Hướng dẫn cách sử dụng Minitool Partition Wizard chi tiết A-Z

30 lượt xem

Cách sử dụng Minitool Partition Wizard rất đơn giản và dễ thực hiện. Với phần mềm này, người dung có thể thuận tiện hơn khi quản lý, chia ổ cứng trên máy tính. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng nắm rõ thao tác để tiến hành việc cài đặt như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua nội dung Công nghệ AZ tổng hợp trong bài viết sau.

Minitool Partition Wizard là gì?

Minitool Partition Wizard chắc chắn là một cái tên đã quá quen thuộc đối với dân IT hay những ai thường xuyên làm việc trên máy tính. Đây được coi như trợ thủ đắc lực giúp người dùng quản lý và hỗ trợ chia ổ cứng chuyên nghiệp.

cach su dung minitool partition wizard dellfcvietnam 7

Minitool Partition Wizard là cái tên đã quá quen thuộc đối với dân IT 

Công cụ này còn đóng một vai trò rất quan trọng và là thành phần không thể thiếu được trong việc cứu hộ máy tính. Khi sử dụng phần mềm, bạn chẳng bao giờ phải lo lắng về tình trạng nhiễm virus hay rác máy tính bởi  Minitool Partition Wizard khá an toàn và tiện ích.

Cách sử dụng Minitool Partition Wizard khá đơn giản và không quá khó hiểu ngay cả khi bạn mới tiếp xúc với phần mềm lần đầu. Hãy cùng tiếp tục theo những thông tin hữu ích khác được Công nghệ AZ tổng hợp trong các nội dung dưới đây nhé!

Các tính năng chính của Minitool Partition Wizard

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng Minitool Partition Wizard, bạn cũng nên tham khảo một số tính năng chính của phần mềm. Chắc chắn, qua những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng nắm rõ lý do vì sao công cụ này được ưa chuộng đến vậy.

cach su dung minitool partition wizard dellfcvietnam 1

Minitool Partition Wizard hỗ trợ người dùng chia hoặc gộp ổ dễ dàng

 • Minitool Partition Wizard hỗ trợ người dùng chia hoặc gộp ổ một cách dễ dàng mà không làm mất đi dữ liệu gốc.
 • Bạn có thể Format hay tạo/xóa phân vùng ổ cứng trên thiết bị nhanh chóng và thuận tiện hơn với sự trợ giúp của phần mềm này.
 • Minitool Partition Wizard giúp chuyển đổi định dạng ổ đĩa FAT32 sang NTFS và ngược lại.
 • Khôi phục những phân vùng đã bị xóa hoặc gặp tình trạng lỗi sau khi quét ổ đĩa.
 • Minitool Partition Wizard hỗ trợ phân vùng lớn với kích thước 2GB.
 • Bạn có thể thay đổi kích thước phân vùng mà không lo mất dữ liệu nếu thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng partition wizard từ nhà sản xuất.
 • Một trong những cách sử dụng Minitool Partition Wizard được dân IT thường xuyên áp dụng chính là chuyển đổi từ chuẩn MBR sang GPT nhanh chóng.

Các thuật ngữ trong Minitool Partition Wizard

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng Minitool Partition Wizard, người dùng cũng nên ghi nhớ và nắm rõ mọi thuật ngữ cơ bản của phần mềm này. Cụ thể như sau: 

cach su dung minitool partition wizard dellfcvietnam 2

Người dùng cũng nên ghi nhớ và nắm rõ mọi thuật ngữ cơ bản của phần mềm 

 • Ổ đĩa cứng, HDD: Đây chính là nơi lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng trên máy tính của  bạn. Đồng thời, bộ phận này cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định đến tốc độ và hiệu suất sử dụng của thiết bị.
 • Phân vùng (Partition): Đây được coi như vùng không gian chứa các dữ liệu xác định trên ổ cứng mà máy tính sở hữu. Hiện tại, có hai loại Partition mà dân IT thường xuyên sử dụng, đó chính là: Primary (Phân vùng chính) và Extended (Phân vùng mở rộng).
 • Định dạng MBR khá phổ biến và thông dụng, tuy nhiên hiệu suất không cao nên dân IT thường ít sử dụng.
 • Định dạng GPT sở hữu hiệu suất làm việc tuyệt vời và đang dần thay thế vị trí của MBR. Tuy nhiên, nếu là người mới thì định dạng này hơi khó sử dụng, vì vậy bạn cần ghi nhớ hướng dẫn Minitool Partition Wizard từ nhà sản xuất.
 • FAT16 là một trong những định dạng phân vùng được phát triển cùng thời gian phát hành MS-DOS và Win9x. Định dạng này thường được sử dụng trong các thiết bị như: USB, thẻ nhớ … với dung lượng tối đa 2GB.
 • FAT32 có thể hỗ trợ phân vùng max 2000GB, tuy nhiên tính bảo mật kém và không hỗ trợ phân quyền.
 • NTFS sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với FAT16 hay FAT32. Định dạng này có khả năng chịu lỗi cao, hỗ trợ mã hoá và cho phép phân quyền tới từng tập tin. Nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu không giới hạn nên đa số dân IT thường sử dụng Minitool Partition Wizard cho ổ cứng.

Cách cài đặt Minitool Partition Wizard phiên bản mới nhất

Cách cài đặt Minitool Partition Wizard rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn không phải thực hiện download bất kỳ phần mềm thứ ba nào khác về thiết bị. Cụ thể như sau:

cach su dung minitool partition wizard dellfcvietnam 4

Cách cài đặt Minitool Partition Wizard rất đơn giản 

 • Bước 1: Muốn sử dụng Minitool Partition Wizard, trước tiên bạn cần tải phần mềm phiên bản mới nhất về máy tính của mình.
 • Bước 2: Trong hộp thoại  Select Setup Language, người dùng lựa chọn ngôn ngữ tuỳ ý rồi nhấn  OK.
 • Bước 3: Ngay khi cửa sổ Setup xuất hiện bạn hãy tích chọn ô “I accept the agreement” rồi nhấn “Next”.
 • Bước 4: Tiếp tục tích chọn ở hai ô “Create desktop shortcut” và “Participate in the Customer…” và nhấn “ Next” để thực hiện cài đặt.
 • Bước 5: Bạn hãy nhấn chọn Launch Minitool Partition Wizard và click chuột vào mục Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Có thể sử dụng Minitool Partition Wizard ở đâu?

Cách sử dụng Minitool Partition Wizard tương đối đơn giản với phần giao diện được thiết kế khoa học, rõ ràng. Bạn có thể tải và cài đặt phần mềm về máy tính laptop để dùng trực tiếp trên windows với các tính năng hữu ích.

cach su dung minitool partition wizard dellfcvietnam 5

Minitool Partition Wizard có phần giao diện được thiết kế khoa học

Hoặc người dùng có thể sử dụng phần mềm này trong môi trường DOS hoặc WinPE để ghost Win khi máy tính bị lỗi. Đây là cách thức được khá nhiều dân IT tin dùng bởi mang lại hiệu quả cao và tối ưu thời gian thực hiện.

Cách sử dụng Minitool Partition Wizard

Chắc hẳn Minitool Partition Wizard đã không còn quá xa lạ với bất kỳ KTV nào. Với phần mềm này, bạn có thể dễ dàng chia ổ cứng một cách an toàn, nhanh chóng mà không làm mất đi nguồn dữ liệu trước đó. 

cách sử dụng minitool partition wizard

Minitool Partition Wizard giúp bạn chia ổ cứng an toàn, nhanh chóng

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nắm rõ cách dùng Minitool Partition Wizard sao cho thuận tiện và mang lại hiệu quả cao. Cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây để hiểu thêm về hướng dẫn sử dụng phần mềm này nhé!

 • Bước 1: Muốn chia ổ cứng bằng partition wizard, trước tiên người dùng click chuột phải vào ổ đĩa đó rồi chọn “Create”.
 • Bước 2: Bạn hãy hoàn tất việc điền thông tin trong các mục như: Partition Label, Create As, Drive Letter, File System. Sau đó, người dùng nhấn “OK” rồi chọn mục “Apply” để áp dụng thay đổi.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Công nghệ AZ vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn cách sử dụng Minitool Partition Wizard. Các bước thực hiện cài đặt phần mềm này không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn trong bài viết chắc chắn bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.