Cách cài win thông dụng nhất hiện nay mà bạn nên biết 

22 lượt xem

Cài đặt lại hệ điều hành là phương pháp tối ưu nhất mỗi khi máy tính gặp trục trặc. Nếu bạn đang muốn tìm cách cài Win để nâng cấp lên các phiên bản mới hơn thì đừng bỏ qua những phương án mà Công nghệ AZ tổng hợp dưới đây. Việc này sẽ giúp thao tác làm việc của người dùng với thiết bị trở nên mượt mà, dễ dàng hơn.

Cài Win từ ổ cứng

Một trong những phương pháp đầu tiên mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu đến người dùng là việc bắt đầu từ ổ cứng của thiết bị. Bộ nhớ cứng trên máy tính thường sở hữu tốc độ đọc/ ghi siêu nhanh gọn. Do đó, giải pháp cài lại hệ điều hành này tốn ít thời gian nhất. Có 2 cách cài Win từ ổ đĩa trên laptop hoặc PC thông dụng nhất, đó là:

cach cai win dellfcvietnam 1

Cài Win từ ổ cứng máy tính

 • Cách 1: Đầu tiên cần giải nén trực tiếp file *.iso hay chính là bộ cài win vào ổ cứng. Bạn cần lưu ý rằng, đây là những phân vùng không chứa hệ điều hành, ví dụ như các ổ D, E, F…Sau đó, khởi động file setup.exe hoặc là install.wim trong thư mục sources để cài lại Win. Tùy vào dung lượng của thư mục ISO mà quá trình này có thể nhanh hoặc chậm.
 • Cách 2: Tiến hành mount file *.iso tức bộ cài win vào ổ đĩa ảo. Tiếp đó, bạn cũng chạy file setup.exe hoặc install.wim trong thư mục sources. Cách này thường trên thực tế được áp dụng nhiều hơn hẳn bởi không mất quá nhiều thời gian của người người dùng. Quá trình mount file ra ổ đĩa ảo diễn ra nhanh hơn hẳn so với cách giải nén. 

Sử dụng USB BOOT tích hợp sẵn bộ cài Windows

Trong các cách cài win 10 cho máy tính, bạn cũng có thể tham khảo thao tác làm việc với USB BOOT được tích hợp sẵn bộ cài hệ điều hành. Đây là một trong những phương pháp ít xảy ra lỗi trong quá trình cài đặt. Bên cạnh đó, lựa chọn này còn giúp người dùng dễ dàng tùy biến theo ý thích. 

cach cai win dellfcvietnam 2

Sử dụng USB BOOT tích hợp sẵn bộ cài Windows để cài đặt

Sử dụng USB BOOT là một sự lựa chọn mang nhiều tiện ích. Bởi ngoài công dụng cài lại Win cho laptop, mọi người còn có thể sử dụng thiết bị này để setup lại Driver hay cứu hộ máy tính. Tuy nhiên, USB BOOT vẫn có những khuyết điểm, chẳng hạn như:

 • Người dùng cần phải biết cách tạo usb cài win. Nếu bạn vẫn chưa biết các thao tác này được thiện hiện cụ thể ra sao, có thể tham khảo thêm tại website của Công nghệ AZ.
 • Việc thường xuyên cài win, cứu hộ máy tính,…bằng thiết bị này thì chắc chắn tuổi thọ của USB sẽ đi xuống nhanh chóng. Bởi, bộ nhớ ngoài này phải liên tục đọc/ghi  các dữ liệu.

Cài Windows trong môi trường Mini Windows

Bên cạnh các cách cài Win nêu trên, bạn cũng có thể tự setup lại trong môi trường Mini Windows. Đây được hiểu đơn giản là phiên bản rút gọn của hệ điều hành chạy trên CD với mục đích cài đặt lại từ nguồn có sẵn.

Tương tự như cách cài Win từ ổ cứng, các thao tác thực hiện trong Mini Windows không mất quá nhiều thời gian bởi tốc độ cài đặt nhanh. Việc setup lại hệ điều hành trong môi trường này thường ít xảy ra lỗi và khá linh hoạt. Ngay cả khi bạn không thể truy cập vào nền tảng quản lý của Microsoft thì vẫn tiếp tục tiến hành được.

cach cai win dellfcvietnam 3

Cài Windows trong môi trường Mini Windows

Để thực hiện được với phương án cài Win này, bạn cũng cần phải biết cách tạo USB BOOT trong máy tính. Có 2 cách để thao tác trong môi trường Mini Windows, như:

 • Cách 1: Người dùng cần mount file ra ổ đĩa ảo trong môi trường Mini Win  rồi tiến hành chạy file setup.exe để bắt đầu cài  hệ điều hành mới.
 • Cách 2: Sử dụng phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ cài win  là WinNTSetup.

Cài Windows từ đĩa CD / DVD

Cài Win bằng đĩa CD hay DVD là phương pháp vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác với tất cả mọi người, cho dù là  kỹ thuật viên hay dân không chuyên. Do vậy, đây cũng là cách thức được dùng phổ biến nhất, thông dụng nhất từ trước đến nay.

cach cai win dellfcvietnam 4

Cài Windows từ đĩa CD / DVD

Cách thực hiện các thao tác này khá đơn giản, chỉ cần bạn cho đĩa cài Win vào máy tính. Sau đó, truy cập Menu Boot để cài đặt là xong. Phương án này cũng sẽ mang lại cho người dùng nhiều tiện ích vì còn có thể sử dụng đĩa CD/ DVD để cứu hộ, cài Office hay Driver,..

Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp này, người dùng cũng gặp phải một vài hạn chế. Có thể điểm qua một số nhược điểm nổi cộm mà việc cài  bằng CD/ DVD mang đến như: 

 • Cần chuẩn bị nhiều ổ đĩa nên khá bất tiện. 
 • Do không phải đĩa gốc từ Microsoft nên thường xảy ra một số lỗi trong quá trình cài đặt. 
 • Tốc độ cài lại hệ điều hành từ CD/ DVD phụ thuộc vào chất lượng đĩa hay đầu đọc nên tương đối chậm. 
 • Máy tính muốn được setup lại hệ điều hành cần phải có đầu đọc đĩa.
 • Mặt lưu trữ dữ liệu trên các ổ đĩa bị hạn chế.

Hướng dẫn cách cài Win 10 đơn giản

Windows 10 là nền tảng quản lý mới nhất của Microsoft, do vậy, thế hệ này sở hữu nhiều tính năng vượt trội, cho phép các thao tác trên máy tính thuận tiện, nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn nâng cấp lên hệ điều hành 10 cho laptop của mình thì đừng bỏ lỡ hướng dẫn cài Win sau đây mà Công nghệ AZ chia sẻ:

cách cài win

Cài đặt Win 10 cho máy tính

Bước 1: Cho đĩa CD/DVD hoặc USB được tích hợp bộ cài đặt Windows 10 vào máy tính. Sau đó, khởi động lại và truy cập vào BIOS bằng cách bấm thật nhanh các phím DEL, F8, F10.

Bước 2: Tại giao diện đầu tiên đưa ra các lựa chọn cho hệ điều mới chuẩn bị cài đặt, như:

 • Ở mục Language to install: Đưa ra lựa chọn ngôn ngữ máy tính
 • Ở mục Time and currency format: Lựa chọn định dạng thời gian
 • Ở mục Keyboard and input method: Đưa ra lựa chọn phương thức nhập bàn phím. Sau đó, nhấn Next rồi Install now để bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Nhấn Next hoặc Skip ở các cửa sổ tiếp theo. Tại cửa sổ điều khoản của MS, tích vào I accept the license terms rồi chọn Next để tiếp tục.

Bước 4: Sau cửa sổ đồng ý điều khoản, bạn sẽ phải đưa ra 1 trong trong 2 lựa chọn

 • Chọn Upgrade nếu bạn đang sử dụng Windows XP và muốn nâng cấp lên phiên bản Windows 7
 • Chọn Custom (advanced) để cài đặt tùy chỉnh, thường sẽ chọn dòng này.

Bước 5: Chọn phân vùng mà bạn có ý định cài Windows 10 vào, rồi nhấn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 6: Sau khi kết thúc nhấn vào Restart now để khởi động lại máy. Sau đó, chờ hệ thống thiết lập lại. 

Bước 8: Sau khi máy tính khởi động lại, cửa sổ yêu cầu nhập key bản quyền xuất hiện, nhấn vào Do this later để nhập sau.

Nếu bạn chưa có key có thể xem chi tiết tại: Key win 10 pro mới nhất hoặc cách active win 10

Bước 9: Tiếp theo, để áp dụng các thiết lập mặc định của Windows 10 bạn bấm chọn Use Express settings. 

Bước 10: Lúc này, nếu có sẵn tài khoản Microsoft thì nhấn Sign in để đăng nhập. Còn nếu như chưa có thì nhấn vào Skip this stop để đăng nhập sau. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cài lại Win cho máy tính của mình. 

Lời kết

Bài viết là toàn bộ những tổng hợp của Công nghệ AZ về cách cài Win. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất với kỹ năng cũng như cấu hình thiết bị để thực hiện. Mong rằng với các thao tác được hướng dẫn ở trên, cài đặt lại hệ điều hành sẽ không còn là việc quá khó khăn với mọi người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.