Hướng dẫn cách bấm dây mạng chuẩn xác nhất tại nhà 

5 lượt xem

Với sự phổ biến của nền tảng số như hiện nay thì cáp internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cách bấm dây mạng là một điều quá đỗi bình thường đối với kỹ thuật viên hay những ai làm trong lĩnh vực công nghệ số. 

Tuy nhiên, thông qua hướng dẫn của Công nghệ AZ, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này tại nhà dù bản thân không phải là thợ chuyên nghiệp.

cach bam day mang dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách bấm dây mạng chuẩn xác nhất tại nhà

Những dụng cụ quan trọng khi bấm dây mạng

Trước khi thực hiện cách bấm dây mạng, người dùng cần chuẩn bị cho mình một số dụng cụ cần thiết sau: 

 • Đoạn dây mạng
 • Hạt mạng, đầu RJ45
 • Kìm bấm mạng
 • Thiết bị máy tính, modem hay switch có mạng để tiến hành test lại sau khi đã bấm đầu mạng

Chuẩn A & B trong kỹ thuật bấm dây mạng

Hiện nay có 2 tiêu chuẩn bấm dây cáp mạng, bao gồm: T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo như lý thuyết, nếu muốn kết nối các thiết bị tương tự nhau thì người dùng cần thao tác bấm chuẩn chéo. Bên cạnh đó, để liên kết những dòng riêng biệt cần thực hiện bấm chuẩn thẳng. Cụ thể như sau:

cach bam day mang dellfcvietnam 2

Chuẩn A & B trong kỹ thuật bấm dây mạng

 • Chuẩn A sử dụng để kết nối thiết bị cùng loại, bao gồm các hạt mạng màu xanh lá – trắng xanh lá – trắng cam – trắng xanh dương – xanh dương – cam – nâu – trắng nâu.
 • Chuẩn B dùng để nối hub với máy tính, gồm cam – trắng cam – xanh dương – trắng xanh lá – xanh lá – trắng xanh dương – nâu – trắng nâu. 
 • Chuẩn thẳng với 2 đầu đều được áp dụng cách bấm cáp mạng chuẩn B hoặc A nhằm kết nối các thiết bị khác loại như: switch – router, máy tính – switch.
 • Chuẩn chéo với 1 đầu cáp được bấm dây mạng theo chuẩn A và phía bên kia là B hoặc ngược lại. Tiêu chuẩn này sẽ áp dụng với 2 thiết bị cùng loại. 

Cách bấm dây mạng chuẩn xác nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ đã nêu ở trên, bạn có thể tiến hành theo sự hướng dẫn bấm cáp mạng của Công nghệ AZ như sau: 

cách bấm dây mạng

Cách bấm dây mạng chuẩn xác nhất có thể thực hiện tại nhà

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy cắt một đoạn cáp mạng với độ dài tuỳ theo mục đích sử dụng. Sau đó, bạn sử dụng kìm bấm cắt bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài khoảng 2-3cm. Hãy nhớ để lộ phần lõi dây ở trong với 8 màu sắc khác nhau. 
 • Bước 2: Bạn nên miết thẳng đều các đầu dây giúp dễ dàng bấm cáp mạng, sau đó lấy đầu mạng tra vào phần lõi dây sau khi đã cắt thẳng.
 • Bước 3: Dùng kìm bấm mạng để kẹp chặt phần nhựa của hạt mạng là hoàn thành cách bấm cáp mạng.
 • Bước 4: Cuối cùng, hãy cắm jack vào máy tính và một đầu ở modem hay switch để test thử xem đã có mạng hay chưa nhé!

Lời kết

Trên đây là toàn bộ cách bấm dây mạng Công nghệ AZ đã chia sẻ đến người dùng. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì bạn dễ dàng thực hiện thao tác này tại nhà một cách nhanh chóng. Nhờ đó có thể tiết kiệm thời gian và chi phí khi không cần phải đến các trung tâm dịch vụ cung cấp mạng hay bảo dưỡng máy tính để bấm dây mạng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách bấm đầu dây mạng chuẩn A hay B thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để được website hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công và đừng bỏ qua bất kỳ thông tin hữu ích nào được Công nghệ AZ chia sẻ qua những bài viết được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.