Hướng dẫn cách nâng cấp RAM máy tính đơn giản nhanh chóng

19 lượt xem

Cách nâng cấp RAM được nhiều người dùng máy tính tìm hiểu bởi đây là phương pháp tối ưu hiệu suất và tốc độ của máy tính cực kỳ hiệu quả.

Bài viết sau đây của Công nghệ AZ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc RAM là gì, máy tính cần bao nhiêu RAM là đủ và hướng dẫn chi tiết các bước nâng cấp RAM cho máy tính.

RAM máy tính là gì?

RAM máy tính còn được gọi với tên đầy đủ là Random Access Memory (tạm dịch: bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên). Bộ nhớ RAM có chức năng phối hợp với bộ nhớ máy tính để truy cập, điều khiển và sử dụng dữ liệu. RAM có cấu tạo gồm bo mạch, vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm.

cách nâng cấp ram

RAM máy tính có cấu tạo gồm bo mạch, vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm

Cách thức hoạt động của RAM trên máy tính như sau:

Khi người dùng chạy một phần mềm trên máy tính, dữ liệu từ ổ đĩa cứng sẽ được truyền tải lên RAM sau đó được đưa vào xử lý tại CPU. Cuối cùng dữ liệu sẽ được lưu ngược trở lại vào ổ cứng sau khi đóng phần mềm hoặc tắt máy. Sở dĩ phải truyền dữ liệu thông qua RAM vì tốc độ của RAM nhanh hơn gấp nhiều lần so với tốc độ của ổ đĩa cứng.

RAM được phân chia thành nhiều ô nhớ để lưu trữ dữ liệu, mỗi ô nhớ đều có địa chỉ riêng khác nhau. Thời gian dữ liệu được đọc và ghi trên cùng 1 ô nhớ là tương đương nhau.

Cần bao nhiêu RAM là đủ?

Trước khi tìm hiểu về cách nâng cấp RAM máy tính, bạn nên biết máy tính có dung lượng RAM bao nhiêu là đủ. Hầu hết các dòng laptop hiện nay đều được trang bị RAM ít nhất là 2GB. Các dòng máy cao cấp hơn có thể sở hữu dung lượng RAM lên tới 8GB, 12GB hoặc 16GB.

Dung lượng RAM 2GB chỉ đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản. Bao gồm làm việc với các tác vụ văn phòng, duyệt web, xem video, truy cập email hoặc chơi một số game có cấu hình nhẹ.

Mức RAM 4GB đến 8GB phù hợp với phần lớn nhu cầu của người dùng. Mức dung lượng RAM từ 8GB trở lên thường được sử dụng bởi những người có yêu cầu cao hơn về hiệu suất như kế toán, thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game 3D…  

cach nang cap ram dellfcvietnam 2

Mức RAM cao đáp ứng nhu các mục đích sử dụng phức tạp hơn

Tuy nhiên bạn không nên chỉ chú trọng vào dung lượng RAM mà cũng cần lưu ý tới cả tốc độ RAM. Dung lượng RAM lớn nhưng tốc độ định mức thấp thì hiệu năng của máy cũng không được cải thiện đáng kể.

Cách nhận biết máy tính của bạn đang thiếu RAM

Bạn có thể dễ dàng nhận biết xem máy tính có đang thiếu RAM hay không bằng Windows Task Manager. Các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Mở Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager. Hoặc bạn cũng có thể nhập từ khóa và tìm kiếm bằng công cụ Search của Windows.

cach nang cap ram dellfcvietnam 3

Click chuột phải trên thanh Taskbar và chọn Task Manager

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager vừa hiện ra, bạn chuyển sang Tab Performance. Tiếp theo bạn click vào mục Memory ở danh sách phía bên trái cửa sổ.

Khung bên phải sẽ cho bạn thấy dung lượng RAM của máy tính (Memory) và dung lượng RAM đang được sử dụng tại mục In use (Compressed).

Mục Speed sẽ cho bạn biết bus của RAM. Nếu bus thấp hơn mức công bố của nhà sản xuất thì chứng tỏ RAM đang hoạt động không đúng cách và bạn nên tìm hiểu về cách nâng cấp RAM.

cach nang cap ram dellfcvietnam 4

Truy cập vào Task Manager để kiểm tra dung lượng RAM của máy tính

Nên chọn loại RAM nào cho máy tính?

Có nhiều loại RAM máy tính, phổ biến nhất là SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, RDRAM… Tuy nhiên các dòng máy tính hiện đại ngày nay hầu hết đều sử dụng RAM DDR4. DDR4 là thế hệ thứ 4 của công nghệ DDR (Double Data Rate), thay thế cho công nghệ SDR (Single Data Rate) trước kia.

DDR4 có đặc điểm là điện áp thấp hơn, dung lượng cao hơn và tốc độ truyền dữ liệu cũng nhanh hơn (từ 1600 MHz trở lên).

Tuy nhiên việc lựa chọn loại RAM nào còn phải dựa trên các bo mạch chủ (motherboard). Vì vậy bạn cần kiểm tra xem máy tính của bạn tương thích với loại RAM nào bằng cách tìm hiểu trong tài liệu đi kèm với thiết bị. Hoặc bạn cũng có thể gõ tên và mã thiết bị trên Google để tìm kiếm thông tin.

cach nang cap ram dellfcvietnam 5

Gõ tên và mã thiết bị trên Google để kiểm tra loại RAM tương thích

Bạn hãy lưu ý tới các thông số sau đây:

  • Hỗ trợ RAM tối đa: Dung lượng RAM cao nhất mà Mainboard và CPU của máy tính có thể hỗ trợ
  • Loại RAM: Chỉ nâng cấp cùng loại RAM được máy tính hỗ trợ. Bởi mỗi loại RAM lại có số chân cắm khác nhau và không thể thay thế cho nhau.
  • Tốc độ Bus RAM: Khi nâng cấp, bạn nên loại RAM có tốc độ Bus ngang bằng với loại RAM đang sử dụng. Bởi nếu sử dụng cùng lúc 2 thanh RAM khác Bus thì máy tính sẽ ưu tiên sử dụng RAM có tốc độ Bus nhỏ hơn.

Hướng dẫn cách nâng cấp RAM máy tính

Hướng dẫn nâng cấp RAM cho máy tính để bàn

Bước 1: Mở CASE của máy tính ra, tránh để các mạch điện nhỏ bên trong bị tĩnh điện.

Bước 2: Xem tài liệu đi kèm với máy tính để xác định các socket RAM chính xác. Tiến hành tháo các vật gây cản trở ra như quạt tản nhiệt hay dây cáp nguồn.

Bước 3: Để tháo RAM trên mainboard, bạn nhẹ nhàng đẩy 2 kẹp 2 bên đầu RAM ra. Thanh RAM sẽ tự động bật lên và lúc này bạn có thể nhấc nó ra một cách dễ dàng.

Bước 4: Lấy thanh RAM mới ra khỏi vỏ bọc. Nên kẹp thanh RAM ở các cạnh, tránh việc chạm vào các mạch điện hoặc các con chip trên bề mặt thanh RAM.

Bước 5: Ấn nhẹ để mở chốt 2 bên của mỗi socket, sau đó cắm RAM vào đúng khe cắm. Khi RAM được cắm xuống thì 2 lẫy kẹp bên ngoài sẽ nâng lên giúp kẹp chặt thanh RAM.

Bước 6: Lắp ráp lại các bộ phận, khởi động máy tính và nhấn Del hoặc F1 trong khi khởi động máy để vào chương trình CMOS để kiểm tra máy tính có nhận RAM mới không. Nếu RAM mới được hiển thị chứng tỏ bạn đã thực hiện cách nâng cấp RAM thành công.

cach nang cap ram dellfcvietnam 6

Nâng cấp RAM máy tính để bàn giúp tăng tốc độ xử lý và hiệu năng của máy

Nâng cấp RAM cho laptop

Bước 1: Tắt nguồn laptop và tháo pin ra khỏi máy.

cach nang cap ram dellfcvietnam 7

Tắt nguồn và tháo pin laptop khỏi máy

Bước 2: Bên dưới chiếc laptop sẽ có phần panel được bảo vệ bởi 1 hoặc 2 con ốc. Bạn cẩn thận tháo phần panel này ra, sau đó thử chạm vào phần sau ổ đĩa cứng để tránh tĩnh điện.

Bước 3: Tháo RAM cũ bằng cách đẩy nhẹ 2 cái kẹp 2 bên đầu RAM. Thanh RAM sẽ bật lên và bạn chỉ việc nhấc nó ra ngoài là được. 

cach nang cap ram dellfcvietnam 8

Cách nâng RAM là đẩy nhẹ 2 kẹp 2 bên đầu, RAM sẽ tự động bật lên

Bước 4: Tiếp theo bạn lắp thanh RAM cũ vừa lấy ra vào vị trí bên dưới. Nhẹ nhàng mở chốt 2 bên của socket, quay mặt về phía dưới của socket bộ nhớ. Lưu ý tới khía hình chữ V trên thanh RAM và socket đi kèm. Sau đó bạn cẩn thận đẩy thanh RAM vào và đảm bảo các lẫy giữ đã định vị thanh RAM thật chắc chắn.

Bước 5: Lắp thanh RAM mới phía trên xếp chồng lên thanh RAM cũ. Cuối cùng bạn lắp lại pin cho laptop và mở System Information hoặc Task Manager để kiểm tra máy đã nhận RAM mới chưa. Nếu máy đã nhận RAM thì chứng tỏ quá trình nâng cấp RAM đã thành công.

Lời kết

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về việc lựa chọn RAM phù hợp và cách nâng cấp RAM cho máy tính để bàn và laptop. Chắc chắn trải nghiệm dùng máy sẽ được cải thiện đáng kể sau khi nâng cấp RAM đấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.