Làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng điện thoại?

23 lượt xem

Để các thiết bị có đủ dung lượng lưu trữ, chúng ta cần chống phân mảnh và hỗ trợ để thiết bị hoạt động tốt hơn trong mọi trường hợp. Và điện thoại cũng là một trong những thiết bị không phải là ngoại lệ mà vô cùng cần thiết. Tất nhiên, điện thoại không thể chống phân mảnh ổ cứng vì một số loại thiết bị không cho phép. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn mẹo chống phân mảnh ổ cứng điện thoại. 

1. Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ đĩa là tình trạng các tệp dữ liệu của bạn được lưu trữ trên nhiều phân vùng của ổ cứng theo bất kỳ thứ tự nào. Mất thời gian để tìm kiếm trong khi dữ liệu đang được truy xuất.

Nếu bạn sao chép hoặc xóa thường xuyên, một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi, vì vậy khi mở tệp dữ liệu từ ổ cứng, bạn phải di chuyển nhiều phân vùng để truy cập đầy đủ các tệp tài liệu của mình; tốn thời gian, máy tính hoặc điện thoại chạy chậm, đơ và có thể bị treo.

2. Những ảnh hưởng của phân mảnh đến thiết bị

Phân mảnh ổ cứng xảy ra do sao lưu và xóa dữ liệu đĩa. Khi bạn sao chép dữ liệu mới vào phần cứng điện thoại, dữ liệu đó sẽ được ghi vào nơi dữ liệu cuối cùng trống. Tuy nhiên, tập tin mới không được ghi vào vị trí trống này mà nhảy đến vị trí cuối cùng trên ổ cứng để ghi.

Ổ cứng bị phân mảnh làm chậm quá trình truy cập dữ liệu, gây đơ và treo máy. Về công việc, hiện tượng này giới thiệu sự chậm trễ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ. Dưới góc độ máy tính, sự phân mảnh ổ cứng khiến bộ đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều, liên tục ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

Quá trình này diễn ra liên tục khi việc xóa dữ liệu cũ và ghi dữ liệu mới giúp giải phóng thêm dung lượng. Những vùng trống này chỉ được lấp đầy khi không gian cuối cùng trong ổ đĩa đã đầy. Các tệp mới được ghi lớn hơn vùng dữ liệu trở nên thừa và chuyển sang vùng tiếp theo. Chính những điều này gây tình trạng ổ cứng bị phân mảnh.

3. Điện thoại có gặp tình trạng bị phân mảnh ổ cứng?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà tất cả mọi người đã gặp phải và tất nhiên nó không xảy ra tình trạng này trên điện thoại. Để giải thích chi tiết vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và vấn đề của nó. Ban đầu, hiện tượng phân mảnh ổ cứng chỉ xảy ra trên các ổ cứng được lưu trên đĩa. Và việc sử dụng đĩa hoàn toàn chỉ xảy ra trên HDD chứ không phải trên ổ cứng của điện thoại di động.

chong phan manh o cung dien thoai dellfcvietnam 1

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng ổ cứng sử dụng ổ cứng để lưu trữ, nội dung trong đó sẽ bị ghi đè. Trong suốt thời gian tồn tại, dữ liệu được viết không có thứ tự bất biến. Điều này tạo ra khoảng trống trên ổ cứng khiến nó không thể nhận dạng được. Bây giờ bạn cần phải chống phân mảnh ổ cứng của điện thoại để tổ chức lại dữ liệu. Từ đó tìm cách giải phóng dung lượng đó để tiếp tục lưu trữ nội dung.

Thông thường ở điện thoại, hệ thống không sử dụng ổ lưu trữ HDD mà sử dụng NAND flash (có chức năng tương tự như SSD). Đặc biệt, hệ thống bộ nhớ được tích hợp chip điều khiển hay còn gọi là controller trong tiếng anh. Bạn chịu trách nhiệm tổ chức dữ liệu trong NAND flash một cách chính xác và do đó giải phóng thêm dung lượng lưu trữ. Việc chống phân mảnh ổ cứng của điện thoại giờ đây trở nên vô dụng và không giúp gì nhiều cho việc tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Tất nhiên nếu muốn giải phóng dung lượng và cải thiện tốc độ cho điện thoại thì có một số công cụ hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng.

4. Chống phân mảnh ổ cứng điện thoại cải thiện tốc độ máy

Dưới đây là công cụ lưu trữ phân tích thiết bị mà bạn có thể sử dụng để chống phân mảnh ổ cứng điện thoại.

Bước 1: Truy cập cửa hàng trên trang chủ Android và tải về sử dụng.

chong phan manh o cung dien thoai dellfcvietnam 2

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy, bạn chọn Devices Storages kiểm tra bộ nhớ trên điện thoại. Sau đó chọn phần Clean để xóa tất cả bộ nhớ cache của ứng dụng nhằm tăng tốc độ.

chong phan manh o cung dien thoai dellfcvietnam 3

Bước 3: Bước tiếp theo bạn chuyển sang Quick Search để hệ thống tìm kiếm nhanh những nội dung không cần thiết nữa. Sau đó, nhấp vào biểu tượng dấu cộng và chọn tất cả chúng và nhấn Xóa một lần nữa.

chống phân mảnh ổ cứng điện thoại

Nói chung, sự phân mảnh xảy ra do nguyên tắc lưu và xóa dữ liệu khỏi ổ cứng. Đặc biệt khi bạn sao chép dữ liệu mới, nó sẽ được ghi vào vị trí lưu trữ ngay sau dữ liệu cuối cùng trên ổ đĩa. Điều này có nghĩa là khi một tệp bị xóa, dữ liệu ở vị trí này vẫn trống, nhưng tệp mới không được ghi vào vị trí trống này mà sẽ chuyển đến vị trí cuối cùng trên ổ đĩa. Mọi thứ diễn ra như vậy cho đến khi đĩa cứng đầy, sau đó các vùng trống này sẽ được đĩa lưu ý….

Và nếu bạn sao chép một tệp lớn hơn dung lượng trống này trên ổ đĩa, dữ liệu bổ sung mà nó chứa sẽ chuyển sang không gian tiếp theo, phân mảnh ổ cứng.

Trên đây là bài viết thủ thuật chống phân mảnh ổ cứng điện thoại. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng này và cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.