Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không 

13 lượt xem

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã kéo theo những hệ lụy đi kèm. Tiêu biểu như việc khai thác dữ liệu cá nhân đang dần phổ biến hơn. Rất nhiều tin tặc đã lợi dụng kẽ hở trong hệ thống để thực hiện việc xâm phạm quyền riêng tư bất hợp pháp nhằm trục lợi cá nhân.

Tình trạng thông tin, dữ liệu cá nhân bị rò rỉ ra bên ngoài đã gây ra nhiều điều bất lợi cho mọi người. Vậy làm thế nào để biết cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không? Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu các giải pháp hữu ích nhé!

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

An toàn bảo mật hiện là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi tình trạng tin tặc xuất hiện ngày càng nhiều. Công nghệ AZ sẽ chia sẻ cho mọi người các cách kiểm tra máy tính bị theo dõi để bảo vệ thiết bị của mình nhé vô cùng hữu ích. Cụ thể như sau:

Kiểm tra lịch sử mở file trên máy tính

Đối với hệ điều hành windows 10, khi người dùng thực hiện mở các tệp tin trên thiết bị thì đều được lưu trữ lại trong phần lịch sử This PC. Chính dựa vào những thông tin này, bạn dễ dàng kiểm tra máy tính bị theo dõi nếu có ai đó mạo danh và truy cập trái phép. 

Tuy nhiên, người dùng cần ghi nhớ việc mình đã mở các file tài liệu gì để tránh nhầm lẫn. Cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không với lịch sử mở tệp tin được thực hiện như sau:

cach kiem tra may tinh co bi theo doi khong dellfcvietnam 1

Cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không với lịch sử mở tệp tin

  • Bước 1: Click đúp chuột tại mục This PC.
  • Bước 2: Nhấn vào Quick access và theo dõi thông tin ở phần Recent files. Nếu trong lịch sử mở file không phải do bạn mở thì rất có thể máy tính đang bị theo dõi. Hãy cẩn thận hơn nhé!

Kiểm tra lịch sử đăng nhập web

Nếu có hacker theo dõi thiết bị để truy cập trình duyệt web. Đồng thời tiến hành khai thác các dữ liệu cá nhân của người dùng như: tài khoản ngân hàng, email hay mạng xã hội… Chính vì vậy, bạn cần lưu ý điều này để tiến hành cách kiểm tra máy tính bị theo dõi từ việc tra cứu lịch sử website. 

cach kiem tra may tinh co bi theo doi khong dellfcvietnam 2

 Tiến hành cách kiểm tra máy tính bị theo dõi từ việc tra cứu lịch sử website

  • Bước 1: Mở Event Viewer bằng cách gõ trên ứng dụng trên thanh tìm kiếm tại Taskbar. 
  • Bước 2: Nhẫn vào Windows Logs rồi bấm chọn Security. 
  • Bước 3: Click tại Find và nhập “4672” rồi tiếp tục với Find Next. Sau đó, bạn hãy kiểm tra thông tin trong phần Event ID 4672 xem có thời gian truy cập bất thường không. 

Đối với người dùng phổ thông thì đây là log đăng nhập đặc biệt từ xa thông qua mạng Internet. Bởi vậy, bạn sẽ dàng phát hiện phát hiện phần mềm theo dõi máy tính từ lịch sử truy cập web. 

Kiểm tra tình trạng CPU

Kiểm tra trình trạng CPU là một trong những cách phát hiện máy tính có bị theo dõi không cho mức độ chính xác cao. Việc thiết bị nhiễm mã độc hay chứa các ứng dụng chạy ngầm nhằm khai thác thông tin người dùng sẽ khiến CPU luôn ở tình trạng Full Load.

cach kiem tra may tinh co bi theo doi khong dellfcvietnam 3

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không là kiểm tra tình trạng CPU

Để kiểm tra máy tính bị theo dõi hay không bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây đảm bảo thành công ngay lần đầu tiên. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Click chuột phải lên thanh công cụ và lựa chọn mục “Task Manager”.
  • Bước 2: Để phát hiện phần mềm theo dõi máy tính hãy tắt toàn bộ các ứng dụng trên thiết bị. Nếu CPU chạy lên tới 85-100% khi không mở bất kỳ tính năng nào thì rất có thể bạn đang bị theo dõi.

Kiểm tra Camera trên Laptop

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng công cụ webcam được tích hợp sẵn ngay trên thiết bị để thực hiện cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không. Trường hợp phát hiện thấy đèn webcam sáng khi không truy cập bất kỳ ứng dụng nào thì có thể kẻ xấu đang ngầm dõi theo bạn.

cach kiem tra may tinh co bi theo doi khong dellfcvietnam 4

Sử dụng webcam được tích hợp sẵn để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Cách phát hiện máy tính bị theo dõi

Hiện nay, dù cá nhân hay bất kỳ doanh nghiệp nào vấn đề bảo mật thông tin luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi có rất nhiều kẻ xấu thường lợi dụng thời điểm người dùng sơ hở để theo dõi và đánh cắp thông tin quan trọng.

cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Cách phát hiện máy tính bị theo dõi là sử dụng Phần mềm Windows Firewall

Và một trong các cách phát hiện máy tính bị theo dõi phổ biến hiện này chính là sử dụng Phần mềm  Windows Firewall. Đây là một công cụ khá hữu ích giúp người dùng bảo mật thông tin cá nhân cũng như tài liệu quan trọng.

Thông qua Control Panel, bạn có thể dễ dàng truy cập Windows Firewall rồi chọn “Allow an app or feature through Windows Firewall” trong cửa sổ “Windows Firewall”. Sau đó, người dùng tùy chọn cấp quyền cho ứng dụng được cài đặt trên máy tính  bằng cách tích vào ô Private và Public .

Ngoài ra, Công nghệ AZ cũng giới thiệu tới bạn một cách phát hiện phần mềm theo dõi trên máy tính khá phổ biến đó chính là sử dụng  Task Manager. Đây là công cụ khá hữu ích giúp người dùng kiểm soát những chương trình đang hoạt động trên máy tính.

Để thực hiện cách chống máy tính bị theo dõi, bạn hãy Khởi động Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc trên keyboard. Sau đó, người dùng tiến hành kiểm tra các chương trình Teamviewer, RealVNC có đang kết nối với thiết bị.

Lời kết

Với những gợi ý cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không của Công nghệ AZ, hy vọng là hữu ích dành cho bạn. Bên cạnh đó, để giải quyết triệt để tình trạng này, bạn có thể tiến hành backup dữ liệu cũng như cài lại hệ điều hành Windows. Nhờ đó, người dùng dễ dàng loại bỏ những file ẩn hay các ứng dụng theo dõi chạy ngầm ra khỏi máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.