IP tĩnh là gì? Cách cài IP tĩnh cho máy tính đơn giản nhất

14 lượt xem

Trong mạng máy tính, sẽ có nhiều trường hợp bạn buộc tự gán IP tĩnh cho máy tính của mình nhưng bạn chưa biết phải làm như thế nào. Vậy, hướng dẫn cài IP tĩnh cho máy tính sau đây của Công nghệ AZ sẽ là giải pháp hiệu quả cho trường này.

1. IP tĩnh là gì? IP động là gì?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) được hiểu là một địa chỉ đơn nhất để các thiết bị điện tử nhận diện và liên lạc với nhau thông qua Internet. Có thể lấy một ví dụ trực quan giúp bạn dễ hiểu cách đặt ip tĩnh từ địa chỉ IP như địa chỉ nhà bạn để tìm đến.

cai ip tinh cho may tinh dellfcvietnam 1

Địa chỉ IP

Địa chỉ IP gồm có IP tĩnh và IP động. 

– IP tĩnh là địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. 

– IP động: Để tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt hiện nay, các nhà cung cấp mạng sẽ giải quyết như sau: khi bạn không kết nối vào Internet thì IP đó sẽ được cấp cho một người khác. Khi bạn kết nối Internet, nhà cung cấp sẽ nhận diện và cấp một địa chỉ IP khác cho bạn. Đó là IP động.

2. Tác dụng của IP tĩnh

Tại sao phải thiết lập IP tĩnh khi IP động linh hoạt và tiết kiệm nguồn địa chỉ IP như vậy? Có những lý do chính mà Công nghệ AZ xin liệt kê cho bạn đọc như:

  • Vì không phải thay đổi IP như IP động nên kết nối IP tĩnh nhanh hơn IP động, giúp làm tăng tốc độ truy cập internet và cũng như tốc độ download file torrent đang rất phổ biến hiện nay.
  • Đặt IP tĩnh trong nội bộ các cơ quan, doanh nghiệp giúp các thiết bị cùng hoạt động ổn định hơn. 
  • Tương thích tốt hơn với nhiều ứng dụng, games cần IP tĩnh. Đặc biệt là một số ứng dụng cũ, đã được lập trình từ lâu nhưng chưa có bản cập nhật tương thích với IP động. Đây là vấn đề phổ biến trong các cơ quan nhà nước gặp khó khăn trong việc nâng cấp phần mềm.
  • Giúp quan sát camera, máy fax và nhiều thiết bị ngoại vi khác từ cự ly, vị trí xa qua internet.

3. Cách cài IP tĩnh cho máy tính đơn giản

Đây là 3 bước nhanh và dễ thực hiện nhất để cài IP tĩnh cho máy tính :

3.1. Bước 1: Mở giao diện Network Connections

Có 2 cách chính mở hộp thoại này để set ip tĩnh. Cách nhanh nhất là bạn dùng tổ hợp phím Windows Logo + R, gõ ncpa.cpl. Bạn nên sử dụng sẽ giúp thao tác bạn nhanh và gọn hơn. Thậm chí sẽ tiết kiệm thời gian và hạn chế việc treo, lag máy khi thực hiện nhiều thao tác rườm rà trên máy tính có cấu hình còn hạn chế. 

cai ip tinh cho may tinh dellfcvietnam 2

Cách mở giao diện Network Connections

Hoặc bạn có thể thao tác để thay đổi IP tĩnh như sau: tại giao diện làm việc của máy vi tính, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Network ở góc phải phía dưới màn hình. Chọn Network and Internet settings. Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn Advanced Network Settings, rồi chọn More network adapter options.

3.2. Bước 2: Mở giao diện thiết lập IP

Tiếp theo bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Ethernet, chọn thẻ Properties. Tại đây, bạn chọn thẻ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn chọn nút Properties. Như vậy, giao diện thiết lập IP đã hiện ra để bạn cài đặt các tham số thiết lập IP tĩnh.

cai ip tinh cho may tinh dellfcvietnam 3

Cửa sổ Network Connection

3.3. Bước 3: Cài đặt tham số IP tĩnh

Trong cửa sổ vừa hiện ra, bạn nhấn chọn Use the following IP address. Tiếp theo bạn cần nhập tham số IP address, Subnet mask, Default gateway.

Vậy thông số này là bao nhiêu, làm sao để biết các thông số này để thiết lập IP tĩnh cho máy tính của bạn? Có nhiều tài liệu hướng dẫn việc nhập các số liệu này thường có cấu trúc là 192.168.x.y và x, y là 2 số tùy biến. Thực sự đó chỉ là các ví dụ để bạn quan sát, đó không hẳn là tham số cho mọi trường hợp. 

Việc cài IP tĩnh cho máy tính với các tham số phụ thuộc vào IP của máy chủ và các máy đã nhập IP trước. Bạn không thể thiết lập IP tĩnh trùng với máy chủ hay bất cứ máy tính nào đã nhập IP trước đó trong mạng của mình. 

cài ip tĩnh cho máy tính

Thiết lập tham số IP

IP tĩnh cũng như địa chỉ nhà bạn nên không thể trùng với máy tính khác. Việc thay đổi IP tĩnh phải do máy chủ cấp và quản lý để tránh bị trùng. Song các tham số cơ bản giống của máy chủ chỉ khác các số đuôi và trên hình ảnh minh họa là một ví dụ nhập IP tĩnh.

Sau đó bạn nhập địa chỉ máy chủ DNS và nhấn OK là thực hiện xong cách cài IP tĩnh đơn giản này và hoàn tất quá trình cài IP tĩnh cho máy tính để IP tĩnh bắt đầu có hiệu lực.

Lời kết

Việc cài IP tĩnh cho máy tính là rất cần thiết trong nhiều trường hợp cụ thể song không phải trong mọi trường hợp. Vì thế, người dùng máy tính cần linh hoạt sử dụng IP tĩnh và IP động phù hợp với tình huống của mình. Hy vọng, với kiến thức mà Công nghệ AZ đã chia sẻ có thể giúp bạn thật nhiều trong quản lý, sử dụng các thiết bị trong mạng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.