Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Virtualbox mới nhất

10 lượt xem

Chắc hẳn dân IT đã quá quen thuộc với phần mềm máy ảo để kiểm tra hệ điều hành trước khi cài đặt trên thiết bị thật. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng Virtualbox hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất công việc. Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về thủ thuật này thông qua các nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu phần mềm Virtualbox

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng Virtualbox, người dùng cũng nên trang bị cho mình một vài thông tin cơ bản về phần mềm này. Thông qua phần giới thiệu, bạn có thể nắm rõ hơn về các bước cài đặt công cụ tiện ích này trên máy tính.

cach su dung virtualbox dellfcvietnam 1

Virtualbox là phần mềm máy tính ảo được dân IT đánh giá cao

Virtualbox là một trong những phần mềm máy tính ảo được nhiều dân IT đánh giá khá cao về tính chuyên nghiệp. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng công cụ hữu ích này để thực hiện việc cài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng thiết bị.

Khi sử dụng Virtualbox bạn sẽ được trải nghiệm những hệ điều hành mới mà  không cần phải lo lắng về vấn đề bị nhiễm virus hay rác máy tính. Bên cạnh đó, người dùng có thể tiến hành cài đặt các phần mềm theo ý muốn trên thiết bị.

Việc cài đặt máy ảo Virtualbox giúp giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể vào các phần cứng của thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể tận dụng và khai thác tối đa nguồn tài nguyên sẵn có trên máy tính laptop để nâng câng hiệu suất làm việc hơn.

Khi tạo máy ảo bằng Virtualbox bạn có thể  thực hiện trao đổi dữ liệu với máy tính thật một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với cách thức khác. Trường hợp, nếu người dùng nghi ngờ file tài liệu vừa tải trên mạng có chứa phần mềm độc hại hãy cài đặt lên máy tính ảo trước để tránh lây nhiễm virus sang thiết bị thật.

Chức năng chính của Virtualbox

Việc cài máy ảo Virtualbox mang đến cho người dùng khá nhiều sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, phần mềm này tương thích trên hầu hết các hệ điều hành 32 bit và 64 bit và chạy được trên tất cả các máy chủ khác nhau.

cach su dung virtualbox dellfcvietnam 2

Virtualbox không yêu cầu máy tính hỗ trợ các phần cứng ảo 

Virtualbox không yêu cầu máy tính hỗ trợ các phần cứng ảo như Intel VT-x hoặc AMD-V.Vì thế, người dùng có thể dễ dàng cài đặt phần mềm ngay trên trên các phần cứng đời cũ hay không hỗ trợ tính năng ảo hóa.

Ngoài ra, Virtualbox còn được biết đến như một trong nhiều công cụ hữu ích, hỗ trợ tối ưu cho các phần cứng máy tính. Đó chính là: hỗ trợ xử lý 32CPU, USB, tương thích phần cứng hay Snapshot.

Download Virtualbox mới nhất

Nhằm phục vụ nhu cầu làm việc, rất nhiều người dùng đã tải và cài đặt máy ảo máy tính của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng Virtualbox sao cho hiệu quả và tối ưu hóa mọi hệ điều hành trên thiết bị.

cach su dung virtualbox dellfcvietnam 3

Virtualbox có rất nhiều phiên bản cho người dùng tùy ý lựa chọn

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng Virtualbox các bạn cần nắm rõ mọi thao tác để thực hiện download phần mềm mới nhất. Hiện nay, Virtualbox có rất nhiều phiên bản cho người dùng tùy ý lựa chọn để phù hợp hơn với cấu hình của thiết bị.

Sau khi tiến hành download phần mềm mới nhất nhưng thiết bị báo lỗi hoặc máy ảo không hiển thị. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy ảo Virtualbox được chia sẻ ngay sau đây để giải quyết tình trạng trên một cách nhanh chóng nhất.

Cách sử dụng Virtualbox 

Virtualbox mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị trên hệ điều hành mới mà không cần lo lắng tình trạng nhiễm virus. Ngoài ra, phần mềm này còn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội khác trong quá trình sử dụng khi setup thành công trên máy tính.

cach su dung virtualbox dellfcvietnam 4

Phần mềm Virtualbox mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị 

 • Bước 1: Người dùng tiến hành tìm kiếm và Download phần mềm trước khi thực hiện cách cài máy ảo Virtualbox
 • Bước 2: Bạn hãy nhấn chuột phải vào file setup vừa tải về máy tính chọn Run as administrator để thực hiện cài đặt rồi tiếp tục nhấn Next.
 • Bước 3: Trong hộp thoại “Oracle VM Virtualbox Setup”, người dùng chọn mục “Next” và giữ nguyên mặc định. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn “Yes” rồi click chuột vào “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt.
 • Bước 4: Sau khi hệ thống chạy xong chương trình, người dùng  chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt và thiết lập máy ảo Virtualbox.
 • Bước 5: Tiến hành  thiết lập cho dung lượng RAM muốn sử dụng trên máy tính ảo. Người dùng nên giữ nguyên mặc định “Create a virtual hard drive now” và nhấn Create.
 • Bước 6: Trong hộp thoại “Create Virtual Hard Drive” Chọn HDD (Parallels Hard Disk) rồi nhấn Next.
 • Bước 7: Tạo dung lượng ổ đĩa bạn muốn cài Virtualbox  sau đó nhấn Create và chọn “OK”.

Cách tạo máy ảo bằng Virtualbox

Sau khi nắm rõ các bước download phần mềm,  giờ đây người dùng cần tiến hành cách tạo máy ảo bằng Virtualbox. Thông qua thủ thuật này, bạn có thể dễ dàng thực hiện trao đổi dữ liệu với máy tính thật một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

cach su dung virtualbox dellfcvietnam 5

Hướng dẫn tạo máy ảo bằng Virtualbox  đơn giản cho người mới

Để thực hiện cài máy ảo Virtualbox bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn từ Công nghệ AZ. Thao tác cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để tạo máy ảo bằng Virtualbox trên máy tính laptop thành công trước tiên bạn cần chuẩn bị đĩa cài Windows.
 • Bước 2: Trong cửa sổ “Setting” người dùng Storage, nhấn “Entry”, click vào biểu tượng đĩa CD  tại mục CD/DVD Driver… Tiếp tục, bạn hãy nhấp vào mục “Choose a virtual CD/DVD disk file…” để thiết lập hay tiến hành chọn thư mục, file lưu trữ.
 • Bước 3: Cuối cùng, người dùng nhấn “OK” rồi chọn “Start” để bắt đầu quá trình cài máy ảo Virtualbox

Cách cài máy ảo Virtualbox hết sức đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tác vụ trên. Thông qua thủ thuật này, bạn có thể tận dụng và khai thác tối đa nguồn tài nguyên sẵn có trên máy tính của mình để nâng câng hiệu suất công việc.

Cách chọn chế độ khởi động ưu tiên cho máy tính ảo Virtualbox

Sau khi nắm rõ cách sử dụng  Virtualbox, giờ đây người dùng có thể dễ dàng thao tác trên máy ảo với những tính năng hữu ích không khác gì thiết bị thật. Tuy nhiên, trong công việc có đôi lúc bạn muốn chọn chế độ khởi động ưu tiên cho máy tính ảo thì phải thao tác như thế nào?

cách sử dụng virtualbox

Chọn chế độ khởi động ưu tiên cho máy ảo Virtualbox không quá phức tạp

Cách chọn chế độ khởi động ưu tiên cho máy tính ảo Virtualbox không quá phức tạp, rất đơn giản, dễ thực hiện. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người dùng chọn mục “Devices” trên thanh menu của máy tính ảo rồi nhấn “Optical Driver” tích chọn những file Boot mà bạn muốn ưu tiên khởi động.
 • Bước 2: Nếu muốn cài đặt chế độ khởi động ưu tiên ổ cứng người dùng hãy bỏ tích ở những ô vừa chọn.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Công nghệ AZ vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người dùng hiểu rõ thêm về cách sử dụng Virtualbox. Từ đó, bạn có thể dễ dàng  trải nghiệm những hệ điều hành mới một cách an toàn mà không lo bị nhiễm virus, hay rác máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.