Hướng dẫn cách blend màu bằng Photoshop để bức ảnh lung linh hơn

7 lượt xem

Blend màu bằng Photoshop là một trong những kỹ thuật phổ biến đang được giới trẻ hiện nay đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và thành thạo về các pha trộn màu sắc này để tạo ra bức ảnh lung linh hơn. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu kỹ hơn về các cách blend màu Photoshop đang được sử dụng qua bài viết sau.

blend mau bang photoshop dellfcvietnam 1

Blend màu bằng Photoshop là kỹ thuật chỉnh ảnh phổ biến đang được giới trẻ yêu thích

Blend màu là gì?

Blend màu trong Photoshop được hiểu là một cách pha trộn các pixel từ 2 hình ảnh với nhau. Nhờ đó làm nên những hiệu ứng riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu chỉnh sửa ảnh. 

Công cụ này thường sử dụng nhằm đem đến tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho đối tượng. Bạn có thể hiểu blend màu bằng Photoshop đơn giản là quá trình pha trộn hai hay nhiều màu sắc riêng rẽ với cùng 1 bức hình để trông thu hút và đẹp mắt hơn. 

Đây cũng được xem như một trong những bước quan trong khi chụp ảnh và tiêu tốn khá nhiều thời gian. Bạn có thể lựa chọn các chế độ chỉnh tông màu trong Photoshop khác nhau từ vào nhu cầu của bản thân.

Các chế độ blend màu trong Photoshop 

Photoshop là công cụ chỉnh ảnh chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, người dùng dễ dàng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thông qua công cụ này bởi nhiều tính năng có sẵn. Đặc biệt, blend màu bằng Photoshop được chia làm 5 nhóm chính với những đặc tính riêng rẽ. Cụ thể như sau:

blend mau bang photoshop dellfcvietnam 2

Photoshop là công cụ chỉnh ảnh chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất

Normal

Đây là nhóm chế độ hòa trộn ngay ngay ở mục đầu tiên trong bảng blending mode, bao gồm: Normal và Dissolve. Những tính năng tùy chỉnh màu sắc này chỉ ở mức cơ bản và không có hiệu ứng đặc biệt nào khác.

Darken

Darken thuộc nhóm chế độ hòa trộn ở khoang 2 với số thứ tự từ 3 -> 7 của bảng Blending Mode. Những tính năng tùy chỉnh này có khả năng loại bỏ những điểm màu sáng và chỉ giữ lại phần màu tối. Nhóm Darken dùng trong các trường hợp xử lý ảnh bị lóa sáng hoặc can thiệp độ sáng tối của bức hình.

Lighten

Lighten trong Photoshop thuộc khoang thứ 3, gồm các chế độ từ 8 -> 12 của bảng blend màu. Những chế độ hòa trộn này có công dụng ngược lại với nhóm Darken khi loại bỏ điểm màu tối và chỉ giữ lại phần sáng trên bức ảnh. Thông thường, Lighten được sử dụng để lọc nền đen hay can thiệp vào các hình ảnh thiếu sáng.

Contrast

Đây là nhóm chế độ hòa trộn thứ 3 trong bảng blend màu bằng Photoshop, bao gồm 7 hiệu ứng từ 13 -> 19. Contrast mang đến tác dụng hiệu chỉnh mức độ tương phản cho đối tượng cần chỉnh sửa.

Comparative

Comparative trong Photoshop thuộc nhóm màu khoang thứ 4 với các chế độ từ số 20 -> 24 của bảng blending mode. Những tính năng chỉnh màu này được sử dụng nhằm mục đích tạo ra hiệu ứng màu dựa trên sự pha trộn màu sắc khác nhau của các biến thể mới.

Color

Đây là nhóm chế độ hòa trộn cuối cùng trong bảng màu Blend của Photoshop nhằm tạo ra những thay đổi màu sắc đặc biệt. Quá trình phối trộn này được thực hiện dựa trên nguyên tắc phối trộn và bão hòa độ sáng, màu sắc.

Cách blend màu trong Photoshop bằng Photo Filter

Với những lợi ích mà công cụ này mang lại, chắc hẳn bạn đang rất tò mò và muốn khám phá các tính năng tùy chỉnh đặc biệt này đúng không? Vậy hãy cùng Công nghệ AZ thực hiện hướng dẫn cách blend màu trong Photoshop bằng Photo Filter sau đây:

blend mau bang photoshop dellfcvietnam 3

 Cách blend màu trong Photoshop bằng Photo Filter 

  • Bước 1: Khởi chạy ứng dụng và sử dụng phím tắt Ctrl + O để tìm đến bức hình mà bạn muốn làm nhạt màu trong Photoshop.
  • Bước 2: Nhấn chọn Image và bấm Adjustments, tiếp đó là Photo Filter…
  • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy kéo thanh trượt về mức vừa phải cho chỉ số Density với cường độ ảnh hưởng đến đối tượng.
  • Bước 4: Nếu muốn thay đổi màu sắc thì click vào ô vuông màu và chọn tông màu yêu thích rồi chọn Ok để thiết lập.

Cách blend màu Photoshop bằng công cụ công cụ Gradient

Blend màu bằng Photoshop cũng tương tự như bước makeup cho bức hình của bạn trở nên lung linh, đẹp mắt hơn. Người dùng sẽ sử dụng các công cụ, tính năng thiết kế đồ họa được trang bị sẵn trong ứng dụng. 

Nhờ đó, bức hình của bạn sẽ được khoác lên một diện mạo mới, đẹp mắt hơn theo những chủ đề khác nhau. Để tiến hành chỉnh sửa file ảnh, hãy thực hiện theo hướng dẫn blend màu trong Photoshop cs6 bằng Gradient sau đây.

blend màu bằng photoshop

Hướng dẫn blend màu trong Photoshop cs6 bằng Gradient

  • Bước 1: Với Gradient, hãy click chọn biểu tượng Create a new Layer ở ngay phần giao diện layer ở ngoài cùng phía bên phải.
  • Bước 2: Nhấn vào mục Gradient Tool ở thanh công cụ bên trái màn hình.
  • Bước 3: Ngay khi xuất hiện hộp thoại Gradient Editor, bạn có thể tiến hành lựa chọn màu sắc mong muốn để tạo hiệu ứng và chọn Ok.
  • Bước 4: Tiến hành giảm độ Fill xuống mức hợp lý cho hiệu ứng để làm nên blend màu như ý. Hoặc bạn cũng có thể click tại thanh màu sắc trong menu Gradient giúp đem đến nhiều kiểu màu sắc khác nhau cũng như tạo hiệu ứng ánh mặt trời. 
  • Bước 5: Tiếp tục với hiệu ứng Overlay lên phần Layer Gradient giúp giảm bớt độ nhám màu trước khi đưa Fill xuống mức hợp lý và save lại. Lúc này, hãy xem lại thành quả của mình thông qua bức hình demo 

Lời kết

Thông qua cách blend màu bằng PhotoshopCông nghệ AZ vừa giới thiệu sẽ giúp người dùng nhanh chóng tạo ra những bức ảnh mang đầy tính nghệ thuật, sáng tạo. Chúc bạn thành công và nhớ đón đọc các bài viết thủ thuật thú vị được cập nhật liên tục trên website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.