Hướng dẫn cách Check Bad Sector cho ổ cứng đơn giản nhất

12 lượt xem

Check Bad Sector, check cho ổ cứng, check như thế nào đơn giản mà đem lại hiệu quả cao là câu hỏi của nhiều người. Vậy cách thực hiện như thế nào? Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm cho bạn thông qua bài viết sau.

1.Bad Sector ổ cứng là gì?

Bad Sector còn được gọi với tên là Bad ổ cứng. Đây là lỗi thường gặp trên ổ cứng máy tính do vùng của ổ cứng bị lỗi mà người dùng không thể truy xuất tạm thời hoặc vĩnh viễn. Check Check Bad Sector win 10 sẽ gặp phải khi máy tính gặp các dấu hiệu như máy bị treo, khởi động không được, dữ liệu lưu ở phân vùng bị mất. 

Sector là đơn vị nhỏ nhất trong máy tính chia ra để chứa dữ liệu. Với một Sector thường sẽ chứa tối đa 512 byte dữ liệu. Nên khi Sector có lỗi sẽ xuất hiện trên ổ cứng HDD. Do đó mà bạn cần phải kiểm tra Bad Sector ổ cứng khi có các dấu hiệu lỗi Sector diễn ra.

2.Nguyên nhân dẫn đến Bad Sector ổ cứng

Thường thì sau một thời gian sử dụng ổ cứng máy tính hoạt động liên tục với hiệu suất cao sẽ xảy ra lỗi ổ cứng. Tình trạng tốc độ truy xuất dữ liệu của máy sẽ giảm dần theo thời gian. Và lúc này xuất hiện lỗi Bad Sector. Lỗi này xảy ra thường do các nguyên nhân sau:

  • Quá trình sử dụng hoặc di chuyển máy tính có va chạm mạnh ảnh hưởng ổ cứng.
  • Quá trình phủ lớp bề mặt đĩa lỗi hoặc liên kết lớp từ tính bề mặt đĩa yếu dẫn đến lỗi Bad Sector.
  • Bad Sector do dùng máy tính không đúng cách. Chẳng hạn như đang dùng máy tính bị mất điện đột ngột hoặc tắt máy nhanh bằng nút nguồn liên tục trong thời gian dài. Điều đó làm cho ổ cứng đang ghi dữ liệu bị dừng đột ngột. Từ đó tạo ra các vùng ổ cứng của máy bị Bad Sector.
  • Lỗi Bad Sector do các phần mềm virus, phần mềm độc hại,…

3.Cách Check Bad Sector đơn giản

Có nhiều cách để check Bad Sector ổ cứng cho máy tính. Việc kiểm tra Bad ổ cứng giúp xử lý được lỗi mà máy đang gặp phải. Từ đó giúp cho người sử dụng máy khắc phục và hạn chế các trường hợp dẫn đến lỗi Bad Sector. Sau đây là một số cách check Bad ổ cứng trên win.

3.1 Windows HDD Check Disk

Có thể nói Windows HDD check Disk là tiện ích có tích hợp sẵn trong máy để kiểm tra, sửa lỗi Bad Sector ổ cứng cho máy tính. Windows HDD Check Disk quét và kiểm tra lỗi ở USB, ổ cứng ngoài máy miễn phí. Để thực hiện check ổ cứng Bad bạn thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Mở mục “This PC” có trên máy tính ra.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục ổ đĩa cần kiểm tra, sửa lỗi. Sau đó nhận chọn “Properties”. Tiếp tục nhấn “Tab tools”.

check bad sector

Cửa sổ mở ra chọn Properties

Bước 3: Chọn Check ở mục “Error checking”. 

check bad sector dellfcvietnam 2

Chọn Check kiểm tra lỗi

Tiếp đến chọn mục “Scan Driver” để kiểm tra và sửa lỗi của Bad Sector.

check bad sector dellfcvietnam 3

Cửa sổ Scan driver mở ra

Bước 4: Khi kiểm tra xong Bad Sector sẽ có thông báo hiển thị. Nếu máy tính không bị lỗi Bad Sector thông báo sẽ xuất hiện dòng “No errors were found”. Bạn nhấn “Close” kết thúc quá trình check Bad Sector ổ cứng.

check bad sector dellfcvietnam 4

Bấm Close để kết thúc quá trình kiểm tra

3.2 Phần mềm HDD Scan

Nhắc đến phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad Check Bad Sector thì HDD Scan được xem là công cụ check Nhắc đến phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad thì Window HDD check Disk là tiện miễn phí cho tất cả ổ cứng. Phần mềm này đang được nhiều người áp dụng bởi giao diện đẹp, dễ sử dụng và đơn giản, nhanh chóng. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Chọn ổ cứng cần test rồi nhấn nút Test để có 3 chế độ test khác nhau là Verify, Read và Butterfly. Hãy chọn chức năng test Verify nhé!

check bad sector dellfcvietnam 6

Chọn Verify để kiểm tra ổ cứng

Bước 2: Một cửa sổ mới xuất hiện bạn nhấn nút mũi tên ở phía bên phải để tiếp tục thực hiện.

check bad sector dellfcvietnam 7

Chọn Next

Bước 3: Một tác vụ xuất hiện ở khung màu trắng bên dưới. Bạn Click chuột phải rồi chọn Show Details. 

check bad sector dellfcvietnam 8

Chọn Show Details

Đây là cửa sổ cho thấy quá trình tiến hành quét ổ cứng đang diễn ra.

check bad sector dellfcvietnam 9

Màn hình hiển thị mức độ lỗi ổ cứng

Các ô màu trên giao diện sẽ thể hiện mức độ, tình trạng vùng ổ cứng. Nếu ổ cứng bị lỗi thì phần đó sẽ hiển thị màu xanh nước biển. Vùng màu đỏ hiển thị mức nguy hiểm. Phần màu xám trắng ổ cứng có nghĩa không bị lỗi Bad Sector.

3.3 Data Lifeguard Diagnostic

Là phần mềm Check Bad Sector của hãng Western Digital để kiểm tra sửa lỗi ổ cứng đang được nhiều người dùng lựa chọn. Bởi giao diện đơn giản có 2 chức năng chủ yếu là kiểm tra lỗi và sửa lỗi. Sau đây là các bước kiểm tra lỗi Bad Sector bằng Data Lifeguard Diagnostic.

Bước 1: Tải phần mềm về máy và cài đặt.

Bước 2: Khởi động phần mềm.

check bad sector dellfcvietnam 10

Giao diện phần mềm

Bước 3: Khi phần mềm mở lên bạn Click chuột phải vào vùng ổ cứng cần check rồi chọn “Run Diagnostics”. 

check bad sector dellfcvietnam 11

Chọn Run Diagnostics

Tiếp đến chọn “Quick test” để quét và kiểm tra các lỗi ổ cứng nhanh. Chọn “Extended Test” để quét ổ cứng mở rộng. Chọn “Erase” để xóa lỗi ổ cứng.

check bad sector dellfcvietnam 12

Chọn Start để tiến hành kiểm tra lỗi ổ cứng

4. Cách phòng tránh Bad Sector ổ cứng

Để máy tính hoạt động hiệu quả bạn cần lưu ý hạn chế các phát sinh lỗi ổ cứng. Sau đây là một số cách phòng tránh lỗi Bad Sector bạn nên ghi nhớ.

  • Vệ sinh máy tính thường xuyên trong quá trình sử dụng.
  • Kết hợp các thiết bị hỗ trợ tản nhiệt giúp máy thông gió.
  • Sử dụng máy tính nơi thông thoáng khí, mát mẻ.
  • Nên dùng bộ nguồn chất lượng cao tăng tính ổn định nguồn điện.
  • Tránh tình trạng mất dữ liệu quan trọng. Nên thường xuyên check Bad Sector và sao lưu dữ liệu.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ về cách check Bad Sector lỗi ổ cứng trên giúp bạn nắm bắt được thông tin và cách xử lý khi gặp phải tình huống trên. Hy vọng những kiến thức mà Công nghệ AZ cung cấp giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.