Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel đơn giản nhất

105 lượt xem

Đọc số tiền bằng chữ là một trong những thủ thuật tin học cần thiết trong quá trình làm việc cùng các con số trên ứng dụng Excel. Với những danh sách số tiền nhiều thì việc gõ từng dòng sẽ rất mất thời gian và dễ bị nhầm lẫn. 

Nếu đang quan tâm đến cách đọc số tiền bằng chữ thì những thông tin sau đây của Công nghệ AZ chắc hẳn sẽ rất hữu ích với bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

doc so tien bang chu dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel đơn giản nhất

Cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel

Đối với những ai đang chạy chương trình excel 2010 hoặc trên hệ điều hành windows 32 bit thì bạn có thể đọc số tiền bằng chữ thông qua tính năng Add-in VnTools vô cùng đơn giản. Tuy nhiên ở phiên bản excel 2016 hay win 64 bit khi cài đặt VnTools sẽ báo lỗi hệ thống. 

Chính vì vậy, giải pháp hữu hiệu cho việc lập công thức số tiền bằng chữ trong excel là cài đặt Add-in. Công cụ này không chỉ hỗ trợ người dùng chuyển số thành chữ mà còn rất hữu hiệu trong nhiều tác vụ excel khác. Có thể kể đến như: tách/gộp họ tên, ngày tháng năm, chuyển từ chữ hoa – chữ thường, xóa dòng có điều kiện….

Cài đặt Add-In

Để thực hiện đọc số tiền bằng chữ trong excel bằng công cụ Add-in, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là cài đặt tính năng này cho hệ thống. Những thao tác đơn giản được diễn ra như sau:

doc so tien bang chu dellfcvietnam 2

Cài đặt công cụ Add-in để thực hiện đọc số tiền bằng chữ trong excel

 • Bước 1: Download tiện ích về PC và thực hiện cài đặt bằng cách giải nén file bằng cách nhấn chọn tệp tin có đuôi là “.exe” rồi bấm chuột phải vào Install.
 • Bước 2: Khởi chạy file cần đọc tiền bằng chữ, tiện ích này sẽ tự động được thêm vào Add-Ins.
 • Bước 3: Trường hợp thẻ Add-Ins không tự thiết lập trên excel thì bạn có thể thao tác như sau: bấm vào file rồi chọn Option.
 • Bước 4: Ngay trong hộp thoại Excel Options, hãy tìm kiếm tiện ích tại mục Manage và click Go.
 • Bước 5: Khi ô cửa sổ Add-Ins được mở ra, bạn chỉ cần nhấn vào Browse.
 • Bước 6: Tại đây, hãy tìm kiếm folder có chứa tệp tin cài đặt và click file TIENICHEXCELNTH.xla rồi bấm Ok.
 • Bước 7: Back lại với phần cửa sổ Add-Ins, hãy tích dấu chọn cho mục  Tienichexcelnth và kết thúc bằng Ok để bổ sung tiện ích vào ứng dụng excel.

Cách sử dụng Add-In để đọc số tiền bằng chữ

Khi chúng ta đã thực hiện bổ sung tiện ích đọc số tiền bằng chữ trong excel, hãy thực hiện lệnh chuyển đổi thông qua các bước đơn giản, nhanh gọn như sau:

đọc số tiền bằng chữ

Cách sử dụng tiện ích Add-In để đọc số tiền bằng chữ trong excel

 • Bước 1: Nhấn vào ô đang chứa dữ liệu cần chuyển sang chữ. Sau đó, hãy click vào Add-ins rồi mở tiện ích tiếng việt và thực hiện chèn hàm đọc số tiền trong excel.
 • Bước 2: Ngay khi ô cửa sổ “Đọc số” mở ra, bạn có thể tùy chỉnh với một số lựa chọn sau:
 •  Văn bản đầu: thực hiện việc cài đặt cho chuỗi văn bản ngay phía trước có dãy số cần đọc.
 • Văn bản cuối: thực hiện cài đặt chuỗi văn bản đứng sau cùng của dãy số.
 • Số cần đọc: hãy nhấn vào vị trí đang chứa số tiền cần đọc chữ.
 • Địa chỉ cần dán: lựa chọn nơi dán chuỗi văn bản đã chuyển đổi từ số tiền qua chữ.
 • Chọn hàm đọc số tiền theo dạng công thức. Nếu muốn áp dụng cho danh sách nhiều số tiền thì hãy chọn phần này, lúc đó hệ thống sẽ tự động update kết quả ngay khi dữ liệu nguồn thay đổi. 
 • Đọc số tiền bằng chữ dạng chuỗi sẽ chỉ hiện lên ngay khi thực hiện chuyển đổi.
 • Nếu muốn đọc số tiền từ đơn vị hàng nghìn sang ngàn thì tích vào dòng chữ đỏ còn không thì hãy bỏ chọn nó.
 • Sau đó, hãy nhấn vào nút “Thực hiện” để bắt đầu khởi chạy hàm đọc số tiền
 • Bước 3: ngay tại vị trí đã chọn để dán dữ liệu sẽ xuất hiện một chuỗi văn bản chuyển đổi từ số tiền ban đầu.
 • Bước 4: Nếu bạn muốn thực hiện chuyển đổi cho list nhiều số tiền thì ở ngay phần 6 nêu trên, hãy bấm chọn “đọc số tiền bằng chữ dạng công thức”. Nhờ đó, khi người dùng thực hiện lệnh sao chép công thức xuống dưới thì những ô chứa dữ liệu cũng đều được áp dụng theo. Tuy nhiên, Add-ins chỉ làm tiện ích tiếng Việt, do đó nếu muốn chuyển đổi số tiền thành chữ tiếng Anh thì không thể thực hiện như với VnTools.

Lời kết

Chỉ với cách sử dụng tiện ích Add-in của Công nghệ AZ trên đây, hy vọng đã giúp bạn nhanh chóng thực hiện đọc số tiền bằng chữ trong excel. Những ai đang làm văn phòng hoặc kế toán viên thường xuyên xử lý dữ liệu số thì thủ thuật này sẽ vô cùng hữu dụng. 

Nhờ đó bạn có thể tối ưu hóa thời gian thao tác nhằm mang đến hiệu quả cao trong công việc hàng ngày. Đừng quên truy cập website Công nghệ AZ mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều kiến thức tin học hữu ích cho công việc văn phòng của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.