Chia sẻ phương pháp chia lấy phần nguyên trong Excel đơn giản nhất

20 lượt xem

Trong công việc thực hiện quản lý dữ liệu trên bảng tính có nhiều trường hợp yêu cầu người sử dụng phải thành thạo các hàm chia lấy phần nguyên để phục vụ công việc của mình. Vì thế, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Công nghệ AZ tham khảo ngay cách chia lấy phần nguyên trong Excel đơn giản nhất.

1. Phần nguyên là gì?

Mỗi số thập phân được cấu tạo bởi phần nguyên và phần thập phân được phân cách với nhau bằng dấu phẩy. Bên trái dấu phẩy là phần nguyên. Ngược lại, phần nằm bên phải dấu phẩy của số là phần thập phân là. Trong toán học, số nguyên có thể hiểu đơn giản là một số có phần thập phân là 0 ví dụ như -5, -1, 2, 1000,… 

chia lay phan nguyen trong excel dellfcvietnam 1

Cấu tạo số thập phân

Việc tách lấy phần nguyên trong số thập phân là một bài toán khá quan trọng trong nhiều công việc mà người dùng sẽ thường xuyên gặp phải trong quá trình quản lý số liệu với các trang tính Excel. Phần mềm Excel cung cấp nhiều hàm, công cụ để người sử dụng thực hiện thao tác này. Nhưng đây sẽ là cách nhanh và đơn giản nhất.

2. Chia lấy phần nguyên trong Excel bằng hàm INT

Hàm INT thường được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất để chia lấy phần nguyên trong Excel của một số thập phân bởi cú pháp cũng như thao tác nhanh chóng, đơn giản, dễ nhớ. Cú pháp hàm như sau: =INT(Số-cần-tách-phần-nguyên). Số cần tách cũng có thể là tọa độ một ô chứa số thập phân.

Bước 1: Nhập số thập phân vào ô tính. Nhấn chọn vào một ô trong bảng tính → nhập số thập phân cần chia lấy phần nguyên. Nếu bạn thực hiện chia lấy phần nguyên trong Excel trực tiếp mà không qua liên kết ô tính thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Nhập hàm với cú pháp như trên

  • Cách 1: Nhập trực tiếp số thập phân vào hàm. Cách này nhanh chóng nhưng thiếu linh hoạt khi cập nhật dữ liệu của người dùng sau này. Có nghĩa là, sau này khi cập nhật dữ liệu người dùng phải thực hiện thủ công lại toàn bộ các phép chia lấy phần nguyên.

Ví dụ: tại ô tính, nhập cú pháp =INT(28,123)

chia lay phan nguyen trong excel dellfcvietnam 2

Nhập công thức trực tiếp

  • Cách 2: Tại ô tính khác, nhập cú pháp trên, trong đó thay số cần tách bằng tọa độ ô tính chứa số cần tách. Cách này sẽ linh hoạt hơn nhờ ứng dụng được sự liên kết có trong Excel sẽ vô cùng tiện lợi cho quá trình cập nhập dữ liệu sau này trong bảng tính.

chia lay phan nguyen trong excel dellfcvietnam 3

Nhập công thức chia lấy phần nguyên trong excel

Bước 3: Nhấn phím Enter trên bàn phím để phần mềm tính toán, chia lấy phần nguyên và hiện kết quả ngay tại ô nhập công thức.

Lưu ý: Cách 1 được áp dụng khi các trong bảng tính ít phải sử dụng hàm chia lấy phần nguyên trong excel hoặc các ô tính cần chia lấy phần nguyên rải rác trong ô tính. Cách thứ 2, áp dụng khi các ô tính cần chia lấy phần nguyên nhiều và nằm sát nhau để dễ dàng sao chép và liên kết với nhau.

3. Sử dụng hàm QUOTIENT để chia lấy phần nguyên của thương số

Khác với hàm INT mà Công nghệ AZ đã giới thiệu, hàm QUOTIENT là hàm lấy phần dư trong Excel. Tức là hàm thực hiện chia số bị chia cho số chia và lấy phần nguyên từ thương của phép tính đó.

Cách 1: Dùng hàm chia hết trong trong excel trực tiếp

Tại ô tính nhập công thức =QUOTIENT(Số-bị-chia;số-chia) trong đó 2 số đều là các số nguyên → nhấn phím ENTER trên bàn phím để quan sát kết quả. Ví dụ: =QUOTIENT(50;30) thì kết quả nhận được sẽ là 16.

chia lay phan nguyen trong excel dellfcvietnam 4

Chia trực tiếp

Chú ý: Trong công thức này, phân chia các số, tọa độ bằng dấu chấm phẩy không sử dụng dấu phẩy như đa số các công thức khác. Bởi điều này giúp phân biệt giữa số nguyên với số thập phân nên khi áp dụng công thức người sử dụng cần chú ý tránh nhập sai công thức khiến phần mềm báo lỗi và không thực hiện được công thức.

Cách 2: Chia lấy phần nguyên trong excel qua tọa độ ô tính

Tại ô tính nhập công thức =QUOTIENT(Tọa-độ-ô-số-bị-chia;Tọa-độ-ô-số-chia) → nhấn phím ENTER trên bàn phím để quan sát kết quả. Ví dụ: =QUOTIENT(B2,C2).

chia lấy phần nguyên trong excel

Chia lấy phần nguyên qua tọa độ ô tính

Với 2 hàm đã nêu trên, mặc dù đều giúp người dùng đạt được mục đích như nhau nhưng chúng được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Vì vậy, để thuận tiện nhất cho công việc của mình khi cần dùng hàm lấy phần dư trong excel người sử dụng cần hiểu rõ ý nghĩa từng hàm.

4. Lời kết

Qua bài viết, Công nghệ AZ đã giới thiệu thêm cho bạn đọc kiến thức về chia lấy nguyên trong Excel. Ngoài ra, trên website còn rất nhiều kiến thức vô cùng thú vị nữa vô cùng hữu ích đối với công việc của bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc các bài viết khác trên website và chia sẻ để mọi người đều được đọc những kiến thức này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.