. Nếu auto off theo tuần thì bạn hãy bấm “Weekly” và “Monthly” cho hàng tháng.
 • Bước 5: Chọn thời gian để bộ PC tắt theo lịch rồi nhấn “Next” và “Finish” để kết thúc quá trình.

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng 1 số phần mềm chuyên dụng

Bên cạnh các app đã được cài sẵn trong hệ điều hành, mọi người cũng có thể hẹn giờ tắt máy bằng một số phần mềm chuyên dụng. Những ứng dụng này không chỉ có chức năng Shutdown tự động theo lịch mà còn có nhiều vai trò khác.

hen gio tat may dellfcvietnam 5

Các phần mềm chuyên dụng có nhiều tính năng tích hợp với hẹn giờ tắt máy

Đó là các tùy chọn bổ sung đi kèm với hoạt động chính. Chẳng hạn như chế độ ngủ đông, khả năng logout, đặt thời gian tắt bộ PC một cách chính xác đến từng tích tắc hoặc off máy sau một khoảng thời gian dài không di chuột.

Nếu người dùng muốn tích hợp hẹn giờ tắt máy với các tính năng phụ như trên thì có thể tham khảo vài phần mềm như: PC Sleep, Windows Shutdown Assistant, Sleep Timer,…Tuy cấu hình hiển thị khác nhau nhưng cách thức hoạt động của những app này khá tương đồng, hãy cài đặt và trải nghiệm thử nhé.

Lời kết

Việc hẹn giờ tắt máy sẽ giúp đỡ rất nhiều cho người dùng. Bạn không cần phải tốn thời gian ngồi chờ tải xong một bộ phim hay cài đặt một ứng dụng. Điều này cũng bảo vệ bộ PC được lâu bền hơn, hạn chế việc chai pin. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc đặt lịch tự động tắt máy, hãy liên hệ với Công nghệ AZ để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.