Hướng dẫn cách chèn Sub vào video bằng Aegisub đơn giản

39 lượt xem

Trên thị trường hiện nay không khó để tìm thấy một phần mềm tạo phụ đề cho video. Tuy nhiên, cái tên được nhiều người biết đến có lẽ là Aegisub. Đây là một phần mềm có rất nhiều tính năng, giúp bạn add sub vào phim, video cũng như chỉnh sửa Sub. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu cách chèn Sub vào video bằng Aegisub qua bài viết sau.

Cách chèn Sub vào video bằng Aegisub

Chú ý: Các bạn nên đọc hết hướng dẫn một lần, sau đó tiến hành thực hiện theo từng bước 1 để tìm hiểu phần mềm ghép Sub vào video Aegisub. Diễn giải nhiều bước nhưng thực chất khi thực hành cũng không khó lắm.

Giao diện chính của phần mềm rất trực quan và đơn giản như hình dưới:

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 1

Giao diện của phần mềm Aegisub

Bước 1: Tìm và copy Sub (phụ đề) để chèn Sub bằng Aegisub

Để làm nhanh. Trong bài cách chèn Sub vào video bằng Aegisub này sẽ lấy Lyrics để chèn Sub vào video Aegisub do đặc tính của Lyrics ngắn.

Vào trang nhạc mà bạn hay nghe và mở bài hát yêu thích. Tìm đến phần lời bài hát để lấy lời bài hát. Bạn hãy copy hết Lyrics (lời bài hát).

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 2

Sao chép Lyrics trên trang nhạc để làm Sub

Nếu bạn tải được Sub (phụ đề) do người khác làm thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Paste Sub vào NotePad

Có rất nhiều hướng dẫn Paste Sub trên phần mềm NotePad ++. Nhưng Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn Paste Sub trên phần mềm NotePad có sẵn trên Win nếu như bạn chưa cài cũng như không muốn cài thêm phần mềm NotePad ++ trên máy. Thay vì làm thủ công chèn Sub vào video Aegisub từng dòng 1 bạn có thể làm như sau:

Mở phần mềm NotePad và Paste Sub đã copy ở trên vào. Chỉnh sửa lại nội dung một chút nếu cần. Sau đó lưu lại bằng cách vào File => Save As… có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + S cho nhanh. Hộp thoại Save As hiện ra, tìm thư mục lưu Sub (Nên lưu Video và Sub cùng 1 thư mục cho dễ quản lý) => đặt tên Sub  sau đó chọn kiểu của Encoding là UTF-8 (mục đích là để hiển thị được ngôn ngữ Tiếng Việt mà không bị lỗi font chữ)

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 3

Paste Sub vào NotePad

Chú ý: Nếu dòng nào dài quá thì có thể ngắt xuống dòng để hiển thị hợp lý trong Video. 

Bước 3: Chèn Sub bằng Aegisub

Nhấn Ctrl + O hoặc nhấn vào biểu tượng như hình bên dưới => chọn file Sub có đuôi “.txt” và chọn Open để mở.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 4

Cách add Sub vào video bằng Aegisub

Sau đó xuất hiện một hộp thoại Text import options. Tại đây chỉ cần  nhấn OK là xong. Qua các bước hướng dẫn trên có thể thấy cách ghép Sub vào video bằng Aegisub rất đơn giản. Sau khi chèn Sub bằng Aegisub sẽ đến bước thêm Video vào Aegisub.

Bước 4: Thêm file Video và Audio vào phần mềm Aegisub

Nếu file Video đã có âm thanh thì nhấn vào Video => Open Video để mở video cần tạo Sub lên.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 5

Thêm file Video phần mềm Aegisub

Nếu file âm thanh không được mở cùng Video, bạn tiếp tục nhấn vào Audio => chọn Open Audio from Video phần mềm Aegisub mở file âm thanh có trong Video như hình dưới.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 6

Bật file Audio trong Video ở phần mềm Aegisub

Trường hợp Video đấy chỉ có hình mà không có âm thanh cần làm thêm các bước để thêm âm thanh như sau:

Chọn Video => chọn Use Dummy Video… để giả lập video. Sau đó thiết lập các thông số như hình minh họa và nhấn OK để thực hiện.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 7

Tạo giả lấp Video trong phần mềm Aegisub

Tiếp theo bạn nhấn vào Audio => chọn Open Audio File… và mở file audio (có định dạng mp3).

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 8

Bật file Audio cho Video không có âm thanh trong phần mềm Aegisub

Bước 5: Căn chỉnh thời gian cho Sub

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 9

Căn chỉnh thời gian cho Sub

Bạn có thể thiết lập giá trị thời gian Sub xuất hiện và kết thúc bằng cách nhập tay thủ công giá trị này ở phần viết Sub. Sau khi nhập xong thì nhấn vào dấu tích để kết thúc hoàn thành

Nhược điểm của cách thủ công này là sẽ mất rất nhiều thời gian để chèn Sub sao cho khớp. 

Ngoài cách chèn thủ công này còn cách khác là dung tổ hợp phím. Cách này thực hiện sẽ mất ít thời gian hơn cách trên. Diễn giải dài dòng nhưng cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để video bắt đầu chạy để căn thời điểm bắt đầu cần Sub sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + P một lần nữa để dừng. 

Nếu thời gian chạy quá một chút, có thể dùng phím sang trái trên bàn phím hoặc dùng chuột để dịch con trỏ lại đến khi phù hợp. 

Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Ctrl + 3 để lưu điểm đó, điểm này được thay thế cho giá trị thời gian bắt đầu ở trên. Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để video tiếp tục chạy, sau khi đã dừng ở thời điểm phù hợp cho Sub kết thúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + 4 để lưu thời điểm đó làm thời điểm Sub kết thúc.

Bước 6: Kiểm tra lại Sub có khớp âm thanh không

Nếu muốn kiểm tra lại câu Sub có khớp với đoạn âm thanh đã chèn hay không. Có thể bấm vào phím Play current line như hình để xem tại đó.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 10

Kiểm tra lại Sub có khớp âm thanh không

Bước 7: Xóa dòng Sub không phù hợp

Muốn xóa câu Sub thì hãy chọn câu Sub muốn xóa. Nhấn tổ hợp Ctrl + Delete hoặc click chuột phải chọn Delete lines để xóa câu Sub.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 11

Xóa dòng Sub

Bước 8: Tùy chỉnh Font chữ của Sub

Nếu bạn thấy Font chữ trong phần mềm Aegisub không được đẹp và kích thước không phù hợp.Ta có thể thay đổi font chữ, kích thước chữ, màu chữ…. Bằng cách nhấn vào Edit rồi chỉnh ở mục Font như hình.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 12

Tùy chỉnh Font chữ của Sub

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi từng dòng một, tức là mỗi dòng 1 kiểu chữ, 1 cỡ chữ riêng thì có thể nhấn vào fn và làm như hình bên dưới.

cach chen sub vao video bang aegisub dellfcvietnam 13

Tùy chỉnh từng dòng của Sub

Cách xuất video trong Aegisub

Về cơ bản Aegisub không hỗ trợ xuất video. Nhưng có một mẹo nhỏ là sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa Sub, lưu lại bằng cách chọn File => Save Subs

Chú ý nên lưu file dưới định dạng .ass vào cùng một thư mục với video gốc vừa thêm phụ đề. Khi muốn xem video kết hợp phụ đề. Chỉ cần mở kèm theo file .ass đó là được. 

cách chèn sub vào video bằng aegisub

Lưu lại Sub

Lời kết

Như vậy, Công nghệ AZ đã hướng dẫn sub bằng Aegisub cho bạn tìm hiểu một cách đầy đủ nhất.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, các bạn có thêm kiến thức về cách chèn Sub vào video bằng Aegisub và có thể áp dụng thành thạo. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm các bài viết hay để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ thuật công nghệ hay, mà có thể bạn chưa biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.