Hướng dẫn 03 cách Copy từ file Excel này sang file Excel khác hiệu quả

86 lượt xem

Khi làm việc trên Excel chắc hẳn mọi người sẽ gặp một vấn đề đó là cần chuyển một phần hoặc toàn bộ dữ liệu từ file Excel này sang file Excel khác để tiện cho công việc. Vậy phải làm thế nào để thao tác nhanh và hiệu quả? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu 03 cách Copy từ file Excel này sang file Excel khác đơn giản qua bài viết sau.

03 cách Copy từ file Excel này sang file Excel khác bạn cần biết

Sau đây là 03 cách Copy từ file Excel này sang file Excel khác phổ biến, được nhiều người dùng Excel sử dụng thường xuyên.

  • Cách Copy 1 Sheet trong Excel sang file khác bằng tổ hợp phím

Cách này chỉ áp dụng đối với các file Excel chỉ có 1 Sheet hoặc Sheet đó không có công thức tham chiếu khác sang các Sheet khác. Thì việc Copy 1 Sheet trong Excel sang file khác thực hiện với các bước rất đơn giản như sau:

Bước 1: Mở file Excel cần Copy. Chọn vào vùng tam giác như hình và ấn tổ hợp phím Ctrl + C để thực hiện Copy. 

Bước 2: Mở file Excel cần Paste. Lại chọn vào vào vùng tam giác như hình và ấn tổ hợp phím Ctrl + V để thực hiện Paste là xong.

cach copy tu file excel nay sang file excel khac dellfcvietnam 1

Copy Sheet từ file này sang file khác bằng tổ hợp phím

Trong hình minh họa: File cần Copy là File du lieu A và file cần Paste là File du lieu B.

cach copy tu file excel nay sang file excel khac dellfcvietnam 2

Paste giá trị tham chiếu vào Excel

Trong trường hợp bị lỗi công thức do tham chiếu thì bạn chỉ cần chọn vùng dữ liệu tham chiếu trên File du lieu A rồi nhấn Ctrl + C. Sau đó Paste vào File du lieu B bằng phải chuột chọn Values (V) trong mục Paste Options như hình để dán giá trị vào như hình minh họa trên

  • Cách Copy Sheet từ file này sang file khác bằng phương pháp Move or Copy

Cách này áp dụng đối với các file Excel hoặc Sheet đó không có công thức tham chiếu khác sang các Sheet khác. Việc Copy 1 Sheet trong Excel sang file khác thực hiện với các bước rất đơn giản như sau:

Bước 1: Mở file Excel cần Copy là File du lieu A và file Excel cần Paste là File du lieu B.

Bước 2: Chọn Sheet chứa dữ liệu muốn Copy ở File du lieu A. Click chuột phải vào tên Sheet cần sao chép. Sau đó chọn Move or Copy.

Bước 3: Hộp thoại Move or Copy hiện lên. Tại đây bạn tới mục To book để chọn file Excel cần chuyển nội dung qua. Ví dụ ở hình minh họa là File du lieu B. Sau đó ở mục Before Sheet bạn chọn vị trí Sheet dữ liệu chuyển sang. Sau đó tích vào ô Create and Copy rồi ấn OK để hoàn thành.

cach copy tu file excel nay sang file excel khac dellfcvietnam 3

Cách Copy file Excel bằng phương pháp Move or Copy

Có 1 chú ý nho nhỏ là bạn phải tích vào ô “Create and Copy” nếu không muốn bị mất dữ liệu ở bên file cần Copy.

Ngoài hai cách trên thì Công nghệ AZ sẽ chỉ bạn thêm 1 cách Copy Sheet từ file này sang file khác mà bạn không thể ngờ tới sẽ được trình bày bên dưới.

  • Cách chuyển dữ liệu từ file Excel này sang file Excel khác bằng phương pháp sử dụng HYPERLINK

Cách Copy từ Excel sang Excel này hơi dài dòng một chút. Nhưng cũng là một phương pháp hay dành cho các Sheet có hoặc không có công thức tham chiếu khác sang các Sheet khác. Rất đáng để bạn tham khảo.

Bước 1: Mở file Excel cần Copy là File du lieu A và file Excel cần Paste là File du lieu B.

Bước 2: Tại File du lieu B, Click vào ô muốn nhập dữ liệu từ file cần sao chép tức File du lieu A sang. Tại đây, bạn nhập dấu “=” vào ô cần nhập dữ liệu để chọn liên kết HYPERLINK như hình minh họa.

Bước 3: Tại File du lieu A click vào vị trí hoặc vùng dữ liệu cần trích xuất sang File du lieu B. Ngay lập tức tại ô nhập dấu “=” của File du lieu B hiện lên công thức liên kết tham chiếu như trong hình minh họa. Sau đó để hoàn tất thì nhấn ấn Enter.

cach copy tu file excel nay sang file excel khac dellfcvietnam 4

Cách chuyển dữ liệu từ file Excel này sang file Excel khác bằng phương pháp sử dụng  HYPERLINK

Phân tích công thức liên kết tham chiếu trong ví dụ trên hình minh họa:

Công thức liên kết tham chiếu có dạng ='[File du lieu A.xls]BKL’!$C$7

trong đó:

File du lieu A.xls là tên file nguồn dữ liệu kèm định dạng sau dấu “.” cần Copy.

BKL’! là Sheet chứa nguồn dữ liệu của File du lieu A.

$C$7 là ô chứa dữ liệu nguồn được định dạng giá trị tuyệt đối.

Bước 4: Thay vì nhập thủ công từng ô thì bạn nên xóa dấu $ để thay đổi định dạng liên kết giá trị tuyệt đối thành định dạng liên kết về giá trị tương đối. Sau đó di chuột vào ô cho đến biểu tượng con chuột biến thành “+” thì thực hiện kéo chuột xuống để lấy dữ liệu nhanh chóng.

Ưu điểm của cách Copy Sheet từ file này sang file khác này là dữ liệu được cập nhập giữa file cần Copy và file được Paste dữ liệu. Nhưng nếu bạn không muốn có liên kết giữa file cần Copy và file được Paste dữ liệu thì cần làm thêm 1 bước nữa.

Bước 5: Xóa link liên kết file nguồn.

Sau khi di chuyển dữ liệu xong, Click mở tab Data, tại mục Queries & Connections chọn Edit Links. Hộp thoại Edit Links hiện ra, click chọn Break Link. Một hộp thoại nữa tiếp tục hiện ra, nhấn tiếp vào nút Break Link để xác nhận việc huỷ bỏ liên kết rồi nhấn Close để kết thúc.

cách copy từ file excel này sang file excel khác

Xoá link liên kết file nguồn

Lời kết

Như vậy, Công nghệ AZ đã chia sẻ đến bạn 03 cách Copy từ file Excel này sang file Excel khác siêu dễ mà bất kỳ ai cũng thể làm được.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, các bạn có thêm kiến thức về phương pháp sử dụng Excel cũng như cách Copy Sheet từ file này sang file khác và có thể áp dụng thành thạo. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm các bài viết hay để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ thuật công nghệ hay, mà có thể bạn chưa biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.