Hướng dẫn chi tiết cách đặt mật khẩu cho folder đơn giản nhất

12 lượt xem

Máy tính của bạn có chứa các file, folder quan trọng mà bản thân không muốn người khác truy cập, hoặc sợ đánh mất những dữ liệu này? Nhưng lại chưa biết làm như thế nào để đặt mật khẩu cho folder? Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Công nghệ AZ để thực hiện thao tác này một cách đơn giản nhất.

Tại sao nên đặt mật khẩu cho folder?

Bạn làm việc văn phòng và thường xuyên phải sử dụng chung máy tính với đồng nghiệp? Máy tính của bạn có chứa file dữ liệu quan trọng mà  không muốn người khác truy cập vào? Vì vậy,  việc đặt mật khẩu cho Folder, File trên thiết bị chính là lựa chọn thông minh cho trường hợp này, cụ thể như sau:

dat mat khau cho folder dellfcvietnam 1

Tại sao nên đặt mật khẩu cho folder?

 • Cài pass cho folder hay file nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn. 
 • Tránh trường hợp xóa nhầm Folder, File cần thiết trên máy.
 • Bảo mật những thông tin có tính chất nhạy cảm, quan trọng

Cách đặt mật khẩu cho folder bằng tính năng sẵn có của Windows

Chức năng đặt mật khẩu cho folder của Windows chỉ áp dụng với những thiết bị máy tính đăng nhập nhiều tài khoản người dùng cùng lúc. Điều này sẽ đảm bảo được tính bảo mật cho những dữ liệu thông tin quan trọng của mọi người.  

Do đó, khi bạn đặt pass cho folder trên một tài khoản, đồng nghĩa với việc các ID còn lại sẽ không xem được những dữ liệu đó, trừ trường hợp có mật khẩu. Như vậy, tính bảo mật thông tin cá nhân hay các tài liệu quan trọng trong công việc sẽ được tối ưu hoá một cách tốt nhất. 

Các bước đặt pass cho folder bằng tính năng của Windows thực ra khá đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn đặt mật khẩu cho folder win 10, win7,…cụ thể với các thao tác như sau: 

dat mat khau cho folder dellfcvietnam 2

Đặt mật khẩu cho folder bằng tính năng sẵn có của Windows

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào File hoặc Folder cần khóa. Sau đó, bấm chọn Properties.
 • Bước 2: Tiếp theo, ở mục General trong hộp thoại mới xuất hiện, bấm vào nút Advanced.
 • Bước 3: Cuối cùng, click chọn Encrypt contents to secure data rồi nhấn OK. Như vậy là bạn đã hoàn thành đặt mật khẩu cho thư mục.

Đặt pass cho folder bằng phần mềm Winrar

WinRAR được biết đến phổ biến là công cụ sử dụng để giải nén file. Ngoài ra, phần mềm này cũng có thể dùng để cài đặt mật khẩu cho folder và file. Nếu bạn có một số các tệp không thường xuyên truy cập, hãy nén và đặt mật khẩu cho file đó, việc này vừa giúp giảm dung lượng bộ nhớ lại bảo mật được file.

Trước hết, dù muốn khóa thư mục win 7 hay bất kỳ phiên bản nào, bạn cần phải tải WinRAR về máy tính của mình. Khi đã cài đặt thành công, thực hiện cách đặt mật khẩu cho file theo các bước sau:

dat mat khau cho folder dellfcvietnam 3

Đặt pass cho folder bằng phần mềm Winrar

 • Bước 1: Click chuột phải vào Folder hoặc File cần đặt mật khẩu. Sau đó, chọn Add to archive…
 • Bước 2: Trong hộp thoại vừa xuất hiện, tại tab General, chọn Set Password…
 • Bước 3: Nhập mật khẩu bạn muốn vào ô Enter password. Tiếp tục nhập lại mật khẩu vào ô Reenter password for verification. Sau đó, bấm chọn Encrypt file name rồi nhấn OK.
 • Bước 4: Cuối cùng,chọn OK trong hộp thoại Archive name and parameters để hoàn thành việc khóa folder.

Đặt pass cho folder đơn giản bằng đoạn mã lệnh

Tính năng tạo mật khẩu cho folder bằng đoạn mã lệnh được tích hợp trên các máy tính Windows 10. Nhờ tác vụ này nên người dùng có thể thoải mái sử dụng mà vẫn đảm bảo sự tuyệt mật cho các văn kiện quan trọng trong phạm vi công việc, nhiệm vụ của mình. 

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính với hệ điều hành này và muốn cài pass cho Folder thì hãy làm theo những bước thao tác mà Công nghệ AZ hướng dẫn. Cụ thể như sau:

dat mat khau cho folder dellfcvietnam 4

Đặt pass cho folder đơn giản bằng đoạn mã lệnh

 • Bước 1: Vào Folder cần đặt mật khẩu, nhấn chuột phải chọn New. Sau đó chọn Text Document.
 • Bước 2: Sao chép đoạn code dưới đây và dán vào trong cửa sổ mới xuất hiện:

cls

@ECHO OFF

title Folder Private

if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK

if NOT EXIST Private goto MDLOCKER

:CONFIRM

echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)

set/p “cho=>”

if %cho%==Y goto LOCK

if %cho%==y goto LOCK

if %cho%==n goto END

if %cho%==N goto END

echo Invalid choice.

goto CONFIRM

:LOCK

ren Private “HTG Locker”

attrib +h +s “HTG Locker”

echo Folder locked

goto End

:UNLOCK

echo Enter password to unlock folder

set/p “pass=>”

if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL

attrib -h -s “HTG Locker”

ren “HTG Locker” Private

echo Folder Unlocked successfully

goto End

:FAIL

echo Invalid password

goto end

:MDLOCKER

md Private

echo Private created successfully

goto End

:End

 • Bước 3: Ở đoạn code trên, bạn thay thế PASSWORD_GOES_HERE bằng mật khẩu mình muốn đặt.
 • Bước 4: Vào mục File, nhấn chọn Save As. Ở tab Save as type, đặt tên là locker.bat . Sau đó, chọn type All Files rồi nhấn Save để lưu lại. Bây giờ, bạn có thể xóa File text đi.
 • Bước 5: Nhấp chuột vào file locker để mở, khi đó xuất hiện một thư mục mới có tên Private, là nơi lưu trữ những file mà bạn muốn bảo mật.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất việc sao chép dữ liệu qua mục Private, click chuột vào tập tin locker.  Hộp thoại mới xuất hiện, nhập Y rồi nhấn Enter. Sau khi thực hiện xong, Private sẽ biến mất. Dữ liệu được bạn cài mật khẩu cho thư mục đã được bảo vệ.
 • Bước 7: Muốn xuất hiện lại hộp thoại Private cần click đúp chuột  và file locker. Nhập mật khẩu bạn bạn đã thiết lập từ ban đầu rồi nhấn ENTER.

Một số lưu ý khi đặt mật khẩu cho folder

Đặt mật khẩu cho folder giúp các dữ liệu được bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, các cách khóa thư mục này cũng cần mọi người lưu ý một số điểm nhất định. Cụ thể là:

đặt mật khẩu cho folder

Lưu ý khi đặt mật khẩu cho folder

 • Việc cài pass cho thư mục không thể được bảo vệ chắc chắn dữ liệu của bạn 100%. Những cách bảo mật thủ công sẽ chỉ giúp bảo vệ một phần và hoàn toàn có thể dễ dàng tìm cách bỏ đặt pass cho thư mục khi rơi vào tay hacker hay ma độc. 

Do đó, nếu các File, folder dữ liệu thật sự nhạy cảm hay phải đảm bảo tuyệt mật 100% thì mọi người hãy suy nghĩ đến việc sử dụng các phần mềm thương mại. Tuy rằng sẽ cần bỏ ra một chút chi phí nhưng bù lại, hiệu quả   bảo mật mà bạn nhận được tốt hơn rất nhiều. 

 • Luôn sao lưu các dữ liệu quan trọng: Dù được bảo vệ bằng việc cài mật khẩu cho folder nhưng các file vẫn có thể bị xóa. Do đó, người dùng hãy thường xuyên sao lưu lại các dữ liệu quan trọng.
 • Ghi nhớ mật khẩu: Khi đặt mật khẩu với các cách khóa folder ở trên, hãy note lại mật khẩu để đảm bảo rằng chúng sẽ không bị bạn lãng quên.  

Một số phương pháp bảo mật khác

Ngoài những cách đặt mật khẩu cho folder mà bài viết đã đề cập ở trên, còn có thể khóa các thư mục bằng phần mềm chuyên dụng. Mọi người có thể tham khảo thêm một số các gợi ý sau của Công nghệ AZ

 • Cách đặt pass cho folder bằng phần mềm VeraCrypt 
 • Ẩn File và Folder bằng tính năng Hide selected và Command Prompt
 • Cách đặt mật khẩu cho thư mục với Windows XP Professional

Lời kết

Đặt mật khẩu cho folder thật đơn giản phải không nào? Trên đây là toàn bộ những  hướng dẫn của Công nghệ AZ về các phương thức thực hiện thủ thuật này. Với những hướng dẫn đặt pass cho file đơn giản, chi tiết ở trên, mong rằng bạn sẽ thành công bảo vệ các tài liệu quan trọng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.