Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Disk Cleanup trên máy tính đơn giản

5 lượt xem

Disk Cleanup là một công cụ đã được tích hợp sẵn có trên máy tính của mỗi người. Với phần mềm này, chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể để máy tự dọn dẹp ổ đĩa thay vì thực hiện thủ công phiền phức. Vậy ứng dụng này là gì, cách sử dụng như thế nào là đúng nhất? Cùng Công nghệ AZ trả lời câu hỏi đó ngay sau đây nhé.

disk cleanup dellfcvietnam 1

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Disk Cleanup trên máy tính đơn giản

Disk Cleanup là gì?

Disk Cleanup (cleanmgr.exe) hay còn được gọi là dọn rác máy tính. Đây là một công cụ đã được tích hợp sẵn trên các máy tính chạy bằng hệ điều hành Windows của Microsoft. Tiện ích được hãng phần mềm này phát triển và ra mắt để thực hiện nhiều công năng đặc biệt. Vậy Disk Cleanup là gì? 

disk cleanup dellfcvietnam 2

Disk Cleanup là gì?

Cụ thể, đây là một tiện ích được nghiên cứu cho ra đời nhằm mục đích dọn dẹp các tệp rác, file tạm, giải phóng thêm không gian lưu trữ cho máy tính. Công cụ này sẽ tìm kiếm và phân loại các tập tin không cần dùng tới. Đồng thời tiến hành giúp loại bỏ bớt khi có lệnh yêu cầu. Các tệp có thể dễ dàng xóa bỏ bằng Disk Cleanup như sau:

 • Các file nén từ tập tin cũ.
 • Các tệp tạm thời được tạo ra trong quá trình truy cập vào Internet.
 • Những file tạm sinh ra trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows.
 • Những ứng dụng được bạn tải về máy.
 • Những dữ liệu có trong thùng rác.
 • Thông tin và nhật ký cài đặt cũng như hoạt động.
 • Directx các file tạm thời. 

Cách tạo phím tắt để sử dụng Disk Cleanup nhanh hơn

Để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất, một lời khuyên dành cho bạn là hãy tạo phím tắt để tiết kiệm thời gian thao tác. Như thế, thay vì phải trải qua vài bước để mở tiện ích thì chỉ cần vài tổ hợp phím là đã có thể bật Disk Cleanup windows 10 lên. Cách tạo phím tắt cho ứng dụng này đơn giản như sau: 

disk cleanup dellfcvietnam 3

Cách tạo phím tắt để sử dụng Disk Cleanup nhanh hơn

 • Bước 1: Nếu là Win 8/10 hãy bấm tổ hợp Windows + S để mở thành tìm kiếm lên, còn tại Win 7 thì bấm Start.
 • Bước 2: Nhập từ khóa Disk clean và nhấp chuột phải chọn Open file Local.
 • Bước 3: Lúc này bạn sẽ được đưa đến thư mục gốc, kích tiếp chuột vào Disk Cleanup và chọn Properties.
 • Bước 4: Tạo Shortcut Key bằng một tổ hợp bạn muốn và nhấn Apply. Tiếp tục bấm vào Advanced… để chạy thiết lập.
 • Bước 5: Cuối cùng tích vào ô Run as administrator là xong cách tạo phím tắt cho Disk Cleanup win 7 hay 10. 

Nên và không nên sử dụng Disk Cleanup để xóa những gì?

Việc sử dụng Disk Cleanup để xóa đi những file không quan trọng hay đã bỏ lâu chưa đụng đến là những thao tác rất cơ bản của những người dùng máy tính. Tuy nhiên, đối với người mới, có nhiều điều không biết và sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa những tập tin có thể xóa được và không xóa được. Từ đó gây ra những lộn xộn không đáng có.

disk cleanup dellfcvietnam 4

Nên và không nên sử dụng Disk Cleanup để xóa những gì?

Vậy đâu là tệp bạn nên để ý để tránh loại bỏ nhầm và gây ảnh hưởng xấu tới thiết bị của mình?  Một tệp quan trọng không nên đụng đến sau đây, hãy ghi nhớ để không mắc phải sai lầm nhé. Nếu người dùng đang sử dụng Win 10 thì tập file esd là không nên xóa. 

Bởi tệp tin này có liên quan đến tính năng reset lại hệ điều hành về như mới, như vậy nếu xóa đi người dùng sẽ khó thực hiện thao tác này. Bên cạnh đó, ngoại trừ tệp dữ liệu đã nói ở trên, các file thông tin khác đều có thể cân nhắc xóa nếu như không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại được kha khá dung lượng lưu trữ đã tốn. 

Cách dọn dẹp máy tính bằng Disk Cleanup

Có rất nhiều cách khởi chạy Disk Cleanup win 10 trong máy tính của bạn để ứng dụng này bắt đầu dọn dẹp lại các ổ đĩa. Tuy nhiên, với từng cách khác nhau sẽ mang những bất tiện riêng. Vậy nên, sau đây, Công nghệ AZ đã tìm hiểu và gửi đến người dùng cách làm đơn giản nhất như sau:

disk cleanup

Cách dọn dẹp máy tính bằng Disk Cleanup dễ dàng

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R và nhập vào lệnh Cleanmgr.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa bạn muốn sử dụng Disk Cleanup và chọn Properties.
 • Bước 3: Lúc này sẽ có một cửa sổ nổi hiện lên, hãy bấm vào Disk Cleanup.
 • Bước 4: Bây giờ màn hình sẽ hiện ra một loạt các lựa chọn tập tin bạn có thể xóa, tích vào file muốn loại bỏ rồi ấn Clean up system files để thực hiện lệnh. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Disk CleanupCông nghệ AZ đã tổng hợp chi tiết và gửi đến độc giả. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết thêm cho mình nhiều cách làm bổ ích để áp dụng vào công việc cũng như giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn nhiều.

Hãy đón xem thêm nhiều thủ thuật mới tới từ Công nghệ AZ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.