Hướng dẫn cách cài đặt Eclipse trên hệ điều hành Windows

7 lượt xem

Khi làm việc, các lập trình viên có thể sẽ gặp một số trường hợp cần lập trình Java chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau. Vậy làm thế nào thực hiện cài đặt eclipse để thuận tiện hơn khi làm việc. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua những nội dung được Công nghệ AZ chia sẻ trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Eclipse

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn cài đặt eclipse nhanh chóng, đơn giản bạn cần nắm rõ khái niệm cơ bản về Eclipse. Qua đó, người dùng có thể nắm rõ hơn các bước thực hiện thủ thuật trên một cách dễ dàng hơn.

cai dat eclipse dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách cài đặt Eclipse trên hệ điều hành Windows

Eclipse được biết đến như một công cụ hỗ trợ lập trình mã nguồn mở do IBM nghiên cứu và phát triển. Đây là môi trường phát triển Java khá thích hợp cho việc chèn thêm các plugins trong project để mở rộng mã nguồn hơn.

Đặc biệt, Eclipse còn được nhà phát hành xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, C++, COBOL, PHP, Groovy… Chính điều này đã giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, Eclipse còn khá hữu ích trong việc giúp các lập trình viên tạo lib hỗ trợ để phát triển phần mềm. Bởi nhà phát hành đã tích hợp thêm cho công cụ này nhiều chức năng cải tiến hơn so với các phiên bản trước đó. Đó chính là:

  • Quick Fix: Giúp phát hiện và khắc phục lỗi nhanh chóng.
  •  Refactor: Lập trình viên cập nhật Project hiệu quả hơn.
  • Java Scrapbook pages: Tính năng này giúp người dùng viết các chương trình nhỏ dưới dạng command prompt.
  • Code Completion: Tính năng này hỗ trợ bạn viết code nhanh hơn mà không cần sử dụng nhiều tới câu lệnh hay cú pháp.

Bên cạnh đó, Eclipse hỗ trợ nhiều công cụ lập trình như: HTML, XML, Java, GIF, JSP, EJB. Cùng với đó là tốc độ load và xử lý nhanh nhờ sự hỗ trợ đắc lực của SWT/Jface nên luôn được các lập trình viên ưa chuộng và tin dùng.

Cách cài đặt Eclipse

Khi thực hiện cài đặt eclipse người dùng không cần sử dụng phần mềm thứ ba nào và thao tác nhiều bước. Tuy vậy, hiệu quả mà phương thức này mang lại tương đối cao, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

cai dat eclipse dellfcvietnam 2

Thực hiện cài đặt eclipse người dùng không cần sử dụng phần mềm thứ ba 

Muốn sử dụng chế độ Eclipse để lập trình Java, trước tiên bạn phải cài Java Development Kit trên máy tính của mình. Đồng thời, người dùng phải đảm bảo rằng máy tính laptop của mình phải có  dung lượng bộ nhớ lớn.

Muốn tải và cài đặt eclipse bạn không cần download thêm bất kỳ một phần mềm hỗ trợ nào khác. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người dùng tìm kiếm trên Google với từ khóa “cách tải eclipse”và truy cập trang chủ rồi nhấn “Tải xuống”.
  • Bước 2: Sau khi download eclipse về máy tính laptop,  click đúp chuột vào file setup để chạy eclipse installer.
  • Bước 3: Bạn hãy lựa chọn một trong các option sau trước khi thực hiện cài eclipse. Đó chính là: Eclipse IDE for Java Developers, Eclipse IDE for Enterprise Java Developers, Eclipse IDE for C/C++Developers.
  • Bước 4: Sau khi lựa chọn option phù hợp, bạn nhấn mục “ INSTALL” để thực hiện cách cài đặt eclipse
  • Bước 5: Ngay khi hoàn tất cách cài đặt eclipse, người dùng click chuột vào LAUNCH để khởi chạy công cụ.

Chỉ với vài thông tin hướng dẫn download eclipse người dùng đã có thể thực hiện thành công việc cài đặt công cụ này một cách nhanh chóng. Đây là thủ thuật không quá phức tạp và dễ thực hiện ngay cả khi bạn mới thao tác lần đầu.

Hướng dẫn sử dụng Eclipse

Eclipse mang đến cho các lập trình viên rất nhiều tiện ích trong quá trình làm việc với Java. .Sau khi tiến hành cách cài eclipse bạn hãy mở phần mềm và tiến hành theo các bước hướng dẫn sau từ Công nghệ AZ để sử dụng.

cài đặt eclipse

Eclipse mang đến cho các lập trình viên rất nhiều tiện ích trong quá trình làm việc

Muốn đổi Workspace, người dùng hãy click chuột vào Switch Workspace rồi nhấn Other và chọn vào đường dẫn cần thay đổi. Để xem phiên bản Java đang sử dụng, lập trình viên có thể truy cập mục “Window” rồi chọn Preferences.

Trong trường hợp, bạn muốn tạo một project Java mới hãy chọn Window rồi click chuột vào Open Perpective ở mục “ Perpective”. Sau đó, người dùng nhấn “File” rồi bấm Alt + Shift + N trên keyboard để chọn Java Project. Tại hộp thoại New Java Project, nhập tên Project trong ô Project name và nhấn Finish kết thúc quá trình.

Công cụ Package trong Java dùng để nhóm các Lớp, Interface và các gói phụ có liên quan vào một nhóm lớn. Để tạo một Package mới, người dùng click mục  Package Explorer ở phía trái màn hình, nhấn chuột phải vào src  và chọn Package trong New.

Lời kết

Giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cài đặt eclipse nhanh chóng, tiện lợi hơn với các bước hướng dẫn vừa chia sẻ trên. Hy vọng, các lập trình viên sẽ nâng cao hiệu suất công việc của mình từ những thông tin Công nghệ AZ tổng hợp ở bài viết. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thủ thuật khác trên website để nâng cao năng lực tin học bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.