Cách chuyển chữ thành vector trong AI (Adobe Illustrator) chi tiết

177 lượt xem

Adobe Illustrator là một phần mềm chuyên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp mà bất kể designer nào cũng đều biết đến. Với công cụ này, người dùng dễ dàng chuyển chữ thành vector trong AI để trông đẹp mắt hơn. Nếu chưa biết convert chữ trong ai như thế nào, vậy bạn đừng bỏ qua thông tin trong bài viết sau của Công nghệ AZ.

Adobe Illustrator là gì?

Trước khi đến với cách chuyển text thành vector trong illustrator, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về công cụ hữu dụng này nhé! AI – Adobe Illustrator là một phần mềm chuyên dụng cho việc thiết kế đồ họa thông qua sự kết hợp của các thuật toán, hình khối, đường viền, text. Chính nhờ điều này sẽ tạo nên một đối tượng vector tổng thể.

chuyen chu thanh vector trong ai dellfcvietnam 1

AI – Adobe Illustrator là một phần mềm chuyên dụng cho việc thiết kế đồ họa

Ứng dụng đồ họa mang đến cho người dùng môi trường làm việc chuyên nghiệp mà tại đó bạn có thể tự do sáng tạo. Những designer mới vào nghề cũng dễ dàng tạo dựng những bản thiết kế độc đáo hay mà chuyển chữ thành vector trong ai nhanh chóng.

Adobe Illustrator được sử dụng cho việc thiết kế hình minh họa, tạo bối cảnh hoặc nhân vật trong thể loại phim hoạt hình bằng các thuật toán có sẵn. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái lưu trữ và in ấn với mọi kích cỡ mà không cần lo đến chất lượng sản phẩm.

So với Photoshop chỉ dùng cho việc edit hình ảnh thì AI lại thiên về tính sáng tạo nhiều hơn nhằm tạo ra những bản thiết kế mới mẻ, độc đáo. Có thể nói rằng 2 phần mềm này tạo thành cặp bài trùng bổ trợ nhau hiệu quả.

Ưu điểm 

Nếu không xa lạ với ứng dụng Adobe thì bạn có thể nhận ra AI sở hữu một giao diện vô cùng quen mắt, dễ thao tác cùng nét vẽ mượt mà. Phần mềm vector này hỗ trợ người dùng tối đa khi thực hiện hầu hết các câu lệnh cơ bản. Bao gồm việc chuyển text sang vector trong illustrator nhưng không thể chỉnh sửa file ảnh. 

Adobe Illustrator được phát triển tương thích mạnh mẽ trên mọi hệ điều hành hiện nay. Bên cạnh đó, phần mềm này cung cấp màu sắc hiển thị bắt mắt và trung thực hơn so với corel, nhờ đó các tác phẩm thiết kế đều gây ấn tượng đặc biệt.

Là ứng dụng đồ họa vector, AI cho phép người dùng thiết kế ở mọi kích thước và đặc biệt, tính năng link ảnh giúp dung lượng file cực nhẹ. Mặt khác, công cụ này sở hữu khả năng sao chép đa dạng thuộc tính với tốc độ vượt trội.

Nhược điểm

Được đánh giá cao về khả năng hỗ trợ người dùng, tuy nhiên việc chinh phục phần mềm Adobe Illustrator không hề đơn giản đối với người mới. Bên cạnh đó, tốc độ căn chỉnh chậm khi bạn phải sử dụng tính năng align và chuột để chọn lệnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của các designer. 

Chuyển chữ thành vector trong AI bằng Expand

Expand được biết đến là nhóm lệnh mở rộng đối tượng trong Adobe Illustrator hay công cụ biến đổi thuộc tính, hiệu ứng nâng cao. Đôi khi người dùng sẽ cảm thấy tính năng này không có gì khác biệt với nhóm lệnh Pathfinder. 

chuyen chu thanh vector trong ai dellfcvietnam 2

Expand được biết đến là nhóm lệnh mở rộng đối tượng trong Adobe Illustrator

Tuy nhiên, khi biến chữ thành vector trong illustrator bằng expand sẽ được chuyển sang dạng truyền thống là Stroke fill. Cách convert font trong ai thông qua công cụ này sẽ được thực hiện với các bước sau đây:

  • Bước 1: Ngay khi text đã được soạn xong, hãy sử dụng công cụ Selection Tool bằng phím tắt V rồi nhấn chọn vùng chữ.
  • Bước 2: Click chọn Expand… ngay tại menu Object -> Ok.
  • Bước 3: Lúc này, bạn đã thực hiện chuyển chữ thành vector trong ai xong, tuy nhiên text vẫn đang gộp chung. Nếu muốn các chữ tách riêng thì chỉ cần nhấp phải chuột rồi click vào Ungroup. Lúc này, phần text đã tạo nên các layer khác biệt và rất thuận tiện khi tuỳ chỉnh.

Chuyển text sang vector trong Illustrator bằng Create Outlines

Adobe Illustrator là một trong những công cụ quan trọng của các designer khi tạo dựng môi trường thiết kế chuyên nghiệp với hỗ trợ hầu hết các lệnh cơ bản. Bên cạnh tính năng Expand dùng để chuyển vector thành text trong illustrator đã kể trên. Người dùng còn có thể cover text thông qua công cụ Create Outlines với các bước sau:

chuyển chữ thành vector trong ai

Chuyển text sang vector trong Illustrator bằng Create Outlines

  • Bước 1: Lựa chọn tab Selection Tool ngay trong menu công cụ và nhấn vào vùng chữ cần chuyển đổi. Khi ấy, bạn dễ dàng thấy được những được kẻ màu xanh dương hiện ra.
  • Bước 3: Mở menu Type rồi click chọn Create Outlines. Lúc này, convert font chữ trong ai đã xong và đặc biệt từng chữ cái riêng rẽ được nhóm thành một layer.

Lời kết

Với những kiến thức mà Công nghệ AZ mới chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về ứng dụng cũng như cách chuyển chữ thành vector trong AI. Nhờ đó người dùng có thể tự do sáng tạo ra những bản thiết kế mang phong cách chuyên nghiệp của riêng mình. 

Hãy thực hiện việc chuyển text thành vector trong illustrator và cho Công nghệ AZ biết kết quả ngay dưới phần bình luận bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.