Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng trong Photoshop nhanh nhất

17 lượt xem

Độ sáng là yếu cơ bản nhưng vô cùng quan trọng góp phần tạo ra những bức ảnh tự nhiên, hài hòa và ấn tượng nhất. Hôm nay, hãy cùng Công nghệ AZ tham khảo hướng dẫn cách chỉnh độ sáng trong Photoshop nhanh nhất, đơn giản mà vô cùng hiệu quả nhé!

1. Chỉnh độ sáng trong Photoshop với Brightness/Contrast

Đây là công cụ đơn giản, dễ thao tác để chỉnh độ sáng trong Photoshop nhưng lại vô cùng hiệu quả. Mục tiêu công cụ này giúp bạn điều chỉnh độ sáng/tương phản. Có nghĩa là, nhờ công cụ chỉnh sáng trong Photoshop này, các vùng sáng có tone màu vừa, giữa 2 vùng tone tối và sáng nhất của bức ảnh. Có nghĩa là các vùng sáng và vùng bóng, tối nhất của bức ảnh của bạn không bị tác động.

Để bạn tiện quan sát, Công nghệ AZ sẽ minh họa bằng một bức ảnh được lấy từ kho lưu trữ ảnh miễn phí Unsplash và được tinh chỉnh lại độ sáng để bạn đọc có thể thao tác được ngay khi đọc bài viết này.

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 1

Ảnh gốc có độ sáng thấp

 • Bước 1: Bạn hãy tải bức ảnh về và mở lên bằng Photoshop. 
 • Bước 2: Để điều chỉnh độ sáng trong Photoshop bằng công cụ Brightness/Contrast, có thể nhấn chọn thẻ Image, chọn Adjustmentschọn Brightness/Contrast nhưng thao tác này sẽ tác động trực tiếp lên ảnh gốc khiến bạn gặp khó khăn cho việc chỉnh sửa của các thao tác khác. Vì vậy, bạn hãy chọn thẻ Layer, chọn New Ajustment Layer chọn Brightness/Contrast, nhấn chọn OK.

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 2

Cách mở công cụ Brightness/Contrast

 • Bước 3: Bây giờ một lớp mới được tạo ra và bạn chỉ việc kéo thả thanh ngang thật chậm và quan sát kết quả đạt được đến khi bạn đạt được kết quả như ý muốn.

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 3

Tùy chỉnh và quan sát kết quả

2. Chỉnh sáng trong Photoshop với Shadows/Highlights

Nếu bạn từng gặp bức ảnh vùng tối bị thiếu sáng hay thậm chí là những bức ảnh bị lóa, dư sáng thì đây chính là công cụ thần kỳ cứu rỗi những bức ảnh đó của bạn. Tên công cụ đã thể hiện rõ hai vùng sáng hoàn toàn tương phản với nhau cao là vùng tối và vùng ánh sáng mạnh. 

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 4

Cách mở hộp thoại công cụ Shadows/Highlights

 • Bước 1: Để mở công cụ, bạn chọn thẻ Image, trong mục Ajustments chọn Shadows/Highlights. Lập tức bộ công cụ sẽ hiện ra để bạn thao tác chỉnh độ sáng trong Photoshop. 

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 5

Thao tác với công cụ Shadows/Highlights

 • Bước 2: Công việc của bạn chỉ cần kéo thả từ từ các thanh ngang và quan sát hiệu ứng đạt được trên bức ảnh. 
 • Bước 3: Sau khi chỉnh sáng tối trong Photoshop xong, bạn nhấn OK để xác nhận các thiết lập. 

Lưu ý, khi bạn chỉnh độ sáng tối trong Photoshop bằng công cụ này mà cảm thấy bức ảnh không đạt được độ sáng như mong muốn, bạn muốn trả lại các thiết lập để điều chỉnh lại. Thay vì bạn nhấn Cancel và mở lại hộp thoại thì bạn hãy nhấn giữ phím Alt, ngay lập tức nút Cancel sẽ chuyển thành Reset và bạn nhấn vào đó sau đó tiếp tục thiết lập lại các thông số từ đầu.

3. Chỉnh sáng ảnh trong Photoshop với Curves

Nếu bạn hỏi một người đã làm việc với Photoshop lâu năm rằng công cụ nào chỉnh độ sáng trong Photoshop linh hoạt, mạnh mẽ và hiệu quả nhất hẳn rằng đa số sẽ nói về công cụ Curves. 

 • Bước 1: Để mở Curves bạn có nhiều cách, nhanh nhất là nhấn tổ hợp phím Ctrl + M nhưng tốt nhất bạn nên tạo Layer Curves vì bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa một cách linh hoạt mà không bị ảnh hưởng đến ảnh gốc.

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 6

Giao diện làm việc của công cụ Curves

 • Bước 2: Tiếp theo bạn di chuyển điểm đánh dấu trên đường Curves chậm rãi và quan sát kết quả trên ảnh. 

4. Chỉnh sáng hình trong Photoshop bằng Levels

Đây là công cụ chỉnh sáng tối trong Photoshop qua các vùng sáng, tối và trung tính của hình ảnh. 

Bước 1: Ta có nhiều cách để mở công cụ này, nhanh nhất vẫn là dùng tổ hợp phím, bạn nhấn Ctrl + L. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tạo mới Layer Levels

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 7

Mở công cụ Levels

Bước 2: Tỉnh chỉnh, khi hộp thoại công cụ hiện ra, bạn quan sát và kéo điểm neo như sau:

 • Kéo điểm neo màu đen qua phải, hãy quan sát trên ảnh, vùng sáng sẽ tối hơn.
 • Ngược lại, bạn kéo điểm neo màu đen qua phía bên trái, ngay lập tức vùng tối sẽ được tăng sáng.

chinh do sang trong photoshop dellfcvietnam 8

Thao tác với công cụ Levels

5. Chỉnh độ sáng tối trong Photoshop bằng Blend Mode

Đây hẳn là một trong những chức năng dễ sử dụng mà lại rất hiệu quả của Photoshop. Blend Mode hiểu đơn giản là chế độ hòa trộn. 

 • Bước 1: Để hòa trộn được bạn cần ít nhất 2 bức ảnh. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn chỉnh độ sáng một bức ảnh thì nhân đôi bức ảnh đó lên bằng tổ hợp Ctrl + J

chỉnh độ sáng trong photoshop

Chỉnh sáng với Blend Mode

 • Bước 2: Trong thẻ chọn các chế độ Blend, bạn nhấn chọn chế độ hòa trộn màu đến khi nhận được kết quả mong muốn.

Photoshop cung cấp cho người dùng khá nhiều công cụ mạnh mẽ giúp bạn chỉnh độ sáng cho ảnh khác nhau. Mỗi công cụ tác động khác nhau vào bức ảnh của bạn. Chính vì vậy, hãy thực hành nhiều để hiểu và sử dụng linh hoạt, hợp lý các công cụ nhé. 

Lời kết

Hy vọng, với 5 cách chỉnh độ sáng trong PhotoshopCông nghệ AZ đã giới thiệu sẽ giúp bạn đắc lực cho việc tạo ra các bức ảnh thật ấn tượng. Đừng quên thường xuyên ghé website và đọc các bài viết khác để cập nhật thêm nhiều bí quyết siêu hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.