Hướng dẫn cách căn lề chuẩn trong Word chi tiết nhất

59 lượt xem

Căn lề chuẩn giúp văn bản của bạn trở nên thu hút với người đọc hơn. Thủ thuật này còn hỗ trợ cho người dùng trong quá trình soạn thảo. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các bước thực hiện sao cho đẹp để phục vụ công tác in ấn. Cùng tìm hiểu thêm về định dạng văn bản qua những thông tin chia sẻ từ Công nghệ AZ.

can le chuan dellfcvietnam 1

Căn lề chuẩn giúp văn bản của bạn trở nên thu hút với người đọc hơn

Quy chuẩn căn lề trong văn bản

Theo như mặc định có sẵn trên các phiên bản Word thì các phần căn lề không phải là quy chuẩn văn bản word như ở báo cáo, đơn từ hay biên bản đã được ban hành. Chính vì vậy, khi soạn thảo văn bản, nếu bạn cứ giữ nguyên những định dạng này thì thật là tai hại. Tuy nhiên, cứ mỗi lần thực hiện xong lại phải ngồi lại để setting căn lề chuẩn rất mất thời gian. Quy định về format word chuẩn tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP tại khoản 3 điều 5 như sau: 

 • Lề trên có khoảng cách là 20 – 25mm (~ 2cm – 2.5cm) tính từ mép trên cùng.
 • Lề dưới có khoảng cách là 20 – 25mm (~ 2cm – 2.5cm) tính đến mép dưới cùng.
 • Lề trái có khoảng cách là 30 – 35mm (~ 3cm – 3.5cm) tính đến mép bên trái.
 • Lề phải có khoảng cách là 30 – 35mm (~ 3cm – 3.5cm) tính đến mép bên phải.

Cách căn lề trong Word 2013

Căn lề văn bản chuẩn vừa làm gia tăng thêm tính thẩm mỹ cho tài liệu lại giúp quá trình in ấn thuận tiện hơn. Đây là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng nên nắm rõ.

Ở bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào đều quy định rõ những tiêu chuẩn văn bản word riêng biệt. Do đó, khi đáp ứng đúng kích cỡ, font chữ và căn lề bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Sau khi đã nắm rõ những lợi ích cần thiết trong việc căn lề chuẩn văn bản bạn có thể tham khảo các bước thực hiện mà Công nghệ AZ chia sẻ. Các thao tác như sau:

can le chuan dellfcvietnam 2

Cách căn lề trong Word 2013 khi sử dụng tab layout

 • Bước 1: Chọn “Layout”, nhấn “Margins”, click “Custom Margins” trong văn bản cần thực hiện căn lề chuẩn.
 • Bước 2: Nhấn cửa sổ “ Page Setup” ngay tại tab Margins. Lúc này, bạn hãy thực hiện căn lề a4 chuẩn theo quy định đã ban hành ở những ô tương ứng như: Top, Bottom, Left, Right
 • Bước 3: Nhấn “Ok” để hoàn tất cách căn lề chuẩn cho văn bản theo quy định. Để thiết lập thủ thuật này cho tất cả file word bạn hãy nhấn “Set As Default” và chọn “Yes”.

Cách căn lề chuẩn trong Word 2016, Word 2019

Ngoài cách căn lề chuẩn word bằng layout kể trên, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp canh lề dưới đây cho phiên bản 2016, 2019.

căn lề chuẩn

Cách căn lề chuẩn trong Word 2016, Word 2019 bằng option

 • Bước 1: Nhấn vào File trên thanh công cụ -> Option.
 • Bước 2: Tìm đến mục Advanced -> Display. Sau đó chuyển đơn vị sang Centimeters ở tab Show measurements in units of rồi nhấn Ok.
 • Bước 3: Trở lại với giao diện word hiện tại, nhấn chọn tab Layout ở menu công cụ -> Margins -> Custom Margins.
 • Bước 4: Tùy chỉnh các thông số liên quan đến canh lề chuẩn như: top, bottom, left, right theo ý thích rồi kết thúc bằng nút Ok.

Cách tùy chỉnh thiết lập căn chỉnh lề

Nếu như bạn phải soạn thảo rất nhiều văn bản trong một ngày làm việc thì việc thực hiện căn lề chuẩn vô cùng mất thời gian. Vì vậy, người dùng nên thiết lập chế độ mặc định trên file word với thủ thuật này. 

Việc căn lề chuẩn không quá khó như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nếu còn khá lúng túng trong việc khi thực hiện, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn từ Công nghệ AZ.

 • Bước 1: Thực hiện theo đúng trình tự các bước hướng dẫn như trên để căn lề chuẩn word. Sau đó, người dùng hãy nhấn vào mục “Save As Default”.
 • Bước 2: Chọn “Yes” ngay khi hộp thoại xác nhận xuất hiện để hoàn tất quá trình căn lề chuẩn cho văn bản.

Chỉ với vài bước thiết lập tùy chỉnh này là bạn đã có thể thực hiện thành công cách căn lề văn bản trong word đúng quy chuẩn. Với thủ thuật này, người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn trong khi soạn thảo, lại thể hiện được tính thẩm mỹ và độ chuyên nghiệp của mình. 

Lời kết

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cách căn lề chuẩn trong Word dành cho những ai đang bắt đầu làm quen với ứng dụng soạn thảo văn bản phổ thông này. Mong rằng thông tin trên sẽ có ích với bạn trong học tập và công việc hàng ngày. 

Hãy nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo từ Công nghệ AZ để bổ sung cho mình những thủ thuật tin học hay ho nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.