Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cài Ubuntu Song Song Win 10 Đơn Giản

33 lượt xem

Bên cạnh Windows thì Ubuntu cũng là một hệ điều hành cho máy tính phổ biến, được nhiều người sử dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nếu như các bạn đang phân vân không biết nên chọn hệ điều hành nào cho máy tính hay đơn giản là bạn muốn làm việc với cả hai nhưng lại không có đủ kinh phí để sử dụng hai máy tính khác nhau thì bài viết này dành cho bạn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cài Ubuntu song song Win 10 đơn giản nhất.

1. Một số lưu ý trước khi cài Ubuntu song song Win 10.

Trước khi bắt đầu các bước cài đặt Ubuntu song song win 10 thì các bạn phải lưu ý một số điều như sau:

 • Trước hết cần chuẩn bị 1 USD với dung lượng tối thiểu 4GB ( tốt nhất là bạn nên sử dụng loại 16GB)
 • Ổ cứng trống ít nhất 25GB
 • Lưu ý nên sao lưu tất cả dữ liệu như ảnh, video, tài liệu để tránh trường hợp làm sai bước và bị mất hết dữ liệu (các bạn có thể lưu vào ổ cứng ngoài, drive…) 

2. Cách tạo USB Boot Ubuntu trên Windows

Điều bắt buộc trước khi cài song song Ubuntu và win 10 chính là tạo USB Boot Ubuntu trên Windows. Các bước theo thứ tự được trình bày sau đây.

 • Bước 1: Vào trình duyệt web để tải Rufus và bộ cài Ubuntu

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 1

Link tải Rufus: https://rufus.ie/en/ ( ứng dụng này sẽ giúp bạn phân vùng và copy nội dung của ubuntu vào USB)

Link tải bộ cài Ubuntu: https://ubuntu.com/download

 • Bước 2:  Cắm USB mà bạn đã chuẩn bị vào máy tính => Bật phần mềm Rufus đã tải về => Ở mục Device bạn sẽ chọn đúng tên thiết bị USB của bạn =>  Mục Boot Selection chọn file ubuntu bạn đã tải về từ trước. Những thông số còn lại trên màn hình thì phải để mặc định.
 • Bước 3: Click “Start” và đợi cho thanh “Status” chạy đầy => Ấn chọn ‘Close”

3. Cách phân vùng ổ cứng máy tính để cài đặt Ubuntu.

Sau khi đã tạo USB Boot Ubuntu xong sẽ đến bước phân vùng ổ cứng. Để phân vùng ổ cứng của máy các bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1:  Click chuột phải vào “My computer” => Nhấn chọn “Manage”

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 2

 • Bước 2: Chọn mục “Disk Management”

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 3

 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa chọn “Shrink Volume” như hình vẽ dưới đây

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 4

 • Bước 4: Nhập số dung lượng phân vùng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn ở mục “Enter the amount of space to shrink in MB”.

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 5

Sau khi chia vùng thành công, các bạn sẽ thấy giao diện như thế này:

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 6

4. Hướng dẫn cách cài Ubuntu song song Win 10

 • Bước 1: Sau khi đã hoàn thành các bước ở trên, các bạn hãy tiến hành cắm USB vào máy tính => Sau đó khởi động lại máy tính của mình => Vào Boot menu.

Ở từng hãng máy tính khác nhau thì sẽ có những phím tắt khác nhau để vào Boot menu. Bạn có thể tham khảo ở đây: https://blogtinhoc.com/tong-hop-phim-tat-vao-boot-option-va-bios-cua-may-tinh.html

 • Bước 2: Sau khi đã vào được Boot menu ta chọn vào phần USB của mình. Sau một lúc ( tầm 1 đến 3 phút) máy tính sẽ khởi động vào Ubuntu => Click vào “Install Ubuntu”.. Bạn cũng có thể chọn “Try Ubuntu”. Try Ubuntu cho phép bạn dùng thử Ubuntu mà không cần cài vào máy, sau đó có thể quyết định cài sau nếu muốn.

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 7

 • Bước 3: Tiếp theo bạn sẽ chọn ngôn ngữ và giao diện bàn phím => Nhấn chọn v “continue”

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 8

 • Bước 4: Sau khi đã chọn ngôn ngữ xong giao diện tiếp theo sẽ hiện như hình  sau:

Nếu mới sử dụng lần đầu và chưa quen thì bạn nên chọn “Normal installation” để máy nó sẽ tự động cài thêm những ứng dụng cơ bản như trình duyệt web, microsoft office, một số trò chơi mặc định, hay các ứng dụng thiết yếu….Còn nếu ổ cứng phân vùng ít dung lượng thì bạn hãy chọn “Minimal installation” rồi sau đó tự cài đặt ứng dụng => Ở phần “Other options” chọn “Download updates while installing Ubuntu” => Click vào “Install third – party software for graphics and Wifi hardware and additional media formats” => Chọn “continue”

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 9

 •  Bước 5: Tại đây bạn chọn “Something else” => Click vào “Install now” 

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 10

Lưu ý nếu muốn xóa hết dữ liệu bạn chọn “Erase disk and install Ubuntu”

Nếu muốn giữ liệu được truyền sang cả ubuntu bạn chọn “Install ubuntu alongside them”

 • Bước 6: Tiếp theo, bạn hãy click vào Việt Nam trên bản đồ thế giới để chọn múi giờ => Chọn mục “Continue” để tiếp tục cài đặt Ubuntu

cai ubuntu song song win 10 dellfcvietnam 11

 • Bước 7: Tiếp đó bạn điền thông tin của bản thân vào => Chọn vào mục “Log in automatically” nếu như muốn đăng nhập không cần nhập mật khẩu hoặc “Require my password to log in” nếu muốn yêu cầu mật khẩu => Click vào “Continue”
 • Bước 8: Sau khi đã cài đặt xong bạn có thể chọn “Continue Testing” nếu muốn dùng thử tiếp hoặc “Restart Now” để khởi động lại chương trình máy tính.

cài ubuntu song song win 10

 • Bước 9: Sau khi đã khởi động lại máy tính, các bạn click vào mục “Ubuntu” để bắt đầu vào chương trình Ubuntu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất cách cài Ubuntu song song win 10 đơn giản mà FC Dell Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách cài linux song song win 10. Bạn thấy còn cách cài ubuntu song song với win 10 nào đơn giản hơn nữa không? Hãy để lại ý kiến của bạn thông qua phần comment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.