Hướng dẫn cách bảo mật Facebook an toàn tránh bị hack nick

17 lượt xem

Bảo mật Facebook là việc làm vô cùng quan trọng để bảo vệ tài khoản tối đa, tránh việc bị hack nick và rò rỉ thông tin cá nhân. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp người dùng bị kẻ xấu hack Facebook. Bỏ túi ngay các bí quyết nâng cao độ bảo mật cho tài khoản Facebook của mình với bài viết sau đây của Công nghệ AZ nhé.

Một số nguyên nhân khiến nick Facebook bị hack

Mặc dù Facebook không ngừng được nhà phát triển cung cấp thêm những tính năng bảo mật mới. Tuy nhiên đâu đó những kẽ hở vẫn còn và trở thành “miếng mồi ngon” cho những tên hacker. Vậy tại sao kẻ xấu lại muốn hack nick Facebook của bạn?

Sau khi đánh cắp tài khoản của người dùng, các hacker sẽ sử dụng thông tin cá nhân và tài khoản đó để phục vụ nhiều mục đích xấu như chiếm đoạt tài sản, lừa đảo… Cụ thể, kẻ xấu có thể sử dụng thông tin cá nhân đã lấy được để bán cho bên thứ ba, hoặc nhắn tin tới các bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền.

bảo mật facebook

Cần tìm hiểu về các cách bảo mật FB để tránh bị kẻ xấu hack nick

Sau đây là một số chiêu thức thường được các hacker sử dụng – nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc nick Facebook của bạn bị hack:

Lấy cắp nick Facebook bằng Phishing

Phishing được hiểu với nghĩa “giả mạo” và cũng là chiêu thức được các hacker sử dụng nhiều nhất. Kẻ xấu sẽ lừa người dùng đăng nhập vào một trang Facebook giả do chúng tự lập nên. Sau đó bọn tin tặc sẽ đánh cắp địa chỉ email và mật khẩu mà bạn nhập vào website giả mạo đó.

Lừa đảo với các Mini Game, chương trình trúng thưởng

Với phương thức này, kẻ xấu sẽ lấy danh nghĩa của Facebook để nhắn tin cho người dùng với nội dung trúng thưởng tiền mặt, ô tô, xe máy… Và yêu cầu bạn truy cập vào đường link lạ để xác nhận. Như vậy bảo mật Facebook của bạn đã dễ dàng bị chúng phá vỡ.

Ngoài ra bọn hacker cũng có thể hack nick Facebook bằng cách tạo các Mini Game như “Ai là người quan tâm bạn nhất?”, “Bạn sẽ kết hôn với ai?”… Và buộc người dùng phải nhập mật khẩu nếu muốn tham gia chơi.

Sử dụng mã độc và virus

Các hacker cũng có thể gửi virus gián điệp thông qua các đường link video, hình ảnh… Sau khi xâm nhập vào điện thoại hay máy tính, chúng có thể đánh cắp được tất cả các thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm cả mật khẩu Facebook.

bao mat facebook dellfcvietnam 2

Tăng cường bảo mật FB sẽ giúp bạn tránh được tình huống kẻ xấu hack nick bằng virus, mã độc

Bảo mật Facebook bằng cách kích hoạt bảo mật 2 lớp

Cách bảo vệ tài khoản Facebook mà bạn không thể bỏ qua đó là kích hoạt bảo mật 2 lớp. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt của tài khoản Facebook sau đó click vào mục Cài đặt & quyền riêng tư.

bao mat facebook dellfcvietnam 3

Mở phần cài đặt của tài khoản Facebook và chọn Cài đặt & quyền riêng tư

Bước 2: Tiếp đó vẫn trong mục Cài đặt & quyền riêng tư, bạn click vào mục Cài đặt. Trong danh mục các tùy chọn cài đặt vừa hiện ra, bạn click vào phần Di động và đi tới mục Cài đặt di động.

bao mat facebook dellfcvietnam 4

Đi tới mục Cài đặt di động để thực hiện cách bảo mật Facebook không bị rip

Bước 3: Hộp thoại Xác nhận số điện thoại của bạn sẽ hiện ra. Tại đây bạn chọn Mã quốc gia là Việt Nam và điền SĐT của mình ở ô trống bên dưới. Click Tiếp tục và check điện thoại để tìm mã xác nhận. Sau đó bạn điền mã nhận được vào hộp thoại rồi click Xác nhận.

bao mat facebook dellfcvietnam 5

Nhập số điện thoại và điền mã xác nhận để hoàn tất cách không bị hack nick Facebook – bảo mật 2 lớp

Cách bảo vệ tài khoản Facebook bằng cảnh báo đăng nhập

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn làm sao để không bị hack Facebook, hãy kích hoạt tính năng bảo mật hữu ích khác đó là cảnh báo đăng nhập:

Bước 1: Truy cập vào Bảo mật và đăng nhập và kéo xuống mục Tăng cường bảo mật. Sau đó tại phần Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra, bạn click chọn Chỉnh sửa.

bao mat facebook dellfcvietnam 6

Click vào Chỉnh sửa tại mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra

Bước 2: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn tick chọn Nhận cảnh báo qua email tại địa chỉ ở bên dưới mục Email. Cuối cùng click chọn Lưu thay đổi và Đóng để hoàn tất cách bảo vệ tài khoản Facebook không bị rip

bao mat facebook dellfcvietnam 7

Tick vào mục Nhận cảnh báo qua email tại địa chỉ và nhấn Lưu thay đổi

Thiết lập mật khẩu đủ mạnh để bảo mật FB

Thiết lập mật khẩu đủ mạnh cũng là cách bảo vệ Facebook không bị rip vô cùng hữu hiệu. Mật khẩu Facebook được coi là đủ mạnh khi đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Mật khẩu không nên là ngày tháng năm sinh, số CMND, thông tin cá nhân, mã sinh viên, số tài khoản ngân hàng, địa chỉ, số điện thoại hay tên của người dùng hoặc người thân
  • Mật khẩu phải chứa tối thiểu 8 ký tự, càng có nhiều ký tự đặc biệt, khó đọc và vô nghĩa càng tốt
  • Mật khẩu chỉ được thiết lập dành riêng cho Facebook và không dùng chung với bất cứ website nào khác để đảm bảo tính bảo mật Facebook

Thêm bạn bè liên hệ tin cậy

Độ bảo vệ tài khoản Facebook sẽ càng được tối ưu khi bạn mở thiết lập chọn bạn bè để liên hệ trong trường hợp không thể đăng nhập vào tài khoản của mình. Đây còn gọi là tính năng “Số liên lạc đáng tin cậy” (Trusted Contacts).

Khi kích hoạt Trusted Contacts, bạn sẽ tìm được mật khẩu bằng cách nhờ bạn bè trên Facebook. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào mục Bảo mật trong phần Cài đặt và tìm đến mục Số liên lạc đáng tin cậy.

Tiếp đó bạn click vào Chỉnh sửa để thêm các số liên lạc. Những người được thêm vào sẽ giúp xác nhận đăng nhập của người dùng trong trường hợp bạn không quên mật khẩu hoặc không thể đăng nhập vào tài khoản cá nhân của mình.

bao mat facebook dellfcvietnam 8

Click vào Chỉnh sửa để thêm các số liên lạc đáng tin cậy

Bước 2: Trong hộp thoại Chọn số liên lạc đáng tin cậy, bạn hãy nhập từ 3 – 5 tên bạn bè hoặc người thân của mình vào. Cuối cùng click vào Chấp nhận để lưu thay đổi và đóng cửa sổ.

bao mat facebook dellfcvietnam 9

Chọn từ 3 – 5 người trong danh sách bạn bè để thêm vào Số liên lạc đáng tin cậy

Bước 3: Sau khi đã tính năng Trusted Contacts đã được bật. Bạn chỉ cần gửi cho bạn bè đường link http://www.facebook.com/recover. Sau đó bạn bè sẽ giúp đỡ bạn xác thực đăng nhập bằng cách gửi cho bạn đoạn mã đã được Facebook cung cấp. Bạn cần nhập tối thiểu 3 mã để được cấp lại quyền truy cập tài khoản.

bao mat facebook dellfcvietnam 10

Bảo mật Facebook và lấy lại quyền truy cập tài khoản bằng cách nhập mã được bạn bè gửi tới

Thoát tài khoản Facebook từ xa

Cách bảo vệ tài khoản Facebook không bị hack cuối cùng mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu đến bạn đó là thoát tài khoản Facebook từ xa:

Bước 1: Trong trang chủ Facebook, bạn click vào biểu tượng tam giác hướng xuống và chọn Cài đặt & quyền riêng tư.

bao mat facebook dellfcvietnam 11

Click vào biểu tượng tam giác và chọn Cài đặt & quyền riêng tư

Bước 2: Tiếp đó bạn click vào Cài đặt và chọn tiếp Bảo mật và đăng nhập

bao mat facebook dellfcvietnam 19

Click vào Cài đặt và chọn tiếp Bảo mật và đăng nhập

Bước 3: Trong cửa sổ Bảo mật và đăng nhập, bạn click vào mục Xem thêm. Danh sách bên dưới sẽ hiển thị tất cả các thiết bị mà bạn dùng để đăng nhập vào Facebook.

bao mat facebook dellfcvietnam 12

Click vào Xem thêm để kiểm tra danh sách các thiết bị đã đăng nhập Facebook

Bước 4: Trong danh sách các thiết bị đã đăng nhập, bạn click vào biểu tượng 3 dấu chấm tại thiết bị muốn đăng xuất từ xa và chọn Đăng xuất.

bao mat facebook dellfcvietnam 13 1

Click vào thiết bị muốn đăng xuất từ xa và chọn Đăng xuất để tăng bảo mật cho Facebook

Bước 5: Ngoài ra bạn cũng có thể chọn Đăng xuất khỏi tất cả => Đăng xuất để cùng lúc đăng xuất Facebook trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng.

Lời kết

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về bảo mật Facebook. Với những phương thức tăng cường bảo mật trên đây, tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ một cách tối ưu nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.