Hướng dẫn cách kiểm tra phiên bản Win đang cài trên máy tính dễ dàng

28 lượt xem

Cách kiểm tra phiên bản Win được thực hiện khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Việc xác định phiên bản Windows đang sử dụng sẽ giúp bạn lựa chọn được các phần mềm có độ tương thích cao với hệ điều hành. Từ đó đảm bảo máy tính hoạt động với hiệu năng tối ưu. Sau đây Công nghệ AZ sẽ mách bạn thủ thuật kiểm tra Windows version chỉ trong nháy mắt.

Cách kiểm tra phiên bản Win bằng lệnh

Phương pháp kiểm tra phiên bản Win đầu tiên và dễ dàng nhất đó là chạy câu lệnh trong Command Prompt. Các bước thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Mở công cụ Search của hệ điều hành Windows lên và nhập từ khóa “cmd” sau đó click vào kết quả nhận được ở phần “Best match”.

cách kiểm tra phiên bản win

Truy cập Command Prompt dễ dàng bằng công cụ tìm kiếm của Windows

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng Command Prompt vừa hiện ra, bạn nhập lệnh ver và bấm phím Enter để kiểm tra phiên bản Windows.

Copy paste tiếp lệnh systeminfo | findstr /B /C:”OS Name” /C:”OS Version” ở bên dưới để kiểm tra tên cũng như phiên bản Windows.

Cuối cùng nhập lệnh wmic os get version để lấy phiên bản Windows.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 2

Nhập lệnh các câu lệnh trong Command Prompt và nhấn Enter để xem version Win 10

Kiểm tra phiên bản Windows thông qua Settings

Bạn cũng có thể kiểm tra version Win 10 dễ dàng bằng ứng dụng Settings. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra phiên bản Win:

Bước 1: Truy cập nhanh ứng dụng Settings với tổ hợp phím tắt Windows + I. Hoặc bạn cũng có thể click vào Start Menu và chọn Settings (nằm ở phía trên biểu tượng Turn off).

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 3

Mở Start Menu và click vào biểu tượng Settings để bắt đầu kiểm tra bản Win đang dùng

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng Settings, bạn chọn mục System nằm ở góc trên cùng bên trái cửa sổ.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 4

Click chọn System trong cửa sổ Settings

Bước 3: Tại danh sách nằm ở bên trái, bạn kéo thanh trượt xuống phía dưới và click chọn mục About. Tiếp đó ở khung bên phải của cửa sổ, bạn có thể xem phiên bản Windows 10 nằm phía dưới mục Windows specifications.

Tại đây, người dùng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về tên phiên bản, version, ngày cài đặt, thông số OS build… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin hữu ích khác về thiết bị và hệ điều hành tại Device specifications. Trong đó trường System type cho bạn biết máy cài đặt bản Windows 32 bit hay 64 bit.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 5

Xem bản Win đang dùng tại mục Windows specifications trong ứng dụng Settings

Kiểm tra bản Win đang dùng bằng System Information

Một công cụ nữa dùng để kiểm tra phiên bản Win 7, 8, 10 đó là System Information. Cách kiểm tra phiên bản Windows với công cụ này cũng rất dễ thực hiện:

Bước 1: Nhập từ khóa “system information” vào công cụ Search của Windows và click vào kết quả tìm được.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 6

Nhập từ khóa “system information” vào công cụ tìm kiếm

Bước 2: Trong cửa sổ vừa hiện ra, bạn chọn mục System Summary sau đó nhìn sang khung bên trái. Tại đây sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về phiên bản Windows bạn đang sử dụng tại trường “Version”. Tuy nhiên bạn cần lưu ý thông tin về phiên bản Windows được cung cấp tại System Information chỉ cho biết “Build number”, tức là số hiệu phiên bản.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 7

Sử dụng System Information là một trong những cách xem version Win 10 đơn giản nhất

Cách kiểm tra phiên bản Win bằng About Windows

Kiểm tra phiên bản Windows không khó với About Windows. Hãy làm theo các bước chỉ dẫn bên dưới để check bản Win trên máy nhanh nhất:

Bước 1: Truy cập vào công cụ Search của hệ điều hành và gõ từ khóa “winver” vào ô trống tìm kiếm. Sau đó click vào kết quả hiển thị đầu tiên tại phần Best match.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 8

Nhập từ khóa “winver” vào thanh tìm kiếm và click vào kết quả hiện ra

Bước 2: Ngay lập tức, cửa sổ About Windows sẽ xuất hiện kèm theo các thông tin về hệ điều hành được cài trên máy tính.

cach kiem tra phien ban win dellfcvietnam 9

Cửa sổ About Windows hiện ra cung cấp các thông tin về phiên bản hệ điều hành

Lời kết

Việc nắm được phiên bản hệ điều hành Windows của máy tính là vô cùng quan trọng. Cách kiểm tra phiên bản Win vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cài đặt các ứng dụng, phần mềm có độ tương thích cao với phiên bản Windows của bạn để máy tính hoạt động hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.