Hướng dẫn cách cài Win chuẩn UEFI cực đơn giản

10 lượt xem

Hệ điều hành của bạn đang gặp lỗi, hoặc đã là loại cũ và bạn muốn nâng cấp để có được một hệ mới mượt hơn, dễ dàng cho các thao tác công việc hơn. Tuy nhiên, bản thân lại chưa biết cách cài Win chuẩn UEFI cho máy tính? Nếu như vậy, mọi người hãy theo dõi các bước thực hiện thủ thuật này dưới đây của Công nghệ AZ nhé!

Tìm hiểu về UEFI

UEFI được phát triển bởi Intel, là phần mềm mở rộng để kết nối thiết bị với hệ điều hành. Để mang lại các chức năng hiện đại và hoạt động mạnh mẽ hơn cho máy tính cần cải thiện những hạn chế của phiên bản Legacy BIOS cũ. Đó chính là lý do cũng như sứ mệnh mà phần mềm này ra đời. 

cai win chuan uefi dellfcvietnam 1

UEFI là phần mềm được phát triển bởi Intel thay thế cho BIOS

Ngoài việc kế thừa tính năng của chuẩn cũ Legacy BIOS, ứng dụng này còn được nâng cấp để cho phép khởi động hệ điều hành nhanh hơn. Ngoài ra, những lợi thế mà phần mềm này mang lại phải kể đến như hỗ trợ ổ cứng lớn hơn, bảo mật tốt hơn cùng giao diện đồ họa, điều khiển bằng chuột giúp việc thực hiện cài Win chuẩn UEFI dễ dàng. 

Không chỉ vậy, công cụ hữu ích này hỗ trợ cài win theo chuẩn UEFI cho các máy tính từ phiên bản Windows 64-bit, 32-bit từ phiên bản Windows 8 trở lên. Khi tiến hành cài đặt và khởi chạy, phần mềm sẽ kiểm tra phần cứng, các thành phần máy tính và đưa vào hoạt động với hệ điều hành.

Ưu điểm khi cài Win chuẩn UEFI

Chuẩn UEFI có thể xem là bước đột phá lớn của nhà Intel. Không chỉ giúp hệ thống khởi động nhanh hơn mà phần mềm này còn mang lại cho máy tính của bạn nhiều lợi ích khác. Dưới đây là một vài các ưu điểm cần điểm qua, điển hình như:

cai win chuan uefi dellfcvietnam 2

UEFI mang nhiều lại ưu điểm cho Windows

 • Ưu điểm nổi bật khi thực hiện cài win 10 trên ổ cứng GPT qua chuẩn UEFI chính là được hỗ trợ dung lượng cao, tới 1 tỷ TB dung lượng thay vì chỉ 2TB như chuẩn MBR. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ củng cố cho các hệ điều hành chạy 64bit, không tương thích được phủ khắp như Legacy MBR.
 • Dù bạn đang sử dụng các phiên bản Windows 32bit hay 64bit thì đều có thể thực hiện cài Win chuẩn GPT trên các nền tảng đó.
 • Do được tự tay tạo EFI nên người dùng  có thể tự điều chỉnh dung lượng cho phân vùng này.
 • UEFI vô cùng phù hợp với việc tạo các bản ghost/ backup dạng Setup.

Cách cài Win theo chuẩn UEFI

Có nhiều cách để bạn có thể tự cài đặt lại hoặc nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới. Tuy nhiên, việc thực hiện các thao tác này lại không hề dễ dàng và thường chỉ được hoàn thành bởi những chuyên viên kỹ thuật. Do vậy, Công nghệ AZ sẽ giới thiệu đến bạn cách cài Win bằng WinNTSetup đơn giản nhất. Cụ thể như sau:

cai win chuan uefi dellfcvietnam 3

Cài Win bằng WinNTSetup chuẩn UEFI

 • Bước 1: Boot vào Mini Windows, sau đó giải nén bộ công cụ WinNTSetup để sử dụng.
 • Bước 2: Mở Partition Wizard ra để tạo một phân vùng trống ở dạng Unallocated trong phần mềm này.  
 • Đầu tiên, click chuột phải vào hệ điều hành bạn đang sử dụng và chọn Delete để xóa phân vùng hiện tại.
 • Sau đó, nhấn vào Apply để áp dụng việc xóa phân vùng đó.
 • Bước 3:  Khi dòng Convert MBR Disk to GPT Disk sáng nghĩa là ổ cứng của bạn đang ở định dạng MBR. Tiếp tục click chuột vào để chuyển đổi sang chuẩn GPT. Ngược lại, nếu dòng Convert GPT Disk to MBR Disk sáng thì định dạng của máy tính đang là GPT, và bạn không cần thực hiện thao tác này nữa.
 • Bước 4: Nhấn vào nút Start để tìm kiếm với từ khóa cmd. Tiếp theo, click chuột phải vào file cmd.exe và chọn Run as adminstrator để khởi chạy dưới quyền quản trị.
 • Bước 5: Khi cửa sổ CMD hiện ra, nhập lần lượt các lệnh sau: Diskpart -> list disk -> select disk 0 -> create partition efi size=200 -> Format quick fs=fat32 label=“EFI” -> Assign letter=M -> Create partition primary -> Format quick fs=NTFS label=”Windows” -> Assign letter=N -> Exit.
 • Bước 6: Click chuột phải vào file *.ISO Windows và  bấm chọn Mount as ImDisk Virtual Disk. Khi đó, cửa sổ mới hiện ra, nhấn OK để thực hiện Mount ra ổ đĩa ảo Driver.
 • Bước 7: Mở phần mềm WinNTsetup và thiết lập đường dẫn như sau:

cài win chuẩn uefi

Cửa sổ khi mở phần mềm WinNTsetup

 • Trong mục Select location of Windows installation files nhấn vào nút Search rồi chọn đường dẫn đến ổ đĩa ảo mà lúc nãy bạn vừa mount file windows vào. Tiếp tục chọn theo đường dẫn \sources\install.wim.
 • Trong mục Select location of the Boot drive bấm vào nút Search rồi chọn đường dẫn đến phân vùng EFI vừa tạo ra, xuất hiện ký tự M.
 • Tại Select location of the Installation drive bấm vào Search, sau đó chọn đến phân vùng Windows, xuất hiện ký tự N
 • Tại Option Edition chọn phiên bản Windows mà bạn đang chuẩn bị cài đặt cho máy. 
 • Tích vào mục Driver Letter Preassignment để phân vùng chứa hệ điều hành mang ký tự C như bình thường.
 • Cuối cùng nhấn vào Setup và chọn ALL rồi click vào OK để hoàn thành các thao tác theo hướng dẫn cài Win chuẩn UEFI ở trên và bắt đầu cài đặt.
 • Bước 8: Sau khi quá trình trên hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy tính và thiết lập trong BIOS theo chuẩn UEFI. Các thao tác còn lại sẽ được tiếp tục cài đặt tự động cho đến khi hoàn thành.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin và thao tác thực hiện cài Win chuẩn UEFI đơn giản nhất mà Công nghệ AZ hướng dẫn đến bạn. Mong rằng các thông tin sẽ thực sự hữu ích cho người dùng. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết trên website để bổ túc cho mình các kiến thức tin học lý thú nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.