Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

8 lượt xem

Để dễ dàng truy xuất dữ liệu trên máy tính nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn thì việc nắm rõ cách chống phân mảnh ổ cứng vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thủ thuật hữu ích này để nâng cao hiệu quả làm việc. Vì vậy, Công nghệ AZ sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này qua những chia sẻ ở bài viết sau.

Chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng thường xuyên xuất hiện khi bạn làm việc trên máy tính thời gian dài. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy nếu không được xử lý kịp thời.

chong phan manh o cung dellfcvietnam 1

Phân mảnh ổ đĩa là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tiện ích giúp người dùng thực hiện chống phân mảnh ổ cứng thuận tiện hơn. Có thể kể đến một vài cái tên như: Defraggle, Disk Defragmenter,  Auslogics Disk Defrag hay Smart Defrag.

Do đó, việc chống phân mảnh mọi ổ cứng trên máy tính là vô cùng cần thiết. Thủ thuật này giúp người dùng truy xuất dữ liệu nhanh hơn và đảm bảo sự ổn định trong quá trình hoạt động của thiết bị.

Nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng

Su khi tìm hiểu phân mảnh ổ cứng là gì, giờ đây người dùng cũng nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Qua đó, lựa chọn một phương pháp khắc phục kịp thời vấn đề trên để nâng cao hiệu suất công việc.

chong phan manh o cung dellfcvietnam 2

Nguyên nhân gây nên phân mảnh ổ đĩa do sao lưu và xóa file

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng phân mảnh ổ cứng có thể là do nguyên lý sao lưu và xóa file. Thực tế, nếu bạn delete một tập tin thì vị trí đó sẽ bị bỏ trống, hệ thống sẽ tự động lưu trữ sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. 

Bên cạnh đó, khi người dùng xóa dữ liệu cũ rồi tiến hành lưu trữ những thông tin tài liệu mới vào thiết bị sẽ tạo ra càng nhiều vùng trống trong bộ nhớ. Khi file mới được sao chép có dung lượng lớn hơn khoảng trống đó, khiến cho ổ cứng bị phân mảnh.

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính

Tình trạng phân mảnh ổ cứng gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến máy tính và quá trình làm việc của bạn. Cụ thể như sau:

chong phan manh o cung dellfcvietnam 3

Việc phân mảnh ổ đĩa gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến máy tính

  • Phân mảnh ổ đĩa khiến việc truy xuất dữ liệu bị chậm, thậm chí còn gây nên tình trạng giật, lag và treo máy tính. 
  • Lỗi phân mảnh có thể làm giám tiến độ công việc, gây nên những sai sót không đáng có trong quá trình thao tác trên máy tính.
  • Phân mảnh ổ cứng sẽ làm giảm tuổi thọ các linh kiện máy tính với đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục trong thời gian dài.

Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu chống phân mảnh ổ cứng là gì và nguyên nhân gây nên lỗi này giờ đây người dùng cần tìm ra biện pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo một số cách thức được Công nghệ AZ tổng hợp để lựa chọn phương pháp giải quyết hữu hiệu nhất cho thiết bị của bạn

Chống phân mảnh ổ cứng bằng Defraggle

Một trong những cách chống phân mảnh ổ cứng được nhiều người sử dụng đó chính là công cụ Defraggle. Giao diện phần mềm hết sức tối giản, các danh mục bố trí khoa học để bạn thuận lợi hơn khi thao tác.

chong phan manh o cung dellfcvietnam 4

Defraggler hỗ trợ người dùng chống phân mảnh riêng lẻ từng file

Defraggler hỗ trợ người dùng chống phân mảnh riêng lẻ từng file mà không cần quét hết tất cả các ổ đĩa trên máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt sẵn thời gian chống phân mảnh để hệ thống tự động thực hiện.

Chống phân mảnh ổ cứng bằng công cụ Disk Defragmenter

Thêm một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho người dùng chống phân mảnh ổ cứng đó chính là Disk Defragmenter. Công cụ này mang đến nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng hẹn giờ, lên lịch để thực hiện chống phân mảnh tự động.

chong phan manh o cung dellfcvietnam 6

Disk Defragmenter mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng

  • Bước 1: Truy cập My Computer và nhấn chuột phải vào ổ cứng bất kỳ rồi chọn“Properties”.
  • Bước 2: Ngay khi cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình giao diện, bạn hãy chọn thẻ “Tool” rồi click chuột vào “Optimize”. 

Chống phân mảnh ổ đĩa bằng Auslogics Disk Defrag

Cách chống phân mảnh ổ cứng với  Auslogics Disk Defrag rất đơn giản, mang lại hiệu quả cao cho người dùng. Phần danh mục trên màn hình giao diện được bố trí khoa học giúp bạn thuận lợi hơn trong  lần đầu thao tác trên công cụ này.

chong phan manh o cung dellfcvietnam 5

Cách chống phân mảnh ổ cứng với  Auslogics Disk Defrag rất đơn giản

Với phương thức này, bạn có thể dễ dàng phân mảnh ổ cứng và giúp máy tính hoạt động bình thường trở lại. Đây là cách thức được đông đảo dân văn phòng tin dùng sau khi tìm hiểu khái niệm “defragment là gì?”

Sử dụng phần mềm Smart Defrag

Nếu như không muốn áp dụng những phương pháp trên bạn có thể sử dụng phần mềm Smart Defrag để chống phân mảnh ổ cứng. Công cụ này được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi dễ dàng sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

chống phân mảnh ổ cứng

Smart Defrag thường chạy ngầm ngay trên thiết bị để chống phân mảnh 

Smart Defrag thường chạy ngầm ngay trên thiết bị để chống phân mảnh cho tất cả các ổ đĩa hiện có. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt lịch hẹn và thời gian tự động để hệ thống chạy chống phân mảnh hiệu quả hơn.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin vừa tổng hợp ở bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân và các phương pháp chống phân mảnh ổ cứng. Để lựa chọn cho mình một cách thức phù hợp nhằm giải quyết tình trạng phân mảnh trên máy tính người dùng có thể tham khảo một số công cụ hữu ích được chia sẻ từ Công nghệ AZ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.