Hướng dẫn chi tiết cách đảo ngược vùng chọn trong Photoshop

19 lượt xem

Cho dù là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng cần phải biết rất nhiều thủ thuật chỉnh sửa. Trong số đó, đảo ngược vùng chọn trong photoshop là một kỹ năng cơ bản được thường xuyên sử dụng. Hãy để Công nghệ AZ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thực hiện thủ thuật chỉnh ảnh này nhé. 

Đảo ngược vùng chọn là gì?

Vùng chọn trong photoshop là khu vực nền bao quanh nhân vật chính trong bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Nói cách khác, thao tác này được thực hiện khi người dùng muốn edit màu sắc, thêm, chèn, cắt, ghép một vùng nào đó. 

Đảo vùng chọn photoshop được hiểu đơn giản là thao tác trong chỉnh sửa ảnh, nhưng khái niệm này có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là kỹ năng thường được sử dụng phổ biến khi bạn cần cắt ảnh đi chi tiết trong hình. Đồng thời, còn giúp người dùng chọn các vùng trên một bức ảnh.

Khi đó, bạn cần tạo ra hay lựa chọn riêng khu vực ấy để khi chỉnh sửa không bị ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Một ví dụ điển hình của ứng dụng này là trong chỉnh sửa ảnh cưới.

Khi bạn muốn thay đổi màu mắt của cô dâu hoặc chú rể, bạn sẽ cần áp dụng thủ thuật đảo ngược vùng chọn trong photoshop. Điều này sẽ giúp đôi mắt chuyển màu nhưng tổng thể khuôn mặt vẫn giữ nguyên. Tương tự với chỉnh sửa màu tóc, màu môi… cũng như vậy.

dao nguoc vung chon trong photoshop dellfcvietnam 1

Đảo ngược vùng chọn trong photoshop.

Người dùng có thể đảo ngược vùng chọn trong photoshop bằng rất nhiều phần mềm chỉnh ảnh khác nhau. Những ứng dụng được yêu thích nhiều nhất đó là các tool như Quick selection tool, Lasso tool, Marquee Tool hay Magic Wand tool. 

Đây đều là những công cụ chỉnh ảnh phổ biến mà ai cũng biết và dễ dàng sử dụng. Công nghệ AZ sẽ giới thiệu tới người dùng các bước thực hiện thủ thuật đảo ngược vùng chọn trong photoshop cs6 bằng những app này. Cho dù sử dụng phần mềm nào thì cũng có 2 cách chính như sau:

  • Cách 1: Đổi ngược vùng chọn trong photoshop bằng bước nghịch đảo (“Select” sau đó “Inverse”).
  • Cách 2: Thực hiện lệnh đảo ngược vùng chọn trong photoshop bằng tổ hợp phím “Ctrl” +”Shift” + “I”.

Cách đảo ngược vùng chọn trong Photoshop

Trong case study dưới đây, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn cách đảo vùng chọn trong photoshop bằng phần mềm Magic wand tool. Đây là một app vô cùng thông dụng, có rất nhiều tính năng tuyệt vời. Hãy cùng kéo xuống và tìm hiểu thêm một vai trò khác của phần mềm chỉnh ảnh này nhé.

  • Bước 1: Sau khi mở ứng dụng Magic wand tool, người dùng hãy bấm vào mục “New Selection”.

đảo ngược vùng chọn trong photoshop

Sau khi chọn mục “New Selection”, phần nền xung quanh bức ảnh hoàn toàn là màu trắng

  • Bước 2: Sau khi thực hiện bước 1, màn hình sẽ có một số nơi không cùng màu nên không được chọn. Lúc này, trên thanh công cụ, bạn hãy kích vào mục “Add to Selection”.
  • Bước 3: Để chọn vùng ngược lại trong photoshop, người dùng bấm vào lệnh “Selection” (Lựa chọn). Sau đấy kích chuột vào “Inverse” (Nghịch đảo).
  • Bước 4: Tiếp theo, mọi người tiến hành loại bỏ vùng vừa chọn đi. Cách thực hiện đó là nhấn đồng thời tổ hợp phím “Ctrl” + “X”.

Bạn sẽ biết mình nghịch đảo vùng chọn trong photoshop thành công nếu như trên hình ảnh minh họa chỉ còn chữ “MUSIC”. Những mảng ảnh trắng xung quanh đã hoàn toàn biến mất.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, người dùng cần lưu ý một số điều như sau:

  • Sau khi được tải lên, bạn sẽ thấy bức ảnh có phần nền xung quanh hoàn toàn là màu trắng. Dùng app Magic wand tool bấm vào khu vực nền trắng đó. Công cụ sẽ lọc những mảng màu đồng nhất với nhau và tạo thành vùng chọn như hình ví dụ minh họa.
  • Ở bước 3, ngoài cách đảo ngược vùng chọn trong photoshop như trên, mọi người cũng có thể thực hiện như sau. Trên bàn phím thiết bị, nhấn tổ hợp “Shift” +”Ctrl” +”I”.
  • Sau bước 3, vùng chọn (được giới hạn như nét kiến bò) đã được đảo sang hình ảnh chính. Bạn có thể thấy nét vẽ đã bao quanh hoàn toàn chữ “MUSIC” trong hình minh họa.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, mọi người đã có thể đảo vùng chọn trong photoshop cs6. Đối với những phần mềm chỉnh ảnh còn lại như Quick selection tool, Marquee Tool hay Lasso tool, bạn cũng hãy thực hiện các bước tương tự. 

Có thể nói, đảo ngược vùng chọn trong photoshop là một trong những kỹ thuật được thường xuyên sử dụng. Tuy các thao tác khá đơn giản nhưng không phải nhiếp ảnh gia nào cũng biết. 

Nếu bạn thực hiện các bước như trên mà vẫn chưa thành công, hoặc có ý tưởng khác nhanh hơn, hãy để lại chia sẻ nhé. Bên cạnh kỹ năng đảo ngược vùng chọn trong photoshop, Công nghệ AZ còn hướng dẫn rất nhiều những thủ thuật phần mềm khác. 

Lời kết

Làm một nhiếp ảnh gia, việc biết càng nhiều những thủ thuật chỉnh ảnh thì sẽ càng có lợi cho công việc của bạn. Cách đảo ngược vùng chọn trong photoshop vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Công nghệ AZ mong rằng với những chia sẻ này, các photographer có thể nâng cao trình độ tay nghề của mình và cho ra những bức ảnh đẹp hơn nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.