Hướng dẫn cách cài song song 2 hệ điều hành trên cùng 1 máy tính

5 lượt xem

Nếu windows 7 có dung lượng nhẹ và chơi game giải trí mượt mà hơn. Trong khi đó, win 10 lại được dùng để làm việc hay trải nghiệm. Vậy nếu muốn cài song song 2 hệ điều hành nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng thì làm như thế nào? Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt này thông qua bài viết sau đây.

cai song song 2 he dieu hanh dellfcvietnam 1

Tiến hành cài song song 2 hệ điều hành nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng

Chuẩn bị trước khi cài 2 win trên 1 máy

Hệ điều hành là một chương trình chủ chốt giúp các thiết bị có thể hoạt động trơn tru. Hiện nay, hầu hết các dòng máy tính cá nhân đều đang chạy với Windows 7 hoặc 10 bởi tính ổn định cũng như rất nhiều tính năng hiện đại đi kèm. 

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà phiên bản đang dùng không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng trong công việc hay giải trí. Lúc này, giải pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn chính là chạy song song 2 hệ điều hành. Để tiến hành cài 2 win trên 1 máy, người dùng cần chuẩn bị trước một số thứ sau:

 • Bộ cài Windows dạng ISO.
 • Dung lượng bộ nhớ của ổ cứng còn hơn 20Gb chỗ trống.
 • Minitool partition wizard (phần mềm để phân vùng ổ cứng).
 • Download Winrar (giải nén file ISO).
 • EasyBCD (phần mềm tạo Dual Boot).

Hướng dẫn cách cài song song 2 hệ điều hành

Trước khi bắt đầu, bạn cần chắc chắn rằng đã sao lưu dữ liệu quan trọng để tránh rủi ro không mong muốn. Khi đã đảm bảo được mọi tài liệu đều được ghi lại, bạn hãy bắt tay thực hiện theo những hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song của Công nghệ AZ dưới đây nhé. Cụ thể như sau:

Tạo phân vùng ổ cứng

Để tiến hành cài 2 win trên 1 ổ cứng, dù cho bạn đã có sẵn hệ điều hành nào thì cũng cần phải bổ sung thêm một phân vùng ổ cứng để chứa phiên bản mới với các bước sau:

cai song song 2 he dieu hanh dellfcvietnam 2

Bổ sung thêm một phân vùng ổ cứng để chứa phiên bản hệ điều hành mới

 • Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Minitool partition wizard và nhấn phải chuột tại vị trí trí ổ đĩa đang có dung lượng bộ nhớ trống hơn 20GB -> Move/Resize.
 • Bước 2: Kéo mũi tên từ phải qua trái tại mục Size and Location với ô Unallocated space after là dung lượng của phân vùng mới rồi ấn Ok.
 • Bước 3: Nhấn phải chuột tại đối tượng vừa tạo (Unallocated) và nhấn vào Create để tiến hành định dạng ổ cứng.
 • Bước 4: Thực hiện đặt tên cho phân vùng mới tại Partition Label. Mục Create As là Primary và File System chọn NTFS rồi bấm Ok.
 • Bước 5: Nhấn vào Apply -> Yes để thiết lập cài đặt và khởi động lại thiết bị.

Download và cài đặt Windows 10 

Tiến hành cài song song 2 hệ điều hành trên thiết bị, bạn cần download file ISO win 10 rồi thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Click phải chuột vào tệp tin vừa tải và sử dụng Winrar để giải nén -> nhấn chọn Extract Here rồi chờ quá trình hoàn thành.
 • Bước 2: Sau đó, hãy chạy file Setup ở thư mục sources. Bạn cần lưu ý rằng không sử dụng tệp tin setup.exe của folder gốc bởi lúc đó không có sự lựa chọn phân vùng muốn cài.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt hệ điều hành như bình thường. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn vị trí ổ cứng vừa tạo trước đó nhé.

Cài song song 2 hệ điều hành trên thiết bị máy tính

Sau khi đã hoàn thành các bước cài windows 10 vào thiết bị, hãy đến với phần hướng dẫn cài 2 win trên 1 máy tính dưới đây.

cài song song 2 hệ điều hành

Hướng dẫn cách cài song song 2 hệ điều hành trên cùng 1 máy tính

 • Bước 1: Sau khi tải và cài đặt EasyBCD để tạo Dual Boot, hãy khởi chạy phần mềm rồi click vào Add New Entry và đặt tên cho win vừa cài đặt. Sau đó, bạn cần lựa chọn phân vùng ổ cứng vừa tạo rồi nhấn vào Add Entry.
 • Bước 2: Hãy click tại Edit Boot Menu để xác định xem đã xuất hiện đủ 2 menu boot hay chưa. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn chọn 1 đối tượng để làm mặc định khi khởi chạy thiết bị và bấm vào Save Settings.
 • Bước 3: Reset lại thiết bị. Lúc này, bạn có thể lựa chọn khởi động bằng win 7 hoặc win 10 đều được.
 • Bước 4: Nếu muốn chuyển đổi lại, hãy restart thiết bị và nhấn vào phiên bản mong muốn trong menu khi cài hệ điều hành song song.
 • Bước 5: Để đặt một phiên bản làm mặc định khởi động thì bạn có thể lựa chọn ở mục Change defaults or choose other options. Tại đây, người dùng cũng có thể thực hiện tùy chỉnh thời gian chờ trước khi truy cập hệ điều hành mặc định với cách cài 2 win song song. 

Bởi cả 2 hệ điều hành windows đều sử dụng hệ thống tệp NTFS nên bạn dễ dàng mở mọi phân vùng ổ cứng với bất kỳ phiên bản nào khi chạy song song 2 win. 

Lời kết

Như vậy, Công nghệ AZ đã chia sẻ đến bạn đọc cách cài song song 2 hệ điều hành một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng, với những kiến thức đã nêu trên, người dùng có thể tự cài 2 win trên 1 máy tính để có được những trải nghiệm thú vị nhất. 

Bạn cần thực hiện việc sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi bắt đầu bởi quá trình này có thể xóa sạch phần data bên trong máy. Chúc bạn thành công và nếu có bất kỳ vướng mắc nào về cách cài 2 hệ điều hành song song thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.