Hướng dẫn chi tiết cách cắt ghép ảnh trong Photoshop dễ dàng

162 lượt xem

Cách cắt ghép ảnh trong photoshop là phần kiến thức cơ bản nhưng rất quan trọng đối với ai muốn làm quen với ứng dụng. Với kỹ thuật này, khi đã thao tác thành thạo, bạn có thể biến những thứ bất khả thi thành có thể ngay trên môi trường số hóa. 

Vậy photoshop cắt ghép ảnh được thực hiện như thế nào, cùng Công nghệ AZ tìm hiểu ngay nhé!

cách cắt ghép ảnh trong photoshop

Hướng dẫn chi tiết cách cắt ghép ảnh trong Photoshop dễ dàng cho người mới

Cách cắt ghép ảnh trong Photoshop

Với một người mới làm quen với phần mềm photoshop thì chắc hẳn sẽ cảm thấy hoang mang và khó thực hiện bất kỳ thao tác cắt ảnh nào. Tuy nhiên, nếu được luyện tập thường xuyên từ dễ đến khó cùng công cụ hỗ trợ phù hợp. 

Dần dần cách cắt ghép ảnh trong photoshop vẫn không thể làm khó được bạn. Khi đã quen tay thì mọi bức hình dù phức tạp đến đâu cũng được xử lý một cách nhanh chóng.

Cắt ghép ảnh trong photoshop là kỹ thuật được thực hiện để tách phần nào đó của bức hình thành một lát cắt ảnh riêng rẽ. Sau đó, người dùng có thể sử dụng layer mới tạo cho việc lắp ghép vào hình ảnh khác theo ý muốn với 2 phương pháp khác nhau là:

Crop hình

Crop là kỹ thuật cắt ghép ảnh photoshop khi giữ lại một phần tấm hình và thường được dùng trong nhiếp ảnh khi xử lý bố cục. Và chức năng này dĩ nhiên sẽ đưa bức ảnh đã tạo trở lại đúng với kích thước vốn có hoặc theo tỷ lệ khung hình mà bạn muốn. 

Cách cắt ghép ảnh trong photoshop cs6 với kỹ thuật crop hình được thực hiện với những bước cơ bản sau:

cach cat ghep anh trong photoshop dellfcvietnam 2

Crop là kỹ thuật cắt ghép ảnh photoshop khi giữ lại một phần tấm hình

  • Bước 1: Thực hiện mở tấm hình mà bạn muốn crop bằng cách click vào tab File rồi nhấn mục Open và tìm kiếm nơi chứa tệp tin.
  • Bước 2: Bấm chọn mục Crop ngay trên menu công cụ.
  • Bước 3: Nhấn giữ chuột trái ở vị trí góc ảnh rồi kéo vào phía trong để thực hiện cách cắt ghép ảnh trong photoshop. Tuy nhiên, nếu muốn tỷ lệ tấm hình gốc được giữ lại tỷ lệ thì hãy giữ đồng thời phím shift. Sau đó nhấn phím Enter để hoàn thành thao tác crop hình.

Tách ảnh trong photoshop

Cách cắt ghép ảnh trong photoshop này sử dụng để tách chủ thể quan trọng ra thành một layer riêng khỏi bức ảnh gốc. Chúng ta có thể dùng lát cắt ảnh này cho việc ghép vào bức hình khác hoặc lưu file ngay trên nền trong suốt.

Bước 1: Mở tệp tin cần thực hiện cắt ghép ảnh trong photoshop cs3

Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách chọn File rồi bấm mục Open và tìm kiếm bức hình cần xử lý.

cach cat ghep anh trong photoshop dellfcvietnam 3

Mở tệp tin cần thực hiện cắt ghép ảnh trong photoshop cs3

Bước 2: Tạo vùng chọn 

Hãy sử dụng 5 công cụ thông dùng trong photoshop để tách ảnh gồm:

cach cat ghep anh trong photoshop dellfcvietnam 4

Tạo vùng chọn với 5 công cụ thông dùng trong photoshop để tách ảnh 

  • Lasso Tool thích hợp để kết hợp cùng wacom, được thực hiện bằng cách nhấn giữ chuột tự do như việc bạn đang phác họa tấm hình qua các nét vẽ.
  • Polygonal Lasso Tool: dùng nét thẳng để khoanh vùng đối tượng có đường viền đơn giản cần cắt ảnh.
  • Magnetic Lasso Tool: lựa chọn 1 điểm tại vùng muốn cắt rồi rê chuột bo xung quanh và đường viền của đối tượng sẽ được bắt tự động.
  • Magic Wand Tool: ứng dụng cho những vùng cùng màu với thao tác click 1 lần là bạn đã chọn xong.
  • Pen Tool: với những hình dạng phức tạp thì công cụ này sẽ giúp tạo ra vùng đối tượng mạnh nhất.

Bước 3: Giúp viền bo đối tượng trở nên mềm mại hơn

Trên thực tế, dưới tác động của ánh sáng, đường bo viền thường không được sắc nét và bị nhòe khi nhìn vào. Chính vì vậy, chúng ta cần thực hiện xử lý lại với cách cắt ghép ảnh trong photoshop cs5 bằng cách chọn vùng cần tách. Hãy nhấn vào mục Select -> Modify -> Feather rồi lựa chọn chỉ số Feather Radius theo những trường hợp sau: 

cach cat ghep anh trong photoshop dellfcvietnam 5

 Giúp viền bo đối tượng trở nên mềm mại hơn

  • Với bức hình có kích thước chiều ngang dưới 1000px hãy để Feather Radius từ 2-3px.
  • Trường hợp trên 10000x thì bạn có thể lựa chọn chỉ số cao hơn.

Nếu Feather Radius để càng cao sẽ khiến phần đường viền layer càng bị nhoè. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện nhiều lần giúp tìm được cho mình một thông số phù hợp nhất.

Thông thường, để việc tách ảnh có thể linh động hơn, các designer sẽ chỉ tạo độ chuyển nhằm giúp vật thể gần gũi hơn với đời thực. Tuy nhiên, đối với những đối tượng là sản phẩm của công nghệ số sẽ ít được dùng hơn như anime, logo…

Bước 4: Đưa đối tượng ra khỏi nền

Để thực hiện cách cắt ghép ảnh trong photoshop cs5 bằng thao tác tách đối tượng ra khỏi nền với tổ hợp phím tắt Ctrl + J. Sau khi đã tạo ra một layer độc lập, bạn có thể ghép vào bất cứ background nào tuỳ ý. Chính vì vậy, phương pháp này còn được biết đến như một thủ thuật xóa nền trong chương trình photoshop.

cach cat ghep anh trong photoshop dellfcvietnam 6

Thực hiện cách cắt ghép ảnh trong photoshop cs5 tách đối tượng ra khỏi nền

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ của Công nghệ AZ về cách cắt ghép ảnh trong photoshop đã giúp bạn dễ dàng thao tác trên ứng dụng hữu ích này. Hãy áp dụng ngay kiến thức vừa học được vào công việc theo từng trường hợp cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất khi xử lý ảnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.