Hướng dẫn cách chặn web đen đơn giản hiệu quả nhất

56 lượt xem

Chặn web đen hoặc những website có nội dung phản cảm, phản động… sẽ giúp các con truy cập mạng Internet một cách an toàn nhất. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách chặn những trang web không lành mạnh mà Công nghệ AZ tổng hợp được, từ đó giúp bạn dễ dàng thao tác và làm theo.

Chặn web đen bằng file hosts

Bước 1: Truy cập File Explorer và copy paste đường dẫn sau vào thanh Quick access rồi nhấn Enter.

C:\Windows\System32\drivers\etc

chan web den dellfcvietnam 1

Copy paste đường dẫn vào thanh Quick access và nhấn Enter

Bước 2: Sau đó bạn click đúp chuột vào file hosts, danh sách các ứng dụng dùng để mở file sẽ hiện ra. Bạn chọn mở file với Notepad và click OK.

chan web den dellfcvietnam 2

Click đúp chuột vào file hosts và mở file bằng Notepad

Bước 3: Trong cửa sổ hosts – Notepad vừa hiện ra, bạn copy paste dòng lệnh sau vào bên dưới:

127.0.0.1 [link web đen cần chặn]

Ví dụ nếu muốn chặn truy cập vào Facebook thì bạn chỉ cần nhập câu lệnh 127.0.0.1 www.facebook.com

Lưu ý cần nhập địa chỉ đầy đủ như trên thì mới có thể chặn web đen trên máy tính thành công.

Bước 4: Sau khi chặn xong, bạn lưu lại file hosts và truy cập thử trang web đã chặn. Nếu mạng Internet hoạt động bình thường mà website thông báo không thể truy cập được thì tức là bạn đã thực hiện thành công.

chan web den dellfcvietnam 3

Thử truy cập vào website đã chặn để kiểm tra

Chặn web đen bằng cách thay đổi DNS

Cách chặn web đen trên máy tính cũng được áp dụng thường xuyên và đem lại hiệu quả cao đó là thay đổi DNS. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên bạn click vào biểu tượng mũi tên ở thanh Taskbar và click chuột phải vào biểu tượng wifi, sau đó chọn Open Network & Internet settings. Hoặc bạn truy cập vào Settings bằng tổ hợp Windows + I và click vào Network & Internet.

chan web den dellfcvietnam 4

Mở ứng dụng Settings và chọn mục Network & Internet

Bước 2: Tại cửa sổ Settings, bạn chọn mục đầu tiên trong menu bên trái là Status. Sau đó ở khung bên phải, click vào Change adapter options nằm dưới mục Change your network settings.

chan web den dellfcvietnam 5

Click chọn Change adapter options trong cửa sổ Status của ứng dụng Settings

Bước 3: Tại cửa sổ Network Connections vừa hiện ra, bạn click chuột phải vào kết nối mạng đang dùng, sau đó click vào Properties. Cửa sổ Properties sẽ xuất hiện, tại đây bạn chọn tab Networking. Sau đó click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và click Properties ở góc dưới cùng bên phải.

chan web den dellfcvietnam 6

Click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và chọn Properties

Bước 4: Trong cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties, tại tab General, bạn tick vào tùy chọn Use the following DNS server addresses. Sau đó copy paste địa chỉ DNS tương ứng vào các ô trống Preferred DNS server và Alternate DNS server.

Có một số các DNS giúp chặn trang web đen mà bạn có thể lựa chọn dưới đây:

Open DNS

  • Preferred DNS Server: 208.67.222.123
  • Alternate DNS Server: 208.67.220.12

Norton DNS

  • Preferred DNS Server: 198.153.192.50
  • Alternate DNS Server: 198.153.194.50

Sentry DNS

  • Primary DNS Server: 152.160.81.10
  • Secondary DNS Server: 70.90.33.94

Safe DNS

  • Primary DNS server: 195.46.39.39
  • Secondary DNS Server: 195.46.39.40

MetaCert DNS

  • Preferred DNS Server: 184.169.223.35
  • Alternate DNS Server: 54.247.162.216

chan web den dellfcvietnam 7

Tick chọn Use the following DNS server addresses và điền DNS phù hợp vào các ô trống

Bước 4: Cuối cùng click vào OK để lưu thay đổi và đóng cửa sổ. Như vậy là giờ đây các trang web đen đã bị chặn hoàn toàn.

Chặn web đen bằng phần mềm VAPU

VAPU hay còn gọi là phần mềm (VTEC Anti-Porn Utilities) là phần mềm đến từ nhà phát triển VTEC Software. VAPU cho phép chặn các web đen hay bất cứ trang mạng xã hội, game online nào theo nhu cầu người dùng. Không những vậy phần mềm này còn giúp chặn truy cập theo cài đặt thời gian, theo định kỳ, giám sát chụp màn hình máy tính…

Sau đây là cách chặn những trang web đen với sự trợ giúp của VAPU:

Bước 1: Download phần mềm về máy hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạn cũng cần cài .Net Framework trong link tải về này nếu máy tính chưa có .Net Framework.

Bước 2: Click đúp chuột để khởi chạy phần mềm. Đầu tiên bạn sẽ phải tạo mật khẩu đăng nhập để bảo vệ phần mềm khỏi tác động của người khác. Nhập mật khẩu trong hộp thoại “Đăng nhập hệ thống” và nhấn Đồng ý.

chan web den dellfcvietnam 8

Thiết lập mật khẩu bảo vệ cho phần mềm VAPU

Bước 3: Trong cửa sổ giao diện của VAPU, bạn chuyển sang tab Cấu hình nâng cao. Tại đây bạn có thể chặn Website đen, Mạng xã hội, Game online… theo nhu cầu. Sau khi chặn xong nhấn Lưu lại để cập nhật thay đổi.

chan web den dellfcvietnam 9

Chặn web đen hay Game online theo yêu cầu

Bước 4: Click vào mục “Danh sách website đen bị chặn” để kiểm tra các trang web nằm trong danh mục bị chặn. Hoặc bạn cũng có thể thêm trang web cần chặn bằng cách dán đường link vào ô trống click vào nút “Thêm”.

chan web den dellfcvietnam 10

Kiểm tra danh sách các website đen bị chặn hoặc thêm trang web cần chặn

Chặn web đen trên máy tính bằng Any Weblock

Một phần mềm chặn web đen đơn giản và tiện dụng khác mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua đó là Any Weblock. Phần mềm này có giao diện thân thiện, tương thích với nhiều trình duyệt web và người dùng có thể tạo mật khẩu bảo vệ. Sau đây là các bước chặn web đen với Any Weblock:

Bước 1: Tải Any Weblock về máy và hoàn tất quá trình cài đặt phần mềm. Tiếp đó bạn click đúp chuột để khởi chạy phần mềm, click vào mục Password ở menu phía trên của cửa sổ.

chan web den dellfcvietnam 11

Click vào mục Password ở menu phía trên của cửa sổ Any Weblock để thiết lập mật khẩu

Bước 2: Cửa sổ Create a password sẽ hiện ra. Lúc này bạn nhập Password và nhập lại lần nữa tại mục Confirm để xác nhận. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt một câu hỏi bí mật để thiết lập lại mật khẩu nếu cần. Điền câu hỏi vào mục Secret question và điền câu trả lời vào mục Your answer. Cuối cùng click OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ.

chan web den dellfcvietnam 12

Nhập mật khẩu, câu hỏi bí mật và click OK

Bước 3: Tại cửa sổ giao diện chính của phần mềm, bạn click vào mục Add để thêm website cần chặn. Trong cửa sổ Block new website vừa hiện ra, bạn nhập địa chỉ web tại mục Block this website. Sau đó click OK để lưu thay đổi.

chan web den dellfcvietnam 14

Điền website cần chặn vào mục Block this website và nhấn OK để lưu

Bước 4: Nếu muốn bỏ chặn website, bạn click vào tên trang web đó trong danh sách block và chọn Remove => Yes.

Gỡ website đã chặn bằng cách nhấn Remove

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất, bạn click vào nút Apply changes tại cửa sổ chính để lưu thay đổi.

chan web den dellfcvietnam 15

Click vào Apply changes để lưu thay đổi

Chặn web đen bằng phần mềm Net Nanny

Net Nanny là một trong những phần mềm kiểm soát dành cho các bậc cha mẹ lâu đời và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Phần mềm này cho phép người dùng chặn các website không lành mạnh, giám sát các hoạt động truyền thông xã hội, thêm bộ lọc, kiểm soát điện thoại của trẻ…  Để chặn website với Net Nanny, bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Tải Net Nanny về máy, phần mềm tương thích với nhiều hệ điều hành gồm iOS, Android, macOS hay Windows 10.

Bước 2: Tại cửa sổ giao diện của Net Nanny, bạn click vào biểu tượng 3 dấu chấm và chọn Website Settings. Tại đây có 2 mục là Always Block (Luôn luôn chặn) và Always Allow (Luôn cho phép). Bạn click vào dấu “+” ở mục Always Block để thêm website cần chặn.

chan web den dellfcvietnam 16

Click vào dấu “+” tại mục Always Block để thêm website cần chặn

Bước 3: Ngoài ra bạn còn có thể chặn website theo nhiều chủ đề với Net Nanny. Có 3 mức độ là Allow (Cho phép), Alert (Cảnh báo) và Block (Chặn).

chan web den dellfcvietnam 17

Chặn website theo chủ đề và theo các mức độ khác nhau

Chặn web đen bằng Block Websites Buddy

Một trong những phần mềm chặn các website độc hại hiệu quả nhất không thể không kể đến Block Websites Buddy. Cách sử dụng phần mềm vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn click vào link trên để tải phần mềm về máy và hoàn thành việc cài đặt phần mềm. Sau đó click đúp chuột để khởi chạy Block Websites Buddy trên máy tính.

Bước 2: Tại giao diện chính của phần mềm, bạn chuyển sang tab Block Unwanted Websites. Trong cửa sổ này sẽ được chia làm 2 phần, đó là Unblocked Web Sites và Blocked Web Sites. Để thêm website cần chặn, bạn nhấn nút Block Web Site bên dưới và điền địa chỉ web vào ô trống trong hộp thoại Block Web Site Buddy và click OK.

chan web den dellfcvietnam 18

Click vào Block Web Site và nhập địa chỉ chính xác của website vào ô trống

Bước 3: Ngoài ra bạn cũng có thể chặn các nội dung không lành mạnh dưới định dạng như xml, html, txt… Để làm điều này, bạn click vào tab Tool => Block Several Websites At Once…

chan web den dellfcvietnam 19

Chọn tab Tools và click vào Block Several Websites At Once…

Bước 4: Tiếp theo bạn điền các địa chỉ website vào cửa sổ Block Web Sites hiện ra vào chọn OK.

chặn web đen

Điền địa chỉ website và click OK

Lời kết

Trên đây là một số các thủ thuật và phần mềm chặn web đen được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với những phương thức này, giờ đây bạn có thể hoàn toàn kiểm soát các nội dung, website mà người dùng được phép truy cập. Từ đó ngăn không cho trẻ tiếp cận với những trang web không lành mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.