Cách đổi IP máy tính nhanh chóng đơn giản nhất

4 lượt xem

Có rất nhiều nguyên nhân để mọi người phải đổi IP máy tính. Đây là một thủ thuật khá phổ biến có thể phục vụ cho công việc hoặc quá trình sử dụng hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cùng sành sỏi và biết cách chuyển đổi này như thế nào? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu tất tần tật về cách đổi địa chỉ IP nhé.

Địa chỉ IP máy tính là gì?

Internet Protocol là tên đầy đủ theo tiếng Anh của IP. Dịch sang tiếng Việt thì từ này có nghĩa giao thức Internet. Đây là công cụ giúp các thiết bị như laptop, máy tính, bộ PC nhận diện và kết nối với nhau thông qua địa chỉ mạng. Do đó, mỗi một đồ điện tử đều có IP khác nhau. 

doi ip may tinh dellfcvietnam 1

Ví dụ về một địa chỉ Internet Protocol trên máy tính

Nói một cách dễ hiểu thì giao thức Internet giống như địa chỉ nhà, không có nơi nào giống nơi nào. Qua đó giúp mọi người có thể giao tiếp dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trước khi tìm hiểu cách đổi IP máy tính, hãy cùng Công nghệ AZ phân loại các giao thức phổ biến hiện nay nhé.

IP đầu tiên có tên Internet Protocol Public. Đây là địa chỉ mạng được sử dụng nhiều nhất. Hầu hết các gia đình hay công ty, doanh nghiệp đều sử dụng giao thức này. IP Public được công khai rõ ràng và bạn có thể check ngay trên thiết bị của mình.

Giao thức liên kết thứ hai là IP Private. Có thể hiểu, địa chỉ số này như một hình thức giao tiếp Internet riêng tư thường thấy trong các quán net, trường học, cơ quan. Không giống như IP Public, IP Private không bắt được Wifi bên ngoài. Chỉ những thiết bị điện tử cùng một mạng mới kết nối được với nhau thông qua router.

Internet Protocol tiếp theo ít được dùng hơn phải kể đến IP Static. Đây được gọi là giao thức Internet dạng tĩnh và dành cho một nhóm người cố định sử dụng. IP tĩnh thường được lắp đặt cho một máy chủ riêng. Điều này sẽ giúp nhiều người truy cập cùng lúc mà không bị đơ, lag, chập chờn,gián đoạn.

Cuối cùng, trái với IP tĩnh là IP động, còn có tên tiếng Anh – Internet Protocol Dynamic. Loại này chứa giao thức có thể thay đổi IP được. Điều này góp phần tránh lãng phí tài nguyên mạng đang dần cạn kiệt hiện nay. 

Vì sao nên đổi địa chỉ IP máy tính?

Có rất nhiều lý do người dùng phải đổi IP máy tính. Trên thực tế, một số người cần thay thế địa chỉ mạng để truy cập vào các website bị hạn chế. Nguyên nhân không mở được có thể là vì nội dung trang web đó không được hỗ trợ tại khu vực, quốc gia mà máy tính của bạn đang hoạt động.

doi ip may tinh dellfcvietnam 2

Đổi IP giúp đem lại nhiều tiện ích cho người dùng

Chẳng hạn như mọi người muốn xem những bộ phim trên Netflix ở các đất nước khác. Bạn sẽ cần thay đổi địa chỉ IP máy tính sang quốc gia đấy. Như vậy, mọi người mới có thể tận hưởng được các thước phim mà mình yêu thích thoải mái. Bên cạnh đó, đổi địa chỉ IP cũng được ứng dụng trong trường hợp user không muốn bị lộ mã IP thật.

Ngoài ra, đổi IP máy tính cũng giúp bảo vệ thông tin dữ liệu của người dùng. Với mã hóa quân sự 256bit, thiết bị của bạn sẽ chống lại được tất cả virus và gian lận. Thay đổi địa chỉ IP không để lại dấu vết và ngăn chặn các mối nguy đang theo dõi. Bạn giống như là đang ở chế độ ẩn danh, tự do lướt web trên Internet. 

Một trong những nguyên do rất phổ biến nữa để mọi người tìm cách thay đổi địa chỉ IP là tránh tắc mạng. Đôi khi nhà cung cấp đường truyền Internet tại khu vực bị nghẽn, chậm, thậm chí là mất kết nối. Việc đổi IP máy tính sẽ giúp sử dụng mạng nhanh chóng và mượt mà hơn. 

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác mà người dùng có nhu cầu đổi giao thức Internet. Điển hình như việc mọi người muốn vượt firewall (tường lửa). Hoặc cần liên kết private trên cùng một địa chỉ mạng của 2 thiết bị điện tử.

Dù là lí do nào thì cách đổi địa chỉ IP máy tính cũng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Việc thay thế Internet Protocol là một thủ thuật không hề khó. Chỉ cần vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể làm thành công.

Cách đổi địa chỉ IP trên máy tính

Có rất nhiều thủ thuật xoay quanh giao thức Internet. Từ ẩn IP, tìm kiếm IP đến sửa lỗi xung đột, kiểm tra phiên bản kết nối mạng. Tuy nhiên, trong bài viết này, Công nghệ AZ sẽ chỉ tập trung hướng dẫn người dùng thay đổi IP máy tính.

đổi ip máy tính

Bấm chọn “Change Adapter Settings” để tiến hành đổi địa chỉ mạng

Cụ thể, đây là các bước đổi IP máy tính trong Internet Protocol Private. Để thay thế địa chỉ mạng, người dùng tiến hành theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Phía dưới cùng bên phải màn hình, kích đúp chuột vào biểu tượng mạng Wifi. Sau đó chọn vào thanh có dòng chữ “Open Network and Sharing Center”. Ở một số hệ điều hành thì sẽ là ““Open Network & Internet Settings”.
  • Bước 2: Trong mục “Advanced Network Settings”, bấm vào mục “Change Adapter Settings”. Trong các loại máy khác, bạn cũng có thể bắt gặp từ “Change Adapter Options”.
  • Bước 3: Màn hình máy tính sẽ hiển thị phần “Local Area Connection”. Kích đúp chuột phải vào đây và chọn “Properties”.
  • Bước 4: Trỏ chuột vào dòng chữ “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)”. Sau đó edit đổi IP máy tính.
  • Bước 5: Tiến hành thay thế địa chỉ mạng. Cách đổi IP đấy là người dùng có thể chọn IP động hoặc tĩnh tùy theo nhu cầu của mình. 

Trong quá trình thao tác, có một lưu ý nhỏ ở bước 5, mọi người muốn đặt chế độ DHCP thì hãy chọn “Obtain an IP address automatically”. Còn nếu bạn sử dụng IP tĩnh thì bấm vào “User the following IP address” để đặt giao thức thủ công.

Lời kết

Trên đây là tất cả những điều cần biết trước khi tiến hành đổi Internet Protocol mà Công nghệ AZ đã tổng hợp được. Từ khái niệm, vai trò tác dụng cho tới cách đổi IP máy tính. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn. Chúc mọi người đổi IP máy tính thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.