Hướng dẫn chi tiết cách tạo và bung file ghost trên Windows đơn giản

3 lượt xem

Bung file ghost là một thủ thuật vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác. Tập tin ghost được biết đến như công cụ hữu ích giúp người dùng khôi phục lại máy tính như hiện trạng ban đầu. Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về các bước thực hiện chi tiết đơn giản. dễ hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm về ghost

Trước khi tìm hiểu các bước thực hiện bung file ghost bạn cũng nên nắm rõ một số nội dung cơ bản trong khái niệm về ghost. Qua đó, lựa chọn được phương thức tạo và bung tập tin phù hợp với thực trạng máy tính và điều kiện công việc.

bung file ghost dellfcvietnam 1

Hướng dẫn chi tiết cách tạo và bung file ghost trên Windows

Chắc hẳn, dân IT không còn quá xa lạ đối với các khái niệm cơ bản về file ghost khi  thường xuyên thao tác với máy tính. Đây là tập tin ở dạng nén, xuất hiện dưới đuôi *.TIB hoặc GHO  khác biệt với những loại file nén thông dụng.

Ghost máy tính được biết đến là  quá trình sao chép dữ liệu, nội dung của ổ cứng từ thiết bị sang một file nén hoặc image khác. Thông thường, các định dạng file  này chỉ chứa hệ điều hành và không được sử dụng với mục đích cài đặt Window.

Khi cài đặt nhiều ứng dụng trên máy tính, dân IT thường sử dụng ghost để tối ưu hóa thời gian làm việc  so với tải chương trình từ đầu. Tuy nhiên, tập tin này không thực sự hữu ích trong quá trình cập nhật hệ điều hành mới.

Cách tạo file ghost bằng Hiren’s Boot

Để tạo bản ghost bằng Hiren’s Boot người dùng cần chuẩn bị một chiếc USB dung lượng 8GB. Đây chính là công cụ hỗ trợ quan trọng nhất khi tiến hành cài đặt chương trình boot vào thiết bị.

bung file ghost dellfcvietnam 2

Cách tạo file ghost bằng Hiren’s Boot đơn giản cho người mới

Các bước thực hiện tạo file ghost không quá phức tạp, rất đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện ngay cả đối với những người mới. Chỉ cần tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây từ Công nghệ AZ, chắc chắn bạn sẽ có thể cài đặt chương trình thành công.

 • Bước 1: Thực hiện kết nối USB với thiết bị để tiến hành cách tạo file ghost. Sau đó, người dùng truy cập Mini Windows XP, chọn “ Mini Win” hoặc nhấn Dos Program.
 • Bước 2: Bạn hãy tìm kiếm và mở công cụ Norton Ghost rồi nhấn “Custom Menu…” chọn “ Norton Ghost” để sử dụng.
 • Bước 3: Click chuột vào mục “Ghost (Normal)” chơ fheej thống chạy chương trình. Ngay khi xuất hiện cửa sổ tạo ghost trên màn hình giao diện hãy nhấn phím “Enter” để bắt đầu quá trình.
 • Bước 4:  để tạo file ghost người cùng nên sử dụng  sử dụng phím (lên, xuống, trái, phải), nhấn “Local” rồi lần lượt chọn “Partition” và “To Image”.
 • Bước 5: Lựa chọn ổ đĩa cứng muốn tạo file ghost,  nhấn OK để tiếp tục quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Bước 6: Người dùng hãy chọn nơi lưu trữ file vừa tạo, gõ tên file ghost vào ô File name nhấn Save để lưu lại. Sau đó, bạn chọn chế độ để tạo file ghost nhấn High để bắt đầu rồi click chuột vào “Yes” chờ hệ thống xác nhận.

Cách bung file ghost

Thông thường khi thiết bị gặp sự cố và bắt buộc phải cài lại win mới có thể sử dụng, một số người thường lựa chọn ghost máy tính. phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều so với cách thức tải từng chương trình.

bung file ghost

Cách bung file ghost không quá khó, các bước tiến hành đơn giản, dễ nhớ

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã thực hiện thủ thuật tạo hiren boot ghost thành công. Giờ đây người dùng có thể bung file ghost trên máy tính của mình hoặc một thiết bị bất kỳ.

Cách bung file ghost không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng trình tự Công nghệ AZ chia sẻ sau đây chắc chắn bạn sẽ thành công. Các bước tiến hành đơn giản, dễ nhớ cụ thể như sau:

 • Bước 1:Kết nối USB với thiết bị ,truy cập Mini Windows XP, chọn “ Mini Win” hoặc nhấn Dos Program để tạo file ghost
 • Bước 2: Bạn hãy tìm kiếm và mở công cụ Norton Ghost rồi nhấn “Custom Menu…” chọn “ Norton Ghost” 
 • Bước 3: Click chuột vào mục “Ghost (Normal)” chờ hệ thống chạy chương trình. Ngay khi xuất hiện cửa sổ tạo ghost trên màn hình giao diện hãy nhấn phím “Enter” để bắt đầu quá trình.
 • Bước 4:  Người cùng nên sử dụng  sử dụng phím (lên, xuống, trái, phải), nhấn “Local” rồi lần lượt chọn “Partition” và “From Image để bung file ghost.
 • Bước 5: Người dùng hãy chọn nơi lưu trữ file vừa tạo, tìm bản ghost cần bug ra sau đó nhấn Open và chọn chọn phân vùng Partition để thực hiện thủ thuật này.
 • Bước 6: Chọn ổ cứng và chọn phân vùng chính cần bung,  sau đó nhấn OK chọn  Yes để thực hiện ghost lại máy tính

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Công nghệ AZ vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm và các bước bung file ghost đơn giản. Quy trình thực hiện thủ thuật này không quá phức tạp, thích hợp cho cả những người mới thao tác trên mọi hệ điều hành Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.