Hướng dẫn chi tiết cách cài Win XP bằng USB cho máy tính

55 lượt xem

Mặc dù Windows XP đã ngừng nâng cấp kể từ ngày 08/04/2014 tuy nhiên không thể phủ nhận được những ưu điểm riêng biệt đang có. Chính vì vậy mà đông đảo người dùng vẫn đang trung thành với hệ điều hành gắn liền với biết bao thế hệ này.

Nếu như việc sử dụng đĩa CD khá bất tiện, bạn có thể tham khảo cách cài Win XP bằng USB của Công nghệ AZ sau đây.

cai win xp bang usb dellfcvietnam 1

Windows XP được xem là một huyền thoại bởi sự thành công vang dội

Những ưu điểm khi cài Win XP bằng USB

Windows XP được xem là một huyền thoại bởi nhiều tính năng ưu việt. Sự thành công của phiên bản này vượt trên cả Win 7 – hệ điều hành mà Microsoft đã ngừng nâng cấp kể từ năm 2020. 

Tuy đã nhường sân cho lớp đàn em đi sau nhưng hiện vẫn còn được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là các cơ quan nhà nước. Sở dĩ như vậy là bởi những ưu điểm khi cài win XP bằng USB đã giúp phiên bản này vẫn tồn tại theo thời gian, cụ thể như:

 • Việc cài đặt không cần dùng đến CD, nhờ đó người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
 • Cài đặt win XP bằng USB có tốc độ xử lý nhanh hơn gấp 3 lần dùng đĩa.
 • Sử dụng USB mang đến sự tiện dụng bởi tất cả các máy tính đều được hỗ trợ cổng kết nối này, trong khi CD thì không phải thiết bị nào cũng có đầu đọc.
 • Với cách cài win XP từ USB, các dữ liệu ở những ổ đĩa bên ngoài ổ C cũng đều được giữ lại an toàn.

Hướng dẫn chi tiết cài Win XP bằng USB 

Cách cài Win XP bằng USB là giải pháp vô cùng hữu hiệu khi có thể thay thế cho việc sử dụng các dòng CD không còn tiện dụng nữa. Chính vì vậy, ngay khi những phiên bản mới được Microsoft tung ra đã được rất nhiều người dùng hưởng ứng. 

Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết cài win XP từ USB như thế nào thì hãy làm theo những bước sau đây của Công nghệ AZ. Cụ thể như sau:

Các công cụ cần có khi cài Windows XP từ USB

Cài win XP bằng USB được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao bởi những ưu điểm  đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Do đó, để thực hiện việc setup theo phương pháp này, trước tiên, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình một số công cụ cần thiết. Bao gồm:

cai win xp bang usb dellfcvietnam 2

Các công cụ cần có khi cài Windows XP từ USB

 • 01 USB với dung lượng lưu trữ từ 1GB trở lên.
 • 01 tệp tin ISO có sẵn bộ cài đặt win XP bên trong.
 • Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm cho mình trang bị hỗ trợ là WinUSB Maker và Net Framework.

Tạo USB cài windows XP

Cách cài win XP SP3 bằng USB thông qua chương trình WinUSB Maker tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, người dùng cần tuân thủ đúng theo trình tự của các bước dưới đây để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

cai win xp bang usb dellfcvietnam 3

Cách tạo USB cài win XP sp3 nhanh chóng, đơn giản

 • Bước 1: Kết nối USB vào hệ thống máy tính và khởi chạy chương trình WinUSB Maker đã được chuẩn bị trước đó. Ngay tại tab Welcome, hãy nhớ click  vào icon 2 mũi tên để tìm kiếm thiết bị.
 • Bước 2: Bạn tiếp tục với thẻ Setup to USB và cho phép quá trình cài windows XP từ USB diễn ra thông qua việc chọn I want to work with an ISO image file. Ngay sau đó, hãy tìm kiếm tệp tin ISO từ thao tác click vào Select an ISO or Directory.
 • Bước 3: Ngay khi đã hoàn thành xong bước trên, bạn cần nhấn chuột ở mục Make USB Bootable. Khi ấy, chương trình sẽ bắt đầu setup lại toàn bộ USB và đồng nghĩa với việc các dữ liệu đang có cũng bị xóa sổ hết. Chính vì vậy, trước khi thực hiện quá trình này, bạn hãy tiến hành save file cần thiết nhé.

Các bước cài Win XP bằng USB

Sau khi đã tạo USB cài win XP SP3 thành công, thiết bị của bạn đã chứa đựng bộ cài đặt cho phiên bản ở bên trong. Người dùng có thể thực hiện theo các bước cài win XP bằng USB với những thao tác sau đây:

cài win xp bằng usb

Các bước cài Win XP bằng USB sau khi đã tạo lập USB Bootable thành công

 • Bước 1: Tiếp tục kết nối USB với thiết bị và khởi chạy lại thiết bị thông qua ổ USB đang chứa đựng bên trong BIOS. Các thao tác tiếp theo trong quy trình tương tự với việc bạn cài đặt với CD/DVD.
 • Bước 2: Hãy đợi hệ thống khởi chạy quá trình trong vài phút cho đến khi màn hình Win hiện giao diện màu xanh. Lúc này, bạn chỉ cần click vào phím Enter để cài win XP sp3 bằng USB và tiếp tục với F8.
 • Bước 3: Trường hợp thiết bị chỉ có duy nhất 1 ổ cứng thì chỉ cần thao tác với Enter cho việc cài đặt. Tuy nhiên, nếu được gắn từ 2 ổ cứng trở lên, hãy thực hiện lựa chọn nơi cài đặt chính xác để tránh rủi ro mất đi tài nguyên một cách bất ngờ. 
 • Bước 4: Ngay khi đã tìm được ổ cứng, chương trình sẽ tự động format lại và bạn nên click vào định dạng NTFS rồi bấm phím Enter cho quá trình tiếp tục diễn ra.
 • Bước 5: Khi đã định dạng xong, hệ thống sẽ tự động được thêm vào các file của bộ cài win XP bằng USB, người dùng chỉ việc khởi động lại thiết bị. Đến bước này về cơ bản là đã hoàn thành 98% quá trình và giờ đây bạn chỉ cần đặt ID, password, tùy chỉnh định dạng thời gian cho máy là xong.

Lời kết

So với những phiên bản mới nhất thì Windows XP khá lỗi thời nhưng vẫn được người dùng yêu thích bởi sự tiện dụng, dễ thao tác. Thông qua bài viết, Công nghệ AZ đã hướng dẫn bạn cách cài Win XP bằng USB nhanh chóng, đơn giản. 

Nhờ đó, bạn có thể thực hiện tại nhà và không cần sự can thiệp của những kỹ thuật viên gây hao tổn tiền của. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.