Dashboard là gì? Vai trò của Dashboard đối với doanh nghiệp

40 lượt xem

Đối với bất kỳ nhà quản trị nào, Dashboard không còn là khái niệm quá xa lạ. Đây được xem là công cụ hữu ích giúp nhà quản trị quản lý công việc kinh doanh hiệu quả hơn. Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của bảng điều khiển dữ liệu này nhé!

Dashboard là gì?

Dashboard dùng để thu thập, tổng hợp số liệu một cách chi tiết nhất của toàn bộ doanh nghiệp. Đây được xem là trợ thủ đắc lực nhất trong công việc kinh doanh của các nhà điều hành. 

dashboard dellfcvietnam 1

Dashboard là gì? Vai trò của Dashboard đối với doanh nghiệp

Không chỉ vậy, bảng điều khiển này còn cung cấp nhiều dữ liệu chuyên sâu trong sản xuất kinh doanh. Từ đó, nhà quản trị sẽ có những đánh giá tổng quát về năng suất, hiệu quả làm việc của từng bộ phận thông qua chỉ số KPI.

Chỉ trong vài trang báo cáo, Dashboard mang đến cho chủ doanh nghiệp dữ liệu tổng quát trọng mọi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, phần báo cáo này vẫn khái quát được những nội dung cần thiết nhất nhằm tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị thông minh như: điện thoại hay máy tính bảng, dasboard có thể sử dụng để truyền đạt thông tin bất kỳ lúc nào. Bảng dữ liệu này sẽ được tùy chỉnh và chia sẻ cho một vài người dùng chỉ định.

Ưu điểm và nhược điểm của Dashboard

Dashboard luôn được xem là “cánh tay phải” trong hệ thống báo cáo quản trị thông minh. Với công cụ này nhà quản trị có thể bao quát mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những dự đoán đầu tư ngắn hạn hay dài hạn trong tương lai.

Đặc biệt, người làm dashboard cần phải hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng việc lựa chọn số liệu đưa vào báo cáo. So với cách làm báo cáo thủ công thì công cụ này có phần chiếm ưu thế hơn hẳn bởi những thông tin thể hiện bên trong. 

dashboard dellfcvietnam 2

Dashboard là “cánh tay phải” trong hệ thống báo cáo quản trị

Giao diện số này thông thường sẽ bao hàm các bản báo cáo nhỏ liên quan đến hoạt động kinh doanh như: tài chính, nhân sự, doanh thu… Cùng với đó là những số liệu phục vụ công tác thống kê từ các năm trước làm cơ sở cho việc hoạch định trong tương lai sắp tới.

Không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh, Digital Dashboard còn thực sự cần thiết với những ai làm trong ngành MMO. Nhờ bảng phân tích cùng các dữ liệu báo cáo từ Google, những quản trị viên sẽ theo dõi được lượng traffic website. Cùng với đó là tốc độ tăng chưởng của trang web cũng được thể hiện chi tiết qua từng giai đoạn cụ. 

Ưu điểm

Khi tìm hiểu Dashboard là gì chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sản phẩm công nghệ số này sở hữu rất nhiều ưu điểm như: 

dashboard

Khi sử dụng bảng dữ liệu này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian

  • Thông tin nội dung được trình bày một cách trực quan, sinh động với những định dạng đồ thị, biểu đồ tính hợp sẵn. Nhờ đó các chuyên gia phân tích số liệu dễ dàng tổng quát thị trường trong một màn hình trình chiếu hay chỉ ở trên trang giấy. 
  • Lượng thông tin đưa vào Dashboard sẽ mang tính hỗ trợ cũng như đưa ra đưa ra một hành động cụ thể. 
  • Đây là công cụ hỗ trợ linh hoạt, đơn giản giúp người dùng dễ dàng lựa chọn những phương án, chỉ tiêu với cái nhìn tổng quát đến chi tiết. Nhờ đó có thể đưa ra quyết định kinh doanh một cách nhanh chóng và kịp thời.
  • Khi sử dụng bảng dữ liệu này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian hiệu quả khi lập và trình bày báo cáo. Điều này là bởi những tính năng tự động hóa dựa trên form mẫu có sẵn của ứng dụng trên máy tính.

Nhược điểm

Phần giao diện số này sẽ được các chuyên gia phân tích kinh tế tạo lập với bao hàm tất cả nội dung muốn trình bày. Tuy nhiên, để đảm bảo sự logic cũng như dễ dàng quan sát nên Dashboard đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cùng khả năng lập trình ổn.

Sự khác nhau giữa Dashboard và báo cáo truyền thống

Sau khi đã tìm hiểu được excel dashboard là gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về sự khác nhau của bảng dữ liệu này so với hình thức báo cáo truyền thống. Cụ thể: 

dashboard dellfcvietnam 4

Dashboard mang đến cái nhìn tổng quan cho nhà quản trị 

  • Report: Trải qua quá trình thu thập và xác minh thông tin, người lập sẽ sử dụng các số liệu nhận được để báo cáo lại theo những góc độ khác nhau. Đa phần những báo cáo riêng biệt thường có sự khách quan và ít liên quan đến nhau. 
  • Dashboard: thu thập và tổng hợp số liệu từ nhiều nguồn báo cáo khác nhau, sau đó được diễn đạt dưới dạng biểu đồ, dữ liệu mang tính khoa học cao. Phương pháp này thể hiện tính logic, dễ hiểu nên người xem có thể nắm bắt được vấn đề quan trọng nhanh chóng. 

So với hình thức báo cáo truyền thống thì giao diện số có phần nổi trội hơn cả. Tất cả là bởi những ý nghĩa, thông tin chứa đựng trong đó.

Những loại KPI và số liệu được theo dõi bằng Dashboards

Dashboard mang đến cái nhìn tổng quan cho nhà quản trị về tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình. Một số loại KPI được theo dõi dựa trên giao diện số trong kinh doanh gồm: 

  • Performance KPI
  • Financial KPI
  • Sales report

Lời kết

Với những kiến thức được Công nghệ AZ chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về  Dashboard. Từ đó có thể ứng dụng linh hoạt giao diện số này cho việc tổng hợp số liệu báo cáo khoa học và chi tiết hơn. 

Đừng quên bổ sung cho mình những thủ thuật tin học cần thiết để phục vụ công việc hiệu quả nhất qua nhiều bài viết khác của Công nghệ AZ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.