Cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10 dễ hay khó?

41 lượt xem

Khi bạn cài Windows 10 hay khi làm việc, không ít lần bạn muốn chia hay gộp ổ đĩa để phân vùng lưu trữ trên máy tiện lợi hơn cho công việc. Nhưng bạn chưa biết làm sao và rất lo lắng vì sợ xóa nhầm dữ liệu. Đừng lo, bài viết chia sẻ cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10 của Công nghệ AZ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

1. Thiết lập cài Windows

Trước khi thực hiện cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10, bạn cần chuẩn bị cấu hình máy và đĩa/USB cài Windows.

1.1. Kiểm tra cấu hình

 Để cài hệ điều hành Windows 10, cấu hình tối thiểu máy tính bạn cần đạt được các yêu cầu sau:

  • CPU: Có tốc độ tối thiểu là từ 1GHz trở lên.
  • RAM: Tối thiểu 1GB (nếu bạn cài Windows 10 32 bit) hoặc 2 GB (nếu bạn cài Windows 10 bản 64 bit)
  • HDD/SSD: Tối thiểu 16GB (với bản Windows 10 32 bit) hoặc 20 GB (với bản  Windows 10  64 bit)
  • GPU: Microsoft DirectX 9 cùng Driver WDDM

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 1

Logo Windows 10

Để xem cấu hình máy tính bạn nhanh chóng có thể nhấn tổ hợp phím Windows logo key + R → Nhập “dxdiagNhấn phím Enter → Cấu hình máy tính bạn sẽ hiện ra, bây giờ bạn hãy so sánh với cấu hình yêu cầu để chọn có nên cài không và cài phiên bản nào.

1.2. Chuẩn bị đĩa/USB cài

Bạn có thể bỏ qua bước này và tiến hành cài đặt, thực hiện cách chia ổ cứng khi đang cài Win 10 luôn nếu bạn đã mua sẵn một bộ đĩa Win 10 bản quyền. Nếu không, hãy chuẩn bị một USB dung lượng tối thiểu 8GB (bảo đảm sao chép dữ liệu của mình trước khi thực hiện) và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở liên kết sau để chọn phiên bản và tải file cài đặt Windows 10 về tải về

Bước 2: Tải phần mềm Universal USB Installer để tạo USB cài đặt tải về

Bước 3: Bạn cắm USB đã chuẩn bị mở phần mềm Universal USB Installer.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 2

Tạo USB cài đặt Windows 10

Bước 4: Tại giao diện phần mềm Universal USB Installer bạn thiết lập như sau:

  • Tại Step 1: Trong menu, bạn chọn Windows 10 Installer
  • Tại Step 2: Nhấn nút Browse → tìm và chọn file ISO Windows 10 bạn đã tải về để tiến hành bung file cài đặt vào USB
  • Tại Step 3: Trong menu, bạn chọn USB của bạn.

Bước 5: Nhấn Create → Chọn OK để xác nhận Bạn chờ phần mềm giải phóng file ISO tạo USB cài đặt Cuối cùng bạn chọn OK để hoàn tất và bắt đầu chia ổ đĩa khi cài Win 10

Bước 6: Bạn khởi động lại máy tính và Boot vào USB.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 3

Boot vào USB cài Windows 10

Bước 7: Tại giao diện hiện ra bạn có thể thiết lập một số thông số trước khi cài hoặc bỏ qua và thiết lập khi cài Windows xong chọn Next.

Bước 8: Chọn INSTALL để tiến hành cài đặt và chia ổ cứng khi cài Win 10.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 4

Bắt đầu cài đặt Windows 10

Bước 9: Nhập mã bản quyền Chọn Next hoặc chọn Skip nếu bạn chưa có key bản quyền và muốn dùng thử.

Bước 10: Trong giao diện tiếp theo tick chọn I accept the license terms Chọn Next 

 Bước 11: Chọn Custom: Install Windows only (advanced)

2. Cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10

Bằng cách chia ổ cứng khi cài Win này, bạn có thể chia ổ cứng của mình thành các phân vùng khác nhau để tiến hành chọn phân vùng cần cài Windows 10 và phân vùng để chứa dữ liệu. Công nghệ AZ lưu ý với bạn rằng: các thao tác bạn chỉ nên tác động đến phân vùng cần cài Windows 10 tránh để mất dữ liệu ở phân vùng khác.

Bước 1: Nhấn chọn phân vùng trống chọn New

Bước 2: Nhập dung lượng phân vùng đầu tiên cần tạo (đơn vị MB) Chọn Apply → Chọn Next → Chọn OK trong thông báo xác nhận hiện ra.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 5

Chọn phân vùng

Sau thao tác trên, ngoài phân vùng chính và phần dung lượng chưa được chia sẽ xuất hiện thêm các phân vùng phụ chứa các tệp liên quan đến hệ thống, bạn không nên tác động đến các phân vùng này vì có thể sẽ dẫn đến lỗi không khởi động được máy tính của bạn.

Bước 3: Bạn tiếp tục thực hiện cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10 với phần dung lượng chưa được chia còn lại như bước 2 để chia thêm nhiều phân vùng khác.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 6

Tiếp tục chia ổ cứng khi cài Win 

Sau đó bạn đã có thể tiếp tục các bước cài Windows 10 tiếp theo một cách bình thường với phân vùng được chia ổ khi cài Win 10.

3. Cách gộp ổ đĩa khi cài Win 10

Trái với phần chia lại ổ cứng khi cài Win, việc gộp ổ đĩa khi cài Win 10 giúp bạn ghép các phân vùng đĩa cứng lại với nhau giúp thuận lợi cho việc quản lý, bộ nhớ của bạn sẽ đỡ rối hơn rất nhiều khi làm việc.

Bước 1: Trước khi cài Windows 10 và chia ổ cứng khi cài Win, bạn cần chuẩn bị phân vùng cần gộp. Ví dụ, để gộp phân vùng E: vào phân dùng D: thì bạn cần chép dữ liệu phân vùng E: trước và để trống mục đích nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn.

Bước 2: Sau khi thực hiện các bước ở phần 1, bạn tiếp tục các thao tác nhấn chọn phân vùng E: Chọn Delete Nhấn OK trong hộp thoại tiếp theo để xác nhận.

cách chia ổ đĩa khi đang cài win 10

Gộp ổ đĩa

Bước 3: Nhấn chọn phân vùng D: Chọn Extend → Nhấn OK trong hộp thoại tiếp theo để xác nhận và hoàn tất việc gộp ổ đĩa.

Bạn tiếp tục thực hiện bước 2, 3 nếu còn phân vùng khác cần gộp.

4. Giới thiệu một số phần mềm chia ổ đĩa không mất dữ liệu

Ngoài cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10, người dùng hệ điều hành Windows vẫn có thể sử dụng các phần mềm khác để chia ổ đĩa ngay trong môi trường làm việc của Windows hay trong môi trường Boot bằng các ứng dụng phổ biến như:

  • Công cụ Disk Management: Là phần mềm được tích hợp sẵn trong Windows cung cấp đầy đủ các công cụ giúp người dùng chia, gộp ổ đĩa trực tiếp trong Windows một cách nhanh chóng.

cach chia o dia khi dang cai win 10 dellfcvietnam 8

Công cụ Disk Management

  • Phần mềm Partition Wizard: bạn tải tại liên kết này. Là phần mềm quản lý ổ đĩa, các phân vùng đĩa mạnh mẽ, cung cấp hàng loạt các tính năng can thiệp sâu vào hệ thống giúp người dùng dễ dàng thao tác chia, gộp ổ đĩa. Hiện nay, phần mềm đã có phiên bản tích hợp môi trường Boot giúp người dùng chia, gộp ổ đĩa ngay cả khi không khởi động được vào Windows.
  • Phần mềm Easeus Partition Master: Nhờ tích hợp hàng loạt các tính năng mạnh mẽ, phần mềm là một giải pháp toàn diện cho việc giải quyết các vấn đề cơ bản liên quan đến ổ cứng và các phân vùng. Bạn có thể tại tại đây.

Lời kết

Hy vọng, với cách chia ổ đĩa khi đang cài Win 10Công nghệ AZ đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng chia, gộp ổ đĩa nhanh chóng mà không còn nỗi lo bị mất dữ liệu khi thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.