File EPS là gì? Phần mềm mở file EPS tốt nhất 2022

32 lượt xem

Các file hình ảnh, vector trên máy tính được cung cấp với rất nhiều định dạng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế. Đặc biệt, trong số đó có thể kể đến những tệp tin có đuôi EPS. Thông qua bài viết này, Công nghệ AZ sẽ cùng bạn tìm hiểu file EPS là gì cũng như các chuyển đổi sang những định dạng khác ra sao.

file eps la gi dellfcvietnam 1

File EPS là gì? Phần mềm mở file EPS tốt nhất 2022

File EPS là gì?

File EPS là gì thì tệp tin này có cái tên đầy đủ là Encapsulated Postscript. Định dạng file đồ họa này được ứng dụng với các hình ảnh vector có trong Adobe illustrator. Đuôi EPS sẽ bao gồm những bức hình bitmap, tài liệu cùng một hình ảnh xem trước nhúng với định dạng bitmap.

Định dạng ảnh vector này mang đến chất lượng đồ họa rõ nét. Do đó, các file EPS thường được sử dụng trong việc lưu trữ các bức hình hội họa, logo hay bản vẽ. Đây là một trong những định dạng phổ biến khi thực hiện truyền tải dữ liệu giữa các nền tảng khác nhau.

Mặc dù được đông đảo người dùng yêu thích nhưng khả năng tương thích của file EPS lại không được đa dạng trên nhiều ứng dụng. Do đó, để quá trình sử dụng đạt hiệu quả, người dùng cần thực hiện việc chuyển đổi đuôi tệp tin sang các định dạng bitmap chuẩn như: PDF, JPG, PNG hay TIFF.

Top 3 phần mềm mở file EPS tốt nhất 2022

Sau khi đã biết đuôi EPS là gì thì chắc hẳn bạn sẽ muốn mở ra ngay khi nhìn thấy tệp tin này xuất hiện. Tuy nhiên hãy kiểm tra thiết bị máy tính của mình đã được tích hợp sẵn một trong các ứng dụng dưới đây hay chưa. Nếu chưa, hãy cùng xem file EPS mở bằng gì để thực hiện quá trình khởi chạy tệp tin này nhé!

Mở file EPS bằng Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm mở file EPS đạt tiêu chuẩn được ứng dụng cho công tác tạo và chỉnh sửa phần đồ họa vector. Khác với photoshop, công cụ này sẽ dùng các đường để tạo dựng hình ảnh thay vì bitmap. 

file eps la gi dellfcvietnam 2

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm mở file EPS đạt tiêu chuẩn

Nhờ đó, bản vẽ dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa kích thước mà không giảm giảm đi chất lượng hiển thị. Adobe Illustrator được sử dụng rộng rãi trong môi trường thiết kế chuyên nghiệp như sáng tạo logo, banner, trang kỹ thuật số…

Phần mềm EPS Viewer

Nếu bạn chỉ muốn mở file EPS và không có nhu cầu thực hiện bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào trên đó thì EPS Viewer sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Phần mềm này được cung cấp miễn phí với mục đích sử dụng hiển thị bản xem trước tệp tin đồ họa. 

file eps la gi dellfcvietnam 3

EPS Viewer chỉ mở file EPS và không có nhu cầu chỉnh sửa

Bên cạnh đó, EPS Viewer cũng mang đến những tùy chọn chuyển đổi định dạng từ EPS sang  JPG, GIF, PNG… Đồng thời, ứng dụng này còn được trang bị thêm một số tính năng ưu việt như phóng to/thu nhỏ, xoay hay chỉnh sửa kích thước ảnh.

Phần mềm CorelDRAW

Công cụ mở file EPS là gì thì CorelDRAW cho phép tạo dựng và tùy chỉnh đồ họa vector cũng như raster. Công cụ này được sử dụng trong việc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp khi chứa đựng kho clipart cùng hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao.

file eps la gi dellfcvietnam 4

CorelDRAW cho phép tạo dựng và tùy chỉnh đồ họa vector cũng như raster

CorelDRAW được cung cấp nhiều tính năng cải tiến hỗ trợ người dùng hiệu quả trong việc quản lý dự án hay các font chữ phức tạp… Phần mềm này sở hữu kho dữ liệu đồ sộ cùng vô số màu sắc có thể áp dụng cho nhiều vật thể khác nhau. Đồng thời CorelDRAW cũng cho phép người dùng xem trước bản vẽ. 

Cách chuyển đổi đuôi file EPS

Cách chuyển đổi định dạng cũng là điều mà người dùng quan tâm khi tìm hiểu file EPS là gì. Để thay đổi đuôi cho tệp tin từ EPS sang những định dạng khác, bạn có thể áp dụng theo các bước hướng dẫn sau đây:

Từ file EPS sang đuôi PNG, EMF, SVG online

Việc thực hiện đổi đuôi file sang PNG, EMF, SVG online thì chúng ta cần nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm online với các thao tác sau:

file eps la gi dellfcvietnam 5

Thực hiện đổi đuôi file sang PNG, EMF, SVG online

  • Bước 1: Truy cập vào website Convertio  và click chọn tệp tin.
  •  Bước 2: Tìm đến file EPS cần đổi đuôi rồi nhấn open.
  • Bước 3: Click vào phần mũi tên hướng xuống. Ngay tại mục hình ảnh, hãy nhấn file bạn muốn đổi đuôi sang PNG, EMF, SVG và bấm ô “Chuyển đổi” sau đó tải về máy.

Từ đuôi EPS sang định dạng PSD thông quan AI

Sử dụng AI cho cách chuyển đổi EPS là file gì thì sẽ được thực hiện với các thao tác sau đây:

file eps là gì

Từ đuôi EPS sang định dạng PSD thông quan AI

  • Bước 1: Thực hiện tải ứng dụng AI (illustrator) về máy thông qua đường link download trên Google.
  • Bước 2: Tiến hành giải nén và khởi chạy chương trình trên thiết bị.
  • Bước 3: Nhấn chọn tab File và click vào Open để tìm kiếm file EPS mang bạn muốn đổi đuôi sang PSD
  • Bước 4: Một giao diện mới xuất hiện, hãy click vào phần File rồi nhấn Export… Sau đó bấn chọn mũi tên đi xuống và nhấp chuột ở định dạng PSD -> Save.
  • Bước 5: Lúc này, cửa sổ Photoshop Export Options hiện ra, bạn chỉ cần tùy chỉnh mục Color Model cùng Resolution và kết thúc bằng Ok.

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây của Công nghệ AZ chắc hẳn đã giúp người dùng hiểu được bản chất của file EPS là gì và những công cụ có thể mở tệp tin rồi đúng không? Giờ đây, nếu có bắt gặp file tương tự thì bạn đã có thể yên tâm sử dụng vào những bản vẽ thiết kế cho mình. 

Chúc bạn thành công với việc chuyển đổi định dạng file EPS nhằm hỗ trợ công việc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.