Cách khắc phục lỗi Ghost xong không vào được Win nhanh chóng

26 lượt xem

Ghost xong không vào được Win có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chưa set active cho ổ cài Windows, bản ghost và main không tương thích, mất boot khởi động… Nếu đang “đau đầu” với tình trạng này, mời bạn tìm hiểu bài viết sau của Công nghệ AZ để nắm được cách khắc phục nhé.

Khắc phục lỗi Ghost xong không vào được Win bằng cách nạp lại MBR

Khi gặp phải lỗi ghost xong không vào được Windows. Trên máy tính sẽ hiện màn hình đen cùng một dấu nhấp nháy hoặc hiển thị dòng “NTLDR is missing, press CTRL+ALT+DEL to restart”… Cách khắc phục đầu tiên bạn có thể nghĩ tới đó là nạp lại MBR.

Tạo USB Boot

Trước khi tiến hành nạp lại MBR thì bạn cần tạo một USB Boot:

Bước 1: Trước hết, bạn cần chuẩn bị:

Bước 2: Tiếp đó, bạn mở công cụ USB Disk Storage Format ở trên (file usb_format.exe) và thiết lập như sau:

  • Device: Lựa chọn USB của bạn
  • File system: Chọn FAT32

Cuối cùng nhấn nút Start để chuyển đổi định dạng USB sang FAT32.

ghost xong không vào được win

Nhấn Start để chuyển định dạng USB sang FAT32 với USB Disk Storage Format

Bước 3: Giải nén file grub4dos.zip và mở file grubinst_gui.exe. Tại cửa sổ Grub4Dos Installer 1.1 vừa mở ra, tick vào Disk và chọn Refresh để chọn USB bạn muốn tạo khả năng boot. Tiếp tục nhấn Refresh ở mục Part List và click vào tùy chọn Whole disk (MBR). Cuối cùng click vào Install để tạo USB Boot dùng cho việc sửa lỗi ghost xong không vào được Win.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 2

Tạo khả năng boot cho USB bằng công cụ Grub4Dos Installer 1.1

Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD sau đó bạn click đúp chuột để mở thư mục đó ra. Mở Hirens.BootCD.15.2.iso và sao chép toàn bộ các file trong thư mục này vào USB của bạn.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 3

Sao chép toàn bộ các file trong thư mục Hirens.BootCD.15.2.iso

Bước 5: Vào thư mục grub hoặc HBCD, sau đó sao chép 2 file “menu.lst” và “grldr” vào USB Hirenboot. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo USB Boot rồi.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 4

Vào thư mục grub hoặc HBCD để sao chép 2 file “menu.lst” và “grldr” vào USB boot

Các bước nạp lại MBR

Bước 1: Để sửa lỗi grub khi ghost lại Windows 7, đầu tiên bạn hãy truy cập vào Boot Menu của máy tính. Tiếp đó tại mục UEFI Options, bạn chọn dòng có hiển thị USB. Màn hình USB Boot sẽ hiện ra. Tại mục Dos Programs, bạn chọn phiên bản Mini Windows bất kỳ.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 5

Mở phiên bản Mini Windows bất kỳ tại màn hình USB Boot

Bước 2: Tại giao diện mini Windows, bạn click đúp chuột vào phần mềm Partition Wizard. Sau đó click chuột phải vào mục Basic và chọn mục Rebuild MBR.

Cuối cùng nhấn nút Apply ở góc trên bên trái để áp dụng. Như vậy là bạn đã nạp xong MBR rồi. Khởi động lại máy để xem tình trạng ghost xong xuất hiện màn hình đen và một dấu nháy đã được khắc phục chưa

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 6

Click chuột phải vào mục Basic và chọn Rebuild MBR để sửa lỗi ghost xong không vào được Win

Set Active cho ổ khởi động bằng phần mềm Partition Wizard

Tình trạng ghost thành công nhưng không thể vào được màn hình boot cũng có thể xảy ra nếu bạn chưa Set Active cho ổ khởi động. Để sửa lỗi, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Mini Windows và mở Partition Wizard như đã hướng dẫn ở trên. Click chọn phân vùng chứa Windows (thường là ổ C) và check cột Type có hiển thị Primary không. Nếu hiển thị Logical thì bạn click chuột phải vào phân vùng đó và chọn mục Set Partition as Primary. Sau đó nhấn Apply ở góc trên bên trái để áp dụng.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 7

Click chuột phải vào phân vùng chứa Windows và chọn Set Partition as Primary

Bước 2: Tiếp tục click vào phân vùng chứa Windows. Sau đó tại khung menu bên trái, bạn click vào mục Set Active và chọn Apply để áp dụng.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 8

Click vào phân vùng chứa Windows và chọn Set Active trong Partition Wizard

Sửa lỗi lỗi Ghost xong không vào được Windows bằng lệnh

Ngoài các phương pháp ở trên, bạn cũng có thể sửa lỗi ghost xong không boot vào Windows được bằng phương pháp thủ công đó là dùng lệnh. Sau đây là các bước tiến hành:

Bước 1: Mở USB Boot lên và truy cập vào Mini Windows như đã hướng dẫn bên trên. Tiếp đó tại màn hình Desktop, bạn click chuột phải và chọn mục Open command window here.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 9

Click chuột phải tại màn hình desktop và chọn mục Open command windows here

Bước 2: Tại cửa sổ lệnh vừa hiện ra, bạn gõ diskpart và nhấn phím Enter. Ở bên dưới, bạn gõ list volume và tiếp tục nhấn Enter. Lúc này, các ổ cứng trên máy tính sẽ hiện ra.

Tại mục Label, bạn kiểm tra tên của ổ cài hệ điều hành là gì. Sau đó tại mục Ltr, bạn check ký tự ổ cài hệ điều hành. Lưu lại các thông tin về tên và ký tự ổ cài Win.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 10

Nhập lệnh list volume để hiển thị các ổ cứng trên máy tính tại cửa sổ lệnh

Bước 3: Tiếp theo, bạn gõ ký tự ổ cài hệ điều hành vào (ví dụ như C:). Sau đó lần lượt nhập các lệnh sau để khắc phục tình trạng ghost xong không vào được Win. Đừng quên nhấn Enter sau mỗi lệnh:

  • bootrec /fixboot
  • bootrec /fixmbr
  • bcdedit /export C:\BCD_backup
  • bootrec /rebuildbcd
  • chkdsk /f /r C:

Các lệnh này sẽ quét toàn bộ các phân vùng có cài hệ điều hành. Sau khi quá trình quét được thực hiện xong. Bạn gõ chữ Y để hoàn tất. Cuối cùng gõ Exit và nhấn Enter để đóng cửa sổ lệnh. Như vậy là quá trình sửa lỗi đã hoàn thành rồi.

ghost xong khong vao duoc win dellfcvietnam 11

Nhập lệnh bootrec /rebuildbcd để quét toàn bộ các phân vùng có cài hệ điều hành

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn sửa lỗi ghost xong không vào được Win nhanh chóng. Có thể thấy, lỗi này cũng không quá khó khắc phục phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.