Hướng dẫn cách gõ 10 ngón nhanh, chính xác trong vòng 10 ngày

8 lượt xem

Cách gõ 10 ngón là một trong những kỹ thuật soạn thảo văn bản nhanh chóng, chuyên nghiệp giúp tăng năng suất làm việc rất tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để luyện được skill đánh máy chuẩn chỉnh, siêu tốc này? Hãy cùng Công nghệ AZ học cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay chỉ sau vài ngày giúp mang lại hiệu quả công việc nhé!

cách gõ 10 ngón

Cách gõ 10 ngón là một trong những kỹ thuật gõ văn bản nhanh chóng, chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách gõ 10 ngón nhanh

Với cách đánh bàn phím 10 ngón với bàn phím máy tính, bạn cần chia đều từng ngón trên bàn phím máy tính. Cụ thể như sau:

 • Đối với bàn tay trái: ngón út sẽ đặt ở phím chữ A, áp út tại phím S, ngón giữa ngay trên phím D và ngón trỏ tương ứng phím F.
 • Đối với bàn tay phải: Ngón út ngay vị trí phím “:”, áp út tại phím K còn ngón trỏ ở phím J.
 • Hai ngón cái của bàn tay sẽ đặt vào phím Space và nhiệm vụ là thay phiên nhau thao tác mà thôi.

Kỹ thuật tập và phân công nhiệm vụ cho từng ngón

Hướng dẫn cách gõ 10 ngón nhanh nhất thì cơ bản là việc phân công nhiệm vụ cho từng ngón. Cụ thể như sau: 

Với tay trái

Cách đánh máy 10 ngón với tay bên trái thì các ngón sẽ đảm nhận tại các vị trí chủ chốt như sau:

 • Ngón trỏ sẽ được dùng để thao tác các phím gồm: R, 4, T, G, B, F, V, 5.
 • Với ngón giữa, bạn có thể sử dụng cho phím C, D, E, 3.
 • Ngón áp út điều khiển phím W, S, X, 2.
 • Ngón út được dùng cho việc thao tác Q, A, Z, 1,’  cùng một số phím chức năng gồm: Caps lock, Tab, Shift.

Với tay phải

Cách gõ bàn phím nhanh đối với tay bên phải sẽ được phân công công việc cho từng ngón như sau:

 • Ngón trỏ có thể sử dụng để thao tác phím H, 6, 7, U, Y, N, J, M.
 • Ngón giữ áp dụng cho 8, I, K, <.
 • Đối với ngón áp út, bạn dễ dàng thao tác phím 9, O, L, >.
 • Ngón út dùng thực hiện nhiệm vụ gõ văn bản tại 0, P, :, ?, -, +, \, “, [, ], Enter, Backspace.

Đối với phím số F1->F12, 1->9, -, = hay backspace… thì ít được sử dụng hơn cả. Chính vì vậy, bạn có thể thao tác sao cho phù hợp và thấy thoải mái là được. Điều quan trọng là các phím chủ chốt đã được từng ngón tay đảm nhận đúng vị trí để quá trình đánh máy diễn ra trôi chảy, thuận tiện nhất.

Tư thế ngồi khi đánh máy

Bên cạnh việc phân bổ nhiệm vụ như trên thì một điều quan trọng với cách gõ 10 ngón nhanh chính là tư thế đánh văn bản. Rất nhiều người có dáng ngồi không đúng kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc thao tác như: nghiêng vẹo, quá cao hay quá thấp. Vậy tư thế ra sao là chuẩn chỉnh mà không tạo cảm giác gò bó, mất thoải mái. 

cach go 10 ngon dellfcvietnam 2

Một điều quan trọng với cách gõ 10 ngón nhanh chính là tư thế đánh văn bản

 • Phần lưng được giữ ngay ngắn, thẳng và mặt đối diện với màn hình vi tính.
 • Gập cong khủy tay tại góc bên phải.
 • Khoảng cách từ phần đầu đến màn hình là 45 – 75cm.
 • Cổ tay đặt cố định ngay tại vị trí mép máy tính. 

Thường xuyên luyện tập chăm chỉ

Bước cuối cùng trong cách gõ 10 ngón nhanh chóng, siêu tốc chính là sự nỗ lực của bản thân bởi “ trăm hay không bằng tay quen”. Dù bạn có thuộc lòng tất cả những lý thuyết vừa nêu mà thiếu đi việc khổ luyện thì cũng chỉ dừng lại ở mức “mổ cò” mà thôi.

Gợi ý một số phần mềm hỗ trợ luyện tập cách gõ 10 ngón

Việc thực hiện thao tác nhuần nhuyễn với cách đánh máy bằng 10 ngón thì người dùng cần đầu tư thời gian để học hỏi và khổ luyện. Tuy nhiên điều này sẽ không mang lại hiệu quả nhanh chóng nếu chỉ đơn giản là gõ bàn phím. 

Sau đây, Công nghệ AZ sẽ cung cấp đến bạn một số phần mềm hỗ trợ luyện tập miễn phí mà mang lại hiệu quả tốt. Cụ thể như sau:

cach go 10 ngon dellfcvietnam 3

Một số phần mềm hỗ trợ luyện tập cách gõ 10 ngón miễn phí mà mang lại hiệu quả tốt

Mario Teaches Typing 

Những ai đang làm quen với cách gõ 10 ngón thì ứng dụng Mario Teaches Typing rất hữu ích. Tất cả các bài học được thiết kế dưới dạng trò chơi giúp tăng sự hưng phấn cho người dùng và đem lại hiệu quả tốt. Qua đó, bạn sẽ được trải nghiệm thử thách xuất hiện trên màn hình thông qua cách đánh 10 ngón.

Mức độ bài học sẽ dần được nâng cấp thì dễ đến khó và hệ thống sẽ tiến hành phân tích kết quả đạt được. Nhờ đó, bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng gõ văn bản của mình tốt hơn.

TypingMaster

Đây có lẽ là cái tên không quá lạ lẫm với những bạn đang thực hiện cách gõ phím nhanh bằng 10 ngón. Typing Master mang đến thiết kế giao diện dễ sử dụng cùng 12 bài luyện tập từ mức cơ bản giúp cải thiện tốc độ đánh văn bản nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn trang bị nhiều tính năng hữu ích tạo sự mới mẻ với các hình ảnh đẹp mắt, bàn phím trực quan đa màu sắc. Đặc biệt, người dùng dễ dàng biết được trình độ của mình sau mỗi bài học nhờ hệ thống đánh giá, phân tích. 

KeyBlaze Typing Tutor 

Sử dụng KeyBlaze Typing Tutor là cách gõ bàn phím 10 ngón nhanh vô cùng hữu dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ứng dụng này giúp bạn thực hành bài tập với các ngón tay theo mức độ khó tăng dần. Bên cạnh đó, người dùng sẽ được kiểm tra khả năng cũng như luyện tập cùng những bài học phù hợp. 

Ưu điểm lớn nhất của cách gõ 10 ngón này chính bởi thiết kế giao diện cùng các tính năng được trang bị. Đặc biệt, dung lượng của KeyBlaze Typing Tutor tương đối nhẹ nên rất thích hợp để cài đặt về máy.

Lời kết

Hy vọng rằng với những cách gõ 10 ngónCông nghệ AZ cung cấp đã giúp người dùng nhanh chóng cải thiện tốc độ đánh văn bản của mình. Hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày thì chỉ sau khoảng 1 tuần là bạn đã cảm thấy skill dần trở nên thuần thục hơn rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.