BIOS là gì? Hướng dẫn cách vào BIOS trên tất cả các dòng máy

6 lượt xem

Trong quá trình cài đặt windows trên máy tính, việc truy cập BIOS là một khâu vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ở mỗi một dòng sản phẩm sẽ có những cách vào công cụ này khác nhau thông qua hệ thống phím tắt. Để giúp người dùng dễ dàng thao tác, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn vào BIOS áp dụng cho cho tất cả các thiết bị qua bài viết sau.

bios dellfcvietnam 1

Truy cập BIOS là một khâu vô cùng quan trọng với cài đặt windows trên máy tính

BIOS là gì?

BIOS hay Basic Input/Output System là hệ thống nhập xuất cơ bản có trang bị bên trong các dòng máy tính hiện nay. Đây được xem như cơ quan đầu não của thiết bị bởi không có công cụ này, người dùng không thể tiến hành cài đặt Windows. 

Đồng thời các thiết bị ngoại vi bên ngoài cũng khó lòng kết nối với hệ thống nếu thiếu BIOS. Công cụ này được phát triển nhằm mục đích kiểm soát các tính năng cơ bản của hệ thống mà thông thường ít được để ý tới như:

  • Connect và khởi chạy driver ở các thiết bị ngoại vi, bao gồm: bàn phím, chuột, USB…
  • Tiến hành đọc thứ tự phân vùng ổ cứng nhằm mục đích khởi động hệ điều hành và hiển thị tín hiệu trên màn hình….
  • Với BIOS, người dùng có thể thao tác các công việc sau: theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt, khóa máy, thay đổi số thứ tự ổ đĩa mỗi khi mở máy…

Trong quá trình khởi động hệ thống, BIOS được xem như “chuông báo thức” những phần cứng trên thiết bị máy tính. Sau khi kết thúc, công cụ này sẽ nhường lại cho hệ điều hành quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống. Chính vì vậy, nếu một ngày bạn không thể tìm thấy Boot USB tại đây thì nên tìm cách xử lý ngay.

Cách phím tắt BIOS truy cập theo dòng máy

Cách vào BIOS máy tính để bàn là một bước quan trọng của quá trình cài đặt win. Tuy nhiên ở mỗi dòng thiết bị sẽ có các phương pháp truy cập khác nhau. Thông thường người dùng sẽ sử dụng những phím tắt mà hệ thống gợi ý khi khởi động. 

Để giúp bạn đọc dễ dàng thực hiện thao tác này, Công nghệ AZ xin giới thiệu danh sách phím tắt vào BIOS hp hay mọi thiết bị hiện có. Cụ thể là:

Hãng máy Phím tắt truy cập BIOS
Acer F2 hoặc Del
Asus Del hoặc F2
Dell F2
HP ESC, F10 hoặc F1
Lenovo F1 hoặc F2
Vaio F1, F2 hoặc F3
Toshiba F2, F1 hoặc Esc
eMachines Tab hoặc Del
Fujitsu F2
Compaq F10
Samsung F2 hoặc F1

List phím truy cập BIOS dựa theo mainboard

Ngoài cách vào BIOS asus hay bất kỳ dòng máy tính nào thông qua phím tắt kể trên, người dùng cũng có thể bổ sung thêm phương pháp truy cập bằng mainboard. Sau khi đã biết thiết bị của mình chính xác đang chạy loại bo mạch chủ nào thì mọi chuyện đã trở nên rất đơn giản rồi.

bios dellfcvietnam 2

Chỉ cần mở nắp đậy Case là có thể biết chính xác mainboard đang dùng

Với cách vào BIOS Dell hay các dòng máy tính để bàn này thật sự hữu dụng, bởi bạn chỉ cần mở nắp đậy Case là có thể biết chính xác hãng đang dùng. Sau đó, hãy áp dụng ngay các phương pháp truy cập theo mainboard của Công nghệ AZ dưới đây.

MAINBOARD Phím tắt
INTEL F2
GIGABYTE DEL
ASRock F2
Foxconn DEL
ASUS DEL, F10 hoặc Print (PrtScr)
MSI (Micro-Star) DEL
BFG DEL
PCChips DEL hoặc F1
DFI DEL
ECS Elitegroup DEL hoặc F1
JetWay DEL
Mach Speed DEL
SAPPHIRE DEL
Shuttle DEL hoặc Ctrl + Alt + Esc
Soyo DEL
Super Micro DEL
EVGA DEL
Abit DEL
XFX DEL
TYAN DEL hoặc F4
FREESCALE DEL

Hướng dẫn sử dụng menu BIOS

Mỗi một thiết bị đều sở hữu BIOS riêng biệt và đôi khi người dùng cần truy cập vào công cụ này để thực hiện một số tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Với ứng dụng này, bạn có thể cài đặt mật khẩu, thay đổi trình tự khởi động hoặc quản lý ổ cứng.

bios

Giao diện khi vào BIOS tương đối đơn giản và dễ thao tác

Giao diện khi vào BIOS tương đối đơn giản và dễ thao tác. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự hiểu rõ về các cài đặt đó thì bạn nên cẩn trọng khi thực hiện khám phá công cụ đặc biệt này. Để sử dụng menu BIOS, người dùng có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây. 

  • Bước 1: Khi vừa thao tác với nút nguồn máy tính, hãy nhanh chóng sử dụng phím tắt tương ứng với dòng máy để truy cập vào BIOS menu. 
  • Bước 2: Mỗi một thiết bị sẽ sở hữu thiết kế BIOS khác nhau. Đối với dòng máy đời mới thì phần giao diện có phần hiện đại và thân thiện hơn. Trong khi đó, một số thiết bị đời đầu sở hữu phần thiết kế với màn hình màu xanh.
  • Bước 3: Tại hộp thoại menu BIOS, người dùng dễ dàng tùy chỉnh một số thiết lập cần thiết như thứ tự BOOT (nếu thiết bị có nhiều ổ đĩa) , thời gian hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi chế độ BOOT UEFI hay Legacy, chuyển trạng thái ổ cứng IDE thành AHCI…

Lời kết

Với hướng dẫn cách vào BIOS đơn giản của Công nghệ AZ vừa nêu, hy vọng là hữu ích dành cho bạn. Nhờ đó người dùng có thể truy cập công cụ này nhanh chóng với bất kỳ dòng máy nào đang dùng. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ cách vào BIOS này cho người thân và bạn bè của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.