Hướng dẫn chi tiết cách tạo Filter trong 1 ô Excel đơn giản

23 lượt xem

Bằng cách tạo Filter trong 1 ô Excel người dùng dễ dàng lọc, thống kê và quản lý dữ liệu đầu vào. Đó chính là cơ sở giúp các thao tác khác trong Excel liên quan đến dữ liệu đầu vào được thuận lợi, nhanh chóng hơn bao giờ hết. Vậy tạo Filter trong Excel như thế nào? Bài viết này, Công nghệ AZ sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

Filter trong Excel là gì?

Lọc dữ liệu trong Excel (Filter Data) là công cụ vô cùng hữu ích khi người dùng thao tác trên bảng tính. Nhờ công cụ Filter, người dùng có thể yêu cầu để lọc và hiển thị dữ liệu đầu vào, từ đó dễ dàng theo dõi và quản lý dữ liệu.

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 1

Filter trong Excel

Cách tạo nút Filter trong Excel 2010 cũng như một số phiên bản khác của Excel tương đối phức tạp và khá nhiều bước, yêu cầu người dùng cần hiểu rõ bản chất của thao tác. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ nâng hiệu suất công việc của người dùng lên rất nhiều so với phương pháp thủ công trước đây.

Cách tạo Filter trong 1 ô Excel

Trong bài viết, chúng ta sẽ ứng dụng cách tạo bộ lọc trong excel để tạo ra một menu cho phép người dùng chọn và nhập sản phẩm được nhà hàng cung cấp. Để thực hiện tạo Filter trong Excel bạn thực hiện theo thứ tự các thao tác mà Công nghệ AZ sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết như sau:

Bài toán đặt ra: Tạo một bảng Excel cho phép người dùng chọn sản phẩm là các loại nước uống mà đại lý cung cấp bằng cách chọn trong menu được soạn sẵn.

Bước 1: Chuẩn bị một bảng tính Excel gồm 2 Sheet. Trong đó, Sheet 1 là giao diện tương tác với người sử dụng, để trống phần sản phẩm (loại nước uống). Sheet 2 chứa danh sách các loại nước uống đại lý cung cấp để làm menu.

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 2

Tạo 2 Sheet

Bước 2: Tại Sheet 2, chọn bằng cách bôi đen các loại nước trong danh mục → Nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để tạo bảng Data

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 3

Tạo bảng Data

Bước 3: Tại Sheet 1, bôi đen chọn danh mục các loại nước (hiện đang để trống)  → Trên thanh menu của phần mềm, chọn tab Data → Chọn công cụ Data Validation → Tiếp tục chọn thẻ Data Validation để tạo filter trong excel.

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 4

Mở công cụ Data Validation

Bước 4: Trong hộp thoại hiện ra, bạn thao tác như sau:

  • Menu Allow: Chọn List.
  • Hộp văn bản Source: nhấn mũi tên → Chọn Sheet 2 → Chọn bảng Data đã tạo ở bước 2 → nhấn mũi tên lần nữa ở mục Source

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 5

Thiết lập Data Validation

Bước 5: Vẫn trong giao diện này, bạn nhấn thẻ Input Messenger để tạo thông báo khi người dùng nhập sai.

  • Ô Title: Nhập tiêu đề thông báo.
  • Ô Input Messenger: Nhập nội dung thông báo.

cach tao filter trong 1 o excel dellfcvietnam 6

Thiết lập thông báo

Chú ý, thông báo này sẽ hiện bên góc dưới ô tính mỗi khi người dùng nhập hay chọn sản phẩm, giúp người dùng hiểu cơ chế nhập dữ liệu của bảng tính. Vì vậy, tùy thiết lập cũng như tính chất sản phẩm mà bạn cho hiện nội dung thông báo phù hợp với công việc của mình.

Bước 6: Chọn tab Error Alert → nhập lại nội dung như bước 5.

Sau đó nhấn nút OK và quan sát kết quả đạt được sau khi thực hiện xong cách tạo Filter trong 1 ô Excel.

cách tạo filter trong 1 ô excel

Kết quả cách tạo Filter trong Excel

Với bảng tính sau khi tạo bộ lọc trong Excel, để sử dụng, người dùng nhập đúng tên sản phẩm vào ô tính hoặc nhấn mũi tên để lựa chọn sản phẩm được soạn sẵn trong danh mục. Như vậy, nhờ việc thực hiện cách tạo bộ lọc trong Excel mà đại lý dễ dàng kiểm soát dữ liệu vào cũng như thuận tiện cho người dùng.

Lời kết

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách tạo Filter trong 1 ô ExcelCông nghệ AZ vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tự tạo cho mình những bảng tính thông minh, hiện đại để phục vụ tốt hơn trong công việc. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian quan tâm đến bài viết, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.